ในวันนี้ เราได้เห็นความชัดเจนจากการเลือกตั้งใหญ่ที่เพิ่งเกิดขึ้นแล้วว่า พรรคก้าวไกล ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยได้รับที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร เป็นอันดับ 1
คำถามที่เกิดขึ้นคือ พรรคก้าวไกล ทำได้อย่างไร และมีกลยุทธ์การ “หาเสียง” ในรูปแบบใด จึงครองใจประชาชน ได้มากขนาดนี้
นอกเหนือจากปัจจัยอื่น ๆ เช่น นโยบาย จุดยืนของพรรค รวมถึงตัวบุคคลอย่างคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ซึ่งเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคก้าวไกล
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า พรรคก้าวไกล เป็นพรรคการเมืองที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเมืองการปกครองหลาย ๆ คน ยกให้เป็น พรรคการเมืองแบบ “สตาร์ตอัป”
นั่นหมายความว่า กลยุทธ์การหาเสียง ของพรรคก้าวไกล ย่อมมีความแตกต่างจากพรรคการเมืองอื่น ๆ ที่เป็นพรรคการเมืองแบบดั้งเดิม อย่างแน่นอน
และต้องยอมรับว่า พรรคก้าวไกล มีฐานเสียงเป็น “คนรุ่นใหม่” เป็นส่วนใหญ่
นั่นทำให้การเลือกตั้งในครั้งนี้ เรามักเห็น “คอนเทนต์” ที่เกี่ยวข้องกับพรรคก้าวไกลเป็นจำนวนมาก อยู่บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ตามความนิยมในการบริโภคสื่อ ของคนกลุ่มนี้
อย่างไรก็ตาม คอนเทนต์ที่เราเห็นกันบนโลกออนไลน์ ไม่ใช่คอนเทนต์ที่ทำโดยพรรคก้าวไกลทั้งหมด เพราะยังมีคอนเทนต์ที่กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกล เป็นคนทำขึ้นมาเอง อีกด้วย
ซึ่งคอนเทนต์ในรูปแบบนี้ เราเรียกกันว่า User Generated Content หรือเรียกสั้น ๆ ว่า UGC
1
ที่สำคัญคือ คอนเทนต์ UGC ที่ว่านี้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยสร้างกระแส และการรับรู้ให้กับพรรคก้าวไกล จนนำไปสู่คะแนนเสียงที่พรรคก้าวไกลได้รับอย่างมหาศาล
ก่อนอื่น ต้องขอพาไปทำความรู้จักกันก่อนว่า User Generated Content หรือ UGC คืออะไร ?
ในทางการตลาด UGC ก็คือ คอนเทนต์ที่สร้างขึ้นโดย “ผู้บริโภค” ที่ชื่นชอบในสินค้าหรือบริการใด ๆ เป็นคอนเทนต์จากผู้ใช้จริง ไม่ใช่การทำคอนเทนต์โดยอินฟลูเอนเซอร์ ที่ได้รับเงินจากการจ้างทำคอนเทนต์
ซึ่ง UGC ที่เราเห็นกัน ส่วนใหญ่แล้ว เป็นการ “รีวิว” ไม่ว่าจะเป็นการทำคลิปวิดีโอ การเขียนบล็อก การแสดงความคิดเห็นในโลกโซเชียล และการบอกต่อ ที่เกิดจากความประทับใจ ในสินค้าหรือบริการของแบรนด์
ซึ่งแน่นอนว่า UGC ที่เราเห็นกัน จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากเจ้าของคอนเทนต์ ไม่ใช่ลูกค้าที่ “รัก” ในแบรนด์นั้น ๆ
ส่วนในกรณีของพรรคก้าวไกลนั้น ด้วยความที่เป็น “สตาร์ตอัป” ทางการเมือง จึงไม่ได้มีงบประมาณในการทำแคมเปญหาเสียงที่มากนัก จึงต้องอาศัยคอนเทนต์ UGC จากกลุ่มผู้สนับสนุน
1
ซึ่งคอนเทนต์ UGC ที่เราได้เห็นจากกลุ่มคนที่ให้การสนับสนุนพรรคก้าวไกล ยกตัวอย่างเช่น
การเริ่มต้นทำคอนเทนต์ของคุณไอซ์ รักชนก ศรีนอก ว่าที่ สส. เขตเลือกตั้งที่ 28 ของกรุงเทพฯ
ที่เคยลงรูปภาพของตัวเธอเอง ยืนถือกระดาษ A4 เปล่า ๆ 1 แผ่น พร้อมกับระบุข้อความว่า ให้ช่วยกันใส่ข้อความเพื่อแนะนำตัวให้เธอ
ทำให้กลุ่มคนที่สนับสนุนพรรคก้าวไกล นำรูปภาพดังกล่าว ไปตัดต่อ เพื่อใส่ข้อความเชียร์พรรคก้าวไกลกันเป็นจำนวนมาก
หรือบางข้อความก็ไม่ได้เป็นการสนับสนุนพรรคก้าวไกลโดยตรง แต่สิ่งที่พรรคก้าวไกลได้ ก็คือ “กระแส” ที่ทำให้คนทั่วไป หันมารู้จักกับคุณไอซ์ ในการเลือกตั้งครั้งนี้มากยิ่งขึ้น
1
หรืออย่างในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งราว 1-2 สัปดาห์ เราได้เห็นกลุ่มคนที่สนับสนุนพรรคก้าวไกล สร้างคอนเทนต์ UGC กันเป็นจำนวนมาก
จนผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองระบุว่า คนเหล่านี้ เป็นหัวคะแนนแบบ Organic ของพรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคอื่น ๆ ไม่มี
ไม่ว่าจะเป็น การทำคอนเทนต์โดยใช้ฟิลเตอร์ใน TikTok ที่สุ่มรูปภาพของแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ไปพร้อม ๆ กับการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การแต่งหน้า
หากทำการแต่งหน้าเสร็จที่รูปภาพของแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนไหน คนคนนั้นก็จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป
และเมื่อสุ่มได้รูปภาพของคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ก็จะหยุดทำการแต่งหน้าทันที แม้ว่าในความจริง ยังแต่งหน้าไม่เสร็จแต่อย่างใด
1
หรือแม้แต่การที่คนในโลกโซเชียล ลงรูปภาพ และคลิปวิดีโอ ที่ระบุถึงการสนับสนุนพรรคก้าวไกล ด้วยการแสดงให้เห็นถึง “สีส้ม” ซึ่งเป็นสีของพรรคก้าวไกล
ไม่ว่าจะเป็นการใส่เสื้อ กางเกง กระโปรง รองเท้า ที่คาดผม และกิ๊บติดผม ที่มีสีส้ม
1
หรือการทำคอนเทนต์คลิปวิดีโอ การเดินในลักษณะ “ก้าวขายาว ๆ” เพื่อสื่อถึงการเลือกพรรคก้าวไกล เป็นต้น
ทั้งหมดนี้ ก็คือตัวอย่างของ User Generated Content (UGC) ที่เราพบเห็นกันได้เป็นจำนวนมากในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ โดยเฉพาะในช่วง “โค้งสุดท้าย” ก่อนการเลือกตั้ง ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
1
ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า UGC ได้กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญ ที่มีส่วนช่วยให้พรรคก้าวไกล ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งนี้
และอาจทำให้ประเทศไทย มีนายกรัฐมนตรี ที่ชื่อว่า “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ในวัย 42 ปี เป็นนายกรัฐมนตรี ที่มีอายุน้อยที่สุด ในรอบกว่า 70 ปี..
59 ถูกใจ
49 แชร์
11.8K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 59
    โฆษณา