เกาะรอยเส้นทางโต ‘กาแฟพันธุ์ไทย’ แจ้งเกิดในปั้ม 11 ปี สู่การสยายปีกนอกปั้ม

ภาพการจดจำของกาแฟพันธุ์ไทย ที่อยู่ในตลาดมายาวนานร่วม 11 ปี จะอยู่เคียงข้างกับสถานีบริการน้ำมันพีทีเป็นหลัก แต่ในปัจจุบันภาพของกาแฟพันธุ์ไทยกำลังเปลี่ยนแปลงไป จากการปรับกลยุทธ์สู่การเปิดสาขาใหม่นอกสถานีบริการน้ำมันเป็นครั้งแรก เพื่อเป้าหมายการมีสาขาเปิดให้บริการรวม 5,000 สาขาทั่วไทยภายในปี 2570 หรือในอีก 4 ปีข้างหน้า
นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กาแฟพันธุ์ไทย จำกัด กล่าวว่า ตลาดกาแฟในประเทศไทยมีมูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น ตลาดกาแฟนอกบ้าน 2.70 หมื่นล้านบาท และตลาดกาแฟในบ้าน มูลค่า 3.30 หมื่นล้านบาท และตลาดรวมมีการขยายตัว 9.5% ในช่วงที่ผ่านมา
ปัจจัยที่ทำให้ตลาดกาแฟในไทยมีการขยายตัวดีมาตลอด มาจากการที่การดื่มกาแฟของคนไทยเพิ่มขึ้น และมาจากคนรุ่นใหม่สนใจดื่มกาแฟสูงขึ้น แม้ว่าฐานการดื่มกาแฟของคนไทยยังอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในโลก
แผนการรุกตลาด "กาแฟพันธุ์ไทย" ในปี 2566 จะเน้นเปิดสาขานอกปั้มน้ำมัน เนื่องจากโอกาสของตลาดยังมีช่องว่างให้แบรนด์ไทย สามารถขยายกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ได้ จึงได้ปรับโมเดลการขยายสาขาใหม่นอกปั้มน้ำมัน พีที ไปสู่การเปิดใหม่พื้นที่เดี่ยว ในแบบแฟรนไชส์ โดยวางรูปแบบสาขาในการขยายแฟรนไชส์ใน 3 แบบ ซึ่งการลงทุนสาขาแฟรนไชส์จะอยู่ที่ 1.25 ล้านบาท และเฉลี่ยแล้วการลงทุนในธุรกิจกาแฟ จะสามารถคืนทุนในเวลา 2-3 ปี
ทั้งนี้จะใช้โมเดลการขยายสาขาแบบแบบ 1 อำเภอ 1 สาขา ที่มีรูปแบบสาขาเปิดให้บริการในปัจจุบันได้แก่ การมุ่งนำเสนอสินค้าใหม่จากวัตถุดิบท้องถิ่น การเพิ่มไลน์สินค้ากลุ่ม Non – Beverage ทั้งขนมอบและเบเกอรี โดยนำขนมแปรรูปมาจากชุมชนในทั่วประเทศ
รวมถึงจะมุ่งขยายฐานลูกค้าสมาชิก จากปัจจุบันมีฐานลูกค้าสมาชิกกว่า 19 ล้านราย และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 21 ล้านรายในสิ้นปีนี้ ซึ่งจะเน้นกลุ่มลูกค้าสมาชิกบัตร Max Card Plus หรือ บัตรแดง ที่มีราคา 599 บาท แต่จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จำนวนมาก คาดว่าจะมีจำนวนสมาชิกเพิ่มกว่า 1 ล้านคน
นายอรุณพงษ์ ทิพย์คงคง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดกาแฟพันธุ์ไทย กล่าวว่า การปรับไปขยายสาขาใหม่นอกปั้มจะรุกเปิดอย่างจริงจังในปี 2566 โดยบริษัทต้องวางกลยุทธ์ใหม่ จากที่ร้านกาแฟพันธุ์ไทยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เข้ามาใช้บริการในสถานีน้ำมัน พีที และกลุ่มคนเดินทางเป็นหลัก ซึ่งมีหลากหลายกลุ่มช่วงอายุ แต่การปรับไปเปิดนอกปั้ม จะต้องปรับภาพลักษณ์ของกาแฟพันธุ์ไทยใหม่ มุ่งขยายสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่และกลุ่มคนทำงาน โดยเฉพาะอายุ 25-45 ปี
กาแฟพันธุ์ไทย เตรียมจัดทำแคมเปญใหม่ออกมาสู่ตลาด เพื่อสื่อสารถึงแบรนด์กาแฟพันธุ์ไทยในภาพลักษณ์ใหม่ และสร้างการจดจำแก่กลุ่มลูกค้า อีกสิ่งสำคัญคือ การมุ่งนำเสนอเมนูกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มในร้านที่จะปรับให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าในแต่ละพื้นที่มากที่สุด
  • 14
โฆษณา