22 พ.ค. 2023 เวลา 02:48 • ท่องเที่ยว

✨🧧 ส มุ ท ร ส า ค ร 🧧✨

ทริปนี้มีแต่ปัง! เที่ยวสืบสานตำนานมังกร 🐉พาเช็คอินเสริมดวงรับตรุษจีน...
#ตรุษจีนปีนี้ ต้องมี Contents อัพ Social นะทุกคนเตรียมตัว เตรียมชุด เตรียมแพลนกันให้ดี ทริปนี้เหมาะมากครับในการจะพากันจัดทริปสั้นๆ แบบ One Day Trip ชวนกันไปเช้าเย็นกลับหรือจะค้างสักคืน แล้วเที่ยวต่ออีกหน่อยก็ได้ในสถานที่ใกล้กรุง พากันไปเที่ยวเสริมดวงรับตรุษจีน เสริมความเป็นสิริมงคลกันหน่อย
เอาเป็นว่าทริปนี้น่าจะถูกใจสายมู 555555+ หรือถ้าใครไม่ใช่สายมู ก็เที่ยวตามรอยได้นะครับเพราะเดินทางใกล้มากๆ แค่จังหวัดสมุทรสาครนี้เอง!!คัดมาให้หลายศาลเจ้าแบบแน่นๆ ทริปนี้เรียกว่าอิ่มบุญ อิ่มวาสนา กลับบ้านมาออร่าจับแน่นอนกลับมาคือคิดเงินได้เงิน คิดทองได้ทองครับ ได้ความสบายใจ ได้พลังดีๆ ในการเริ่มต้นทำงานได้ต่อยอดกำลังใจเพื่อความสำเร็จในชีวิตกันไป
หรือถ้าใครอยากไปหามุมถ่ายรูปสวย ในสไตล์จีนๆ
กับบรรยากาศตัวเมืองสมุทรสาครยามค่ำคืน ก็มีเช่นกัน!!
เอาเป็นว่าทริปนี้ อาตี๋ อาหมวยเตรียมชุดให้พร้อมครับ
สีแดงต้องมา แพลนจุดเช็คอินต้องแน่น
เที่ยวเพลิน จนไม่อยากกลับบ้านกันเลยแน่นอนครับ!!
📷 วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร
เริ่มต้นทริปเที่ยวเสริมดวงรับเทศกาลตรุษจีนปีนี้กันด้วยการไปเยือนวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร ซึ่งเป็นวัดสวย และวัดดังของสมุทรสาครเลยล่ะครับ
ซึ่งถึงแม้ที่นี่จะดูเป็นวัดไทย ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก อ.บ้านแพ้ว เป็นสถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตมหายาน ท่ามกลางถ้ำจำลองที่ยิ่งใหญ่ และอลังการมากครับ ซึ่งองค์หลวงพ่อโตมหายานนั้น มีความสูงถึง 99 นิ้ว เป็นองค์พระในสไตล์จีน หากใครได้มาเยือนก็ต้องประทับใจ ในความสวยงามแปลกตา ไม่เหมือนวัดใดๆ เลยครับ
รอบๆ วัดจะเป็นชุมชนเก่าริมน้ำ บรรยากาศดีมากครับ ไหว้พระเสร็จก็มาเดินเล่นกันได้ ชิลล์มากๆ
📷 ศาลเจ้าพ่อสำเร็จ
ศาลเจ้าพ่อสำเร็จ (เทพเจ้ากวนอูองค์ใหญ่) ซึ่งจะอยู่แถวๆ บ้านแพ้วครับ ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ เรียกว่าสวยงาม ยิ่งใหญ่ และอลังการเลยทีเดียว ใครเป็นสายมู อยากมากราบไหว้ขอพร เรื่องการงาน การเงิน ขอให้ชีวิตร่ำรวย ประสบความสำเร็จก็ต้องไม่พลาดเลยครับ มาไหว้ท่านด้วยใจศรัทธา และเพิ่มพลังดีๆ กำลังใจดีๆ ในการเริ่มต้นลงมือทำสิ่งต่างๆ ให้ผ่านลุล่วงไปด้วยดี
มีผู้คนมากราบไหว้กันไม่ขาดสายเลยครับ....
📷 ศาลเจ้าพ่อกวนอู
หากเอ่ยถึงเทพเจ้ากวนอูแล้ว หลายคนน่าจะเคยได้ยินหรือรู้จักท่านเป็นอย่างดีใช่มั้ยครับ ที่สมุทรสาครนี้จะมีศาลเจ้าพ่อกวนอูเก่าแก่ ที่มีอายุกว่า 100 ปี ภายในศาลมีเทพเจ้ากวนอูเป็นเทพเจ้าประธานอยู่ตรงกลางพร้อมและเทพบริวารอีก 2 องค์ ด้านขวามีปรมจารย์ซึ่งเป็นพระสงฆ์จีน 5 องค์ และด้านซ้ายมีเทพเจ้าอาม๊าหรือเทียนโฮ่ว รวมทั้งมีแม่พิมพ์ไม้แกะสลักตัวอักษรจีนที่มีการแกะสลักคำว่า “เล่งเกียฉู่ (龍仔厝)” ที่แปลว่า “บ้านลูกมังกร” ซึ่งหมายถึงชุมชนจีนเก่าแก่ ริมแม่น้ำท่าจีนนั้นเองครับ
เทพเจ้ากวนอู เป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ กล้าหาญทรงคุณธรรม และเป็นบุคคลที่เคยมีชีวิตอยู่จริง ตามเรื่องราวในวรรณกรรมสามก๊กของชาวจีน
📷 อุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม
อุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิมแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่รัชกาลที่ 9 ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี เมื่อเดินเข้ามาก็ต้องสะดุดตากับความสยงามของพระโพธิสัตว์กวนอิมปางเมตตา ซึ่งหล่อด้วยโลหะ มีความสูงเกือบ 10 เมตรเลยทีเดียวครับ
ด้วยความเชื่อว่าท่านทรงเป็นเทพเจ้าที่มีความเมตตา ช่วยเหลือปัดเป่าให้ทุกข์ภัยต่างๆ จึงได้รับความศรัทธาเลื่อมใสอย่างมากจากคนในจังหวัดสมุทรสาคร
📷 ศาลเจ้าปุนเถ้ากง
'ศาลเจ้าปุนเถ้ากง' หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า 'ศาลเจ้ากลาง' สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2382 ในอดีตที่นี่เป็นเพียงศาลไม้ ฝ้าไม้กระดาน หลังคามุงจากเท่านั้นครับ แต่ก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมใหม่จนสวยงาม เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในสมุทรสาครเลยทีเดียว มีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่งราวสไตล์จีนๆ ที่มีความสวยงาม
แล้วในช่วงเทศกาลกินเจ ก็จะมีชาวบ้านมาถือศีลกันที่นี่ครับ
📷 ศาลเจ้าแป๊ะกง
อีกหนึ่งศาลเจ้าสวย ที่อยู่ใกล้กับชายทะเลในโซนบางกระเจ้า เป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวไทยเชื้อสายจีน ลองแวะเวียนมาขอพรกันเพื่อความสบายใจ และความเป็นมงคลของชีวิตรับตรุษจีนกันครับ
📷 ศาลเจ้าโรงเจเซงเฮียงตั้ว
มาท่าฉลอมทั้งที ก็ต้องมาที่ศาลเจ้าโรงเจเซงเฮียงตั้วกันครับ ที่นี่นอกจากจะเปิดให้เราเข้าไปไหว้เทพเจ้าขอพรกันแล้ว ก็ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนจีนท่าฉลอมทำพิธีในเทศกาลกินเจกันด้วย ซึ่งเดิมทีที่นี่เป็นเพียงเพิงหลังคามุงจากขนาดเล็กๆ เท่านั้นครับ แต่ก็ได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมจากผู้คนที่มีใจศรัทธาเรื่อยมา จนกลายเป็นโรงเจที่สวยงามในปัจจุบัน
ด้านในโรงเจนั้น ต้องบอกเลยว่าสวยงามมากๆ ครับ...
📷 ศาลเจ้าแม่ทับทิม
สำหรับศาลเจ้าสุดท้ายของทริปนี้ ก่อนที่เราจะเปลี่ยนไปเที่ยวในโซนตัวเมือง และไปคาเฟ่กัน เอาเป็นว่าแวะเที่ยวเสริมดวงกันให้อิ่มใจกันอีกสักที่ 'ศาลเจ้าแม่ทับทิม' หรือ 'ศาลเจ้าแม่จุ๊ยบ๊วยเนี้ย' แถวท่าฉลอม ท่านเป็นเทพเจ้าจีนที่สำคัญองค์หนึ่งในไทย ซึ่งหลายท่านก็เคยได้ยิน และรู้จักกันเป็นอย่างดี และมีศาลเจ้าแม่ทับทิมหลายแห่งในไทย รวมทั้งที่มหาชัยด้วยเช่นกัน
เป็นเทพเจ้าที่ได้รับความเคารพในหมู่ของชาวฮกเกี้ยน และ ชาวไหหลำ และชาวจีนโพ้นทะเล ที่ประกอบอาชีพเป็นชาวประมงที่เดินเรือ ซึ่งชาวบ้านในละเเวกนี้ ส่วนใหญ่ก็ประกอบอาชีพเป็นชาวประมงกันเยอะเลยครับ
เดินลัดเลาะไปตามทาง ก็มีมุมให้ถ่ายรูปกับ stree art กันด้วย
📷 Street art ท่าฉลอม
หากมาท่าฉลอมแล้ว ก็ต้องไม่พลาดที่จะมาเดินลัดเลาะไปตามซอย ตามล่า Street art สวยๆ ตามมุมตึกกันครับ ซึ่งภาพวาดทั้งหมด ก็จะเป็นเรื่องราวที่บอกเล่าถึงความเชื่อ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อยู่ในละแวกนี้ครับ
📷 ต้าเจียห่าว
คง Concept สไตล์จีนๆ ของทริปนี้ ด้วยร้าน 'ต้าเจียห่าว' เปิดให้บริการทั้งในช่วงเช้า ด้วยเมนูอาหารเช้า เช่น ไข่กระทะ ปาท่องโก๋ หรือจะมาในช่วงเย็น กับเมนูของหวานต่างๆ และเครื่องดื่มเย็นๆ ที่ชงในสไตล์โบราณทานคู่กัน รวมทั้งไอศครีมหลากรส อิ่มอร่อยได้ในราคาเบาๆ ครับ
📷 ตลาดมหาชัย
ในยามค่ำแบบนี้ เราจะไปเดินเล่นที่ตลาดมหาชัยกันครับ เพราะในช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ ที่ตลาดมหาชัยก็มีการประดับไฟไว้อย่างสวยงาม โดยติดไฟกันยาวๆ ตลอดถนนเส้นสุขาภิบาล และซอยใกล้ๆ กัน ยิ่งรอบๆ นั้นเป็นร้านค้า อาคารเก่าๆ ที่ส่วนใหญ่แล้วเป็นพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยเชื้อสายจีน ป้ายร้านก็จะมีตัวอักษรภาษาจีน ยิ่งได้บรรยากาศมากๆ
มาถ่ายรูปเล่นกับไฟกลางคืนที่ตกแต่งรับเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ รับรองว่าสวย และบรรยากาศดีครับ
ช่วงค่ำๆ ที่ตลาดมหาชัยนั้นจะคึกคักมากครับ ถึงแม้ว่าร้านค้าที่เป็นตึกแถวจะปิดกันแล้ว แต่ก็จะมีแม่ค้าที่มาตั้งแผงกันทั้งของสด และ Street food ที่ข้างทาง ยาวไปจนถึงตรงแถววงเวียนน้ำพุ
ทีนี่มีสถานีรถไฟที่อยู่ใจกลางตลาด และวิ่งตัดผ่านตัวเมืองแบบนี้เลยด้วยครับ...
#คนหลงทาง #เที่ยวสมุทรสาคร #เที่ยวตรุษจีน
#ตรุษจีน #ตรุษจีน2566 #ตรุษจีน2023
โฆษณา