25 พ.ค. 2023 เวลา 04:01 • ไอที & แก็ดเจ็ต

Digital Business สงครามธุรกิจที่แข่งขันกันด้วย Ai

ตั้งแต่ต้นปี 2023 เรื่อยมาจนถึงขณะนี้ ผู้คนกำลังให้ความสนใจกับ Ai เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยความสนใจในแต่ละกลุ่มคนจะมีความแตกต่างกัน คนที่สนใจด้านเทคโนโลยีก็จะให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ในขณะเดียวกันกลุ่มผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ในการทำงาน ก็เริ่มหันมาทดลองใช้กันมากขึ้น
การมาของ Ai ทำให้เราได้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ หากเราสามารถควบคุม และใช้ได้เต็มความสามารถ ภาระงานต่าง ๆ ก็จะจบลงอย่างรวดเร็ว ทำให้มีเวลาพักผ่อน หรือทำเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติมได้
ด้วยเหตุนี้ทำให้บริษัทผู้พัฒนา Ai ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ก็คือเรื่องของการลดเวลาในการทำงาน และมีประสิทธิภาพไปพร้อมกัน จึงได้มีการพัฒนา Ai ในรูปแบบต่าง ๆ ออกมาแข่งขันกัน
ในช่วงแรก ๆ ต้องยอมรับว่า ChatGPT นั้นสามารถสร้างกระแสให้ผู้คนเกิดความสนใจได้มาก เพราะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้กระแสคำว่า "เราจะตกงานกันหมดด้วย AI" นั้นมาแรง สื่อโซเชียลต่าง ๆ เราจะพบเห็นคำนี้กันอยู่บ่อยครั้ง
ซึ่งตัวผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่สะดุดกับคำนี้อย่างมาก ๆ จึงได้ทดลองใช้งาน Ai ในหลากหลายมิติ และทดลองกับ Ai หลายตัว สิ่งที่ได้พบคือ Ai แต่ละตัวนั้น ยังคงต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกสักระยะ และต้องยอมรับว่า Ai ไม่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง เราจะต้องสั่ง Ai จึงจะทำงาน และที่สำคัญที่สุดการพัฒนา Ai ออกมาให้ใช้งานนั้นไม่ได้ฟรีอย่างที่คิด
ไม่ว่าจะเป็นค่ายใดก็มักมี Ai ที่ให้ใช้งานได้ฟรี แต่มีข้อจำกัด เช่น ไม่สามารถนำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้ หรือใช้งานได้จำนวนหนึ่ง เมื่อสิ้นสุดแล้วต้องรอเวลาเพื่อกลับมาใช้ใหม่ หรือถูกจำกัดทรัพยากรในการประมวลผล เป็นต้น
แน่นอนว่าบริษัทต่าง ๆ กำลังพัฒนา Ai กันอย่างคร่ำเคร่ง ก็เพื่อหารายได้จาก Ai กันทั้งนั้น ไม่มีบริษัทใดที่พัฒนา Ai ให้ใช้แบบฟรี 100% เพราะการสร้าง Ai ก็คือการสร้างธุรกิจในรูปแบบดิจิทัล ซึ่งการลงทุนค่อนข้างสูง
เราในฐานะผู้ใช้งาน ในอนาคตหากต้องการทำงานด้วยความรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ เพื่อแข่งขันกับคนอื่น ก็มีความจำเป็นที่เราต้องลงทุนเรื่อง Ai เหมือนกัน แต่การลงทุนของเรานั้นคือการลงทุนในแง่ของผู้ใช้ ไม่ใช่ผู้พัฒนา การจ่ายเงินเพื่อให้สามารถใช้ Ai แบบเต็มประสิทธิภาพจะเกิดขึ้น และเม็ดเงินหมุนเวียนในตลาดนี้คงไม่น้อย
วันนี้ควรแบ่งเวลาในการเรียนรู้ และใช้ Ai ให้เต็มประสิทธิภาพ เพราะนอกจากเราจะทำงานได้เร็วขึ้น และมีเวลาเหลือมากขึ้นแล้ว เม็ดเงินที่เราต้องจ่ายไปกับ Ai ในอนาคตจะได้คุ้มค่ากับทุกบาททุกสตางค์ที่เราจ่ายไป
เรียนรู้ Ai Image Generator ได้ที่ https://bit.ly/3Mw8JHH
เรียนรู้ Ai Chatbot ได้ที่ https://bit.ly/3q11Czg
Ninetechno Channel มีการ Update เรื่องของ Ai อย่างสม่ำเสมอ หากคุณสนใจเรียนรู้ Ai ในรูปแบบต่าง ๆ อย่างลืมกดติดตาม Ninetechno Channel ด้วยนะครับ คุณจะได้ไม่พลาดคลิปวีดีโอใหม่ ๆ จากเราครับ
โฆษณา