25 พ.ค. 2023 เวลา 04:52 • ธุรกิจ

แว่นตา VR ของ Apple อาจขายได้เพียง 1 แสนชิ้น ในปีนี้ เพราะราคาที่สูงถึง 1 แสนบาท

ถ้าใครเป็นแฟน ๆ ของ Apple คงจะรู้กันดีกว่า Apple ซุ่มพัฒนาแว่นตา VR อัจฉริยะของตัวเองมาอย่างยาวนาน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด
แต่จากข่าวที่สื่อเทคโนโลยีในต่างประเทศ รายงาน พบว่า Apple มีแนวโน้มที่จะเปิดตัวแว่นตา VR ในงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5 - 9 มิถุนายนนี้
ล่าสุด มีการคาดการณ์จาก Trendforce ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญ ในการวิจัยด้านเทคโนโลยี ที่ระบุว่า แว่นตา VR ของ Apple อาจไม่ได้ “ขายดี” อย่างที่คิด
โดยในปี 2023 นี้ แว่นตา VR ของ Apple อาจมียอดขายอยู่ที่เพียง 100,000 ชิ้น เท่านั้น..
สาเหตุสำคัญ ที่ทำให้ แว่นตา VR ของ Apple มียอดขายเพียง 100,000 ชิ้น ก็เป็นเพราะปัจจัยด้าน “ราคา” ที่คาดการณ์ว่า Apple จะตั้งราคาเปิดตัว ไว้สูงถึง 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 104,000 บาท)
ซึ่งแน่นอนว่าราคาที่สูงถึง “หลักแสน” ย่อมทำให้คนทั่วไป ไม่สามารถเข้าถึงแว่นตา AR/VR ตัวนี้ได้
และทำให้แว่นตา VR ของ Apple มีกลุ่มลูกค้าหลัก เป็นนักพัฒนา ที่ต้องการเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ Apple เท่านั้น
อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์เช่นเดียวกันว่า Apple ก็น่าจะรู้ดีว่าแว่นตา VR ของตัวเอง อาจไม่ได้ขายได้ในจำนวนมหาศาล เพราะ Apple ก็ตั้งเป้ากำลังการผลิต ไว้ที่เพียง 300,000 ชิ้น เท่านั้น
และหากใครต้องการซื้อแว่นตา VR ของ Apple ในปีนี้ ก็อาจเป็นการซื้อแบบ Pre-Order เพียงอย่างเดียวก่อน
นอกจากปัจจัยทางด้านราคา ที่ส่งผลต่อยอดขายของแว่นตา VR ของ Apple แล้ว ยังมีปัจจัยภายนอกที่เข้ามากระทบด้วย นั่นก็คือ สภาพตลาด “แว่นตาอัจฉริยะ” ที่ไม่ได้สดใสอย่างที่คิด
เพราะก่อนหน้านี้ เพิ่งจะมีการเผยแพร่ผลสำรวจการใช้งานแว่นตา VR โดยพบว่า วัยรุ่นส่วนใหญ่ ไม่ได้ตื่นเต้นกับเทคโนโลยีนี้ แถมมีเพียง 7% เท่านั้น ที่วางแผนจะซื้อแว่นตา VR
ซึ่งนั่นก็หมายความว่า แว่นตา VR ในปัจจุบัน ยังไม่มีความน่าดึงดูดให้คนทั่วไปมองเห็นความจำเป็น ในการซื้อมาใช้งาน
แต่ทั้งนี้ การเปิดตัวแว่นตา VR ของ Apple อาจเป็นตัวเปลี่ยนเกม ที่ทำให้คนทั่วโลก หันมาสนใจเทคโนโลยีนี้กันมากขึ้นก็เป็นไปได้
แต่ด้วยราคาเปิดตัวที่อาจสูงถึง 100,000 บาท ทำให้ปฎิเสธไม่ได้เช่นกัน ว่าแม้แต่ Apple เอง ก็อาจขายแว่นตา VR ได้ยาก ไม่ต่างจากผู้ผลิตรายอื่น ๆ ในท้องตลาด..
โฆษณา