26 พ.ค. 2023 เวลา 06:01 • การเมือง

'ศิธา' ยัน โพสต์เดือด เพราะหมอชลน่านไม่ยอมจบ พยายามใช้ตนเป็นแพะ ต่อรองก้าวไกล

POLITICS: 'ศิธา' ยัน โพสต์เดือด เพราะ 'หมอชลน่าน' ไม่ยอมจบ มองพยายามใช้ตนเป็นแพะ ต่อรองก้าวไกล ลั่นยอมให้ถอน ไทยสร้างไทย ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล หากเห็นว่าตนเองเสียมารยาท
วันนี้ (26 พ.ค. 66) น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่โพสต์เดือดในทวิตเตอร์ เมื่อคืนที่ผ่านมาถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับพรรคเพื่อไทยว่า เหตุผลที่โพสต์ เป็นเพราะนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยังไม่ยอมจบก่อน ยังคงเดินสายออกรายการ มาต่อว่า ว่าตนเสียมารยาทในเรื่องเดิม ทั้งที่ก็ขอโทษไปแล้ว เรื่องนี้ควรจบได้แล้ว แต่กลับยังด่าตนอยู่ฝ่ายเดียว ตนก็ต้องใช้สิทธิ์ออกมาปกป้องตัวเอง ยืนยันว่าคืนไม่ได้เมาแต่โพสต์จากใจ
น.ต.ศิธา กล่าวต่อด้วยว่า สิ่งที่ถูกด่าว่าเสียมารยาท จริงๆ ตนยังไม่เคยออกมาพูดเลยด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนในการประชุม MOU ตนยังไม่เคยพูดเลยว่า พรรคเพื่อไทยขอแก้อะไรไปบ้าง แต่กลับมาบอกว่าตนเอาข้อมูลต่างๆ ไปยัดเพิ่มใน MOU ทั้งที่ ข้อเท็จจริงเป็นของเพื่อไทยทั้งนั้น และตนเข้าไปแก้ปัญหาให้ด้วยซ้ำ
กับการที่เขาขัดแย้งกับคนอื่น และ มีความพยายามจะไม่เซ็น MOU และจะถอนตัวอยู่ตลอดเวลา ตนก็เลยเกิดความไม่มั่นใจ จึงได้ตั้งคำถามไปเพื่อให้เกิดความมั่นคงมากขึ้นในการจัดตั้งรัฐบาล ส่วนรายละเอียดว่าพรรคเพื่อไทยขอแก้ไขอะไรไปบ้างใน MOU ขอให้ไปถามพรรคเพื่อไทยเอง ตนไม่อยากเสียมารยาทเอาเรื่องในห้องประชุม MOU มาพูด
พร้อมขอให้แฟนคลับทั้งสองฝ่ายเข้าใจ เพราะต้องการให้ทุกฝ่ายรักกันอยู่แล้ว เรื่องที่พูดไม่ได้เกี่ยวกับมารยาทอย่าเพิ่งเอาทัวร์มาลง แต่มันมีเรื่องที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้าในการห้องประชุม MOU สังเกตได้จากการแถลงที่ล่าช้าไปเกือบครึ่งชั่วโมง ซึ่งปัญหาเกิดจากตรงนี้
แต่อยู่ๆ นพ.ชลน่าน กลับออกมาพูดว่าในห้องประชุม ตนเอาเรื่องอื่นๆ มาใส่เพิ่มใน MOU ทั้งๆ ที่ตนไม่ได้แก้อะไรเลยแม้แต่นิดเดียว แต่เขาแก้กันเองแล้วเผชิญหน้ากัน ซึ่งคนก็ไม่เข้าใจว่าสิ่งที่เพื่อไทยแก้ แก้ไปเพื่ออะไร และสิ่งที่ตนพยายามออกมาพูดเป็นความบริสุทธิ์ใจ ต้องการให้มันดีขึ้น
ส่วนปัญหาการแย่งชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรระหว่างพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย รวมถึงแคนดิเดตนายกฯ ของทั้งสองพรรค ใครจะเป็นก็เป็น ตนเชียร์ทั้งหมด ไม่ต้องเอาตนมาเป็นสมการ ในการจัดตั้งรัฐบาลก็ได้ เพราะเรามีแค่ 6 เสียง จะเอา 141 เสียง มาเทียบได้อย่างไร ถ้าเอา 6 เสียงของไทยสร้างไทยออก ยังไงก็ยังจัดตั้งรัฐบาลได้อยู่แล้ง และยังมีเสถียรภาพเพราะมี 300 กว่าเสียง และพรรคไทยสร้างไทยก็พร้อมที่จะโหวตสนับสนุนให้แม้ไม่ได้เป็นรัฐบาล เพียงแต่ขอให้จับกันให้แน่นเท่านั้นเอง
“ทำไมมาบอกว่าผมเสียมารยาทผมไม่ได้ไปแย่งตำแหน่งอะไรกับใครเลย แล้วอย่ามาพูดถึงเรื่องที่ตกลงกันในห้องประชุมอีก ทั้งๆ ที่มี 2 ถึง 3 ข้อ ที่น่าจะเป็นคุณหมอชลน่านขอแก้ไขใน MOU แล้วไปขัดกับคนอื่น แต่ตนไม่อยากลงรายละเอียดเพราะเป็นมารยาท”
น.ต.ศิธา อยากกล่าวอีกว่าขณะนี้มีความพยายามที่จะใส่ร้ายป้ายสีว่าตนมีความพยายามที่จะสร้างเรื่องต่างๆ ซึ่งมันไม่ใช่ หมาป่าถ้ามันอยากจะกินลูกแกะ มีนก็กินอยู่วันยังค่ำ ไม่เกี่ยวกับตนแน่นอน
ส่วนตำแหน่งประธานสภาฯ ถ้าเพื่อไทยยืนยันอยากเป็นประธานสภา เพื่อไทยก็ไปตกลงกับก้าวไกล และถ้าเห็นว่าตนเสียมารยาท ก็เอาตนออกจากพรรคร่วมได้อยู่แล้ว และอย่าเอาตนไปต่อรอง เพื่อไปบีบก้าวไกล ให้เห็นความสำคัญ 6 เสียงกับ 141 เสียง เพราะเขาไม่มีทางเห็นเราสำคัญอย่างแน่นอน อย่าใช้ตนเป็นแพะ
พร้อมยืนยันว่า เรื่องที่เกิดขึ้นคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ไม่ได้ต่อว่าอะไรถ้ามีปัญหาก็พูดคุยกันในพรรคได้อยู่แล้ว แต่ทราบว่ามีการฝากคุณหญิงให้มาอบรมตน รวมถึงยังไปกดดันพรรคก้าวไกล ทั้งๆ ที่ตนก็ได้ขอโทษไปแล้ว แต่ยังมีการพูดอีกว่าไม่สบายใจที่จะร่วมงานกัน ย้ำว่าถ้าไม่ร่วมก็ไม่ได้ว่าอะไร และดีด้วยซ้ำเพราะตนจะได้พูดในสิ่งควรพูดแทนประชาชน พร้อมยืนยันว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นไม่ได้อยากให้แตกกัน ถ้าจบก็คือจบถ้าไม่จบ ตนก็ออกมาแล้วเป็นตัวของตัวเองได้
#TheReporters #เดอะรีพอร์ตเตอร์ #ศิธาทิวารี #ชลน่านศรีแก้ว #พรรคไทยสร้างไทย #พรรคเพื่อไทย
โฆษณา