29 พ.ค. 2023 เวลา 07:37 • ประวัติศาสตร์

UPDATE: อียิปต์พบ ‘สถานที่ทำมัมมี่โบราณ’ สำหรับมนุษย์-สัตว์ ในซัคคารา

UPDATE: อียิปต์พบ ‘สถานที่ทำมัมมี่โบราณ’ สำหรับมนุษย์-สัตว์ ในซัคคารา สมัยราชวงศ์ที่ 30 และราชวงศ์ปโตเลมี
ไคโร - เมื่อวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2566 อียิปต์ประกาศการค้นพบสถานที่ดองศพโบราณสำหรับมนุษย์และสัตว์ จำนวน 2 แห่ง พร้อมหลุมศพ 2 หลุม และชุดโบราณวัตถุในสุสานซัคคาราทางตอนใต้ของกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศ
อาเหม็ด อิสซา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ แถลงข่าวว่าการขุดค้นนี้ดำเนินการโดยคณะนักโบราณคดีอียิปต์ ซึ่งนำโดยมอสตาฟา วาซิริ เลขาธิการสภาสูงด้านโบราณคดีแห่งอียิปต์
อิสซาระบุว่าสถานที่ดองศพทั้งสองแห่งมีอายุย้อนไปถึงสมัยราชวงศ์ที่ 30 และราชวงศ์ปโตเลมี ขณะหลุมศพสองหลุมมาจากสมัยอาณาจักรเก่าและอาณาจักรใหม่
วาซิริอธิบายว่าสถานที่ดองศพมนุษย์มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าและถูกแบ่งเป็นหลายห้องพร้อมเตียงหินสำหรับทำมัมมี่ แต่ละเตียงกว้าง 50 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร และถูกฉาบด้วยปูนปลาสเตอร์ พร้อมรางน้ำบริเวณปลายเตียง โดยนักโบราณคดีขุดพบชุดหม้อดินเผาที่ใช้สำหรับทำมัมมี่ในแต่ละห้อง รวมถึงชุดเครื่องมือสำหรับทำมัมมี่และภาชนะประกอบพิธีกรรมอื่นๆ
ส่วนสถานที่ดองศพสัตว์มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและทำจากโคลนพร้อมพื้นหิน ประกอบด้วยกลุ่มห้องต่างๆ ซึ่งภายในมีชุดหม้อดินเผา ที่ฝังศพสัตว์ และเครื่องมือสัมฤทธิ์ที่ใช้ในกระบวนการทำมัมมี่ พร้อมเตียงหิน 5 เตียง ซึ่งแตกต่างจากที่พบในสถานที่ดองศพมนุษย์ โดยการศึกษาช่วงแรกพบว่าสถานที่แห่งนี้ถูกใช้สำหรับทำมัมมี่สัตว์ศักดิ์สิทธิ์
ซาบรี ฟารัก ผู้อำนวยการทั่วไปแหล่งโบราณสถานซัคคารา กล่าวว่าหลุมศพที่พบแห่งแรกเป็นของข้าราชการระดับสูงจากยุคราชวงศ์ที่ห้า (2,400 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ชื่อว่า “เน เฮสุต บา” (Ne Hesut Ba) ซึ่งเป็นหัวหน้าอาลักษณ์และนักบวชของเทพฮอรัส (Horus) และเทพีมาอัต (Maat) ส่วนหลุมศพแห่งที่สองเป็นของนักบวชเทพีคาดิช (Qadish) ชื่อ “เมน เคเบอร์” (Men Kheber) จากยุคราชวงศ์ที่ 18 (1,400 ปีก่อนคริสต์ศักราช)
โมฮาเหม็ด ยูเซฟ ผู้อำนวยการแหล่งโบราณสถานซัคคารา กล่าวว่าหลุมศพจากยุคอาณาจักรเก่าประกอบด้วยแมสตาบา (mastaba) หรือสิ่งก่อสร้างรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าทรงไม่สูง ที่มีฉากหน้าเป็นหินทาสีพร้อมชื่อของผู้เสียชีวิตและภรรยา
ด้านหลุมศพจากยุคอาณาจักรใหม่ถูกแกะสลักในหิน พร้อมประตูและขื่อประตูประดับชื่อของผู้เสียชีวิตและภรรยา โดยถูกตกแต่งด้วยภาพวาดของผู้เสียชีวิตในหลายอิริยาบถหน้าโต๊ะบูชา นอกจากนั้นยังมีการพบรูปแกะสลักขนาดเล็กอูชับติ (Ushabti) หลายชิ้นด้วย
อนึ่ง อียิปต์มีการค้นพบทางโบราณคดีหลายครั้งที่แหล่งโบราณสถานซัคคาราในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงโลงศพทาสีหลายร้อยโลงซึ่งบรรจุมัมมี่ของบรรดารัฐบุรุษอาวุโสและนักบวชสภาพสมบูรณ์
ที่มา: สำนักข่าวซินหัว
ภาพ: สำนักข่าวซินหัว
#TheReporters #เดอะรีพอร์ตเตอร์ #มัมมี่ #อียิปต์ #ซัคคาร่า
โฆษณา