อย่างที่เรารู้กันดีว่าหน้าตาของ Instagram เปลี่ยนไปมาก จากแอปที่ไว้แชร์ไว้ดูรูปภาพ กลายเป็นแอปวิดีโอสั้นแทบจะเต็มตัว ใน IG แอปเดียวยังมีหลายฟังก์ชั่นยิบย่อยทั้ง Feed, Stories, Live, Reels, Shopping เยอะแยะไปหมด
ผู้ใช้งานต่างก็วิจารณ์ว่า แอป IG เดี๋ยวนี้ เล่นไม่สนุกเหมือนแต่ก่อน รู้สึกอยากเล่นน้อยลง หากใครจำได้ก่อนหน้านี้มีแคมเปญเรียกร้องให้ IG กลับมาเป็นตัวเองเถอะ อย่าเป็นคนอื่นเลย แต่ IG ก็ยังยืนยันว่า สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว ต้องปรับตัว
และล่าสุด Adam Mosseri ประธาน Instagram ออกมาอธิบายแบบยาวว่าอัลกอริทึมของ IG ทำงานยังไงเผื่อจะลดข้อวิจารณ์ได้บ้าง TODAY Bizview มาสรุปให้อ่านกัน
อย่างแรกคือ แต่ละส่วนของ IG ทั้ง Feed, Stories, Explore, Reels, Search มีอัลกอริทึมของตัวเอง แต่ละเซกชั่นจึงมีแนวทางการจัดอัยดับหรือ Ranking ในแบบของตัวเอง
การจัดอันดับใน Feed
การแสดงเนื้อหาใน Feed จะผสมผสานกันระหว่าง แอคเคาท์ที่เราติดตาม เนื้อหาจากแอคเคาท์ที่ IG คิดว่าเราชอบและโฆษณา โดยเนื้อหานั้นจะแสดงวนไประหว่างวิดีโอ และรูปภาพ
อัลกอริทึมบน Feed ยังจับสัญญาณหรือ signal ที่มีเป็นพันๆ อย่าง
ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมของเรา โพสต์ที่เราชอบ แชร์ เซฟ คอมเมนต์, ข้อมูลบนโพสต์ มีประสิทธิภาพแค่ไหน คนไลค์ คอมเมนต์เร็วแค่ไหน, ข้อมูลคนที่โพสต์เนื้อหาเป็นอย่างไร ไปจนถึงประวัติการที่เรามีรีแอคชั่นกับแอคเคาท์อื่นๆ โพสต์อื่นๆ เป็นอย่างไร เหล่านี้คือ signal ที่ IG จะนำมาใช้แสดงเนื้อหาบน Feed
แต่สิ่งที่ IG พยายามหลีกเลี่ยงคือ การแสดงโพสต์มากเกินไปจากบุคคลเดียวกันติดต่อกัน หรือโพสต์แนะนำซ้ำกันมากเกินไป นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หน้า Feed ของเรา มีความหลากหลายมากเหลือเดินนั่นเอง
การจัดอันดับใน Stories
Stories เน้นแสดงโพสต์จากคนที่เราติดตามเป็นหลัก และเพิ่มเติมคือโฆษณา และพิจารณา signal อื่นด้วยคือ
- ประวัติการดู Stories เราดูโพสต์ของคนนี้แอคเคาท์นี้บ่อยขนาดไหน ถ้าบ่อยมากพอ ระบบก็จะแสดงโพสต์ของแอคเคาท์นั้นให้อยู่แรกๆ
- ประวัติการมีเอนเกจเมนท์ เรามีส่วนร่วมกับเรื่องราวของบัญชีนั้นบ่อยเพียงใด เช่น การกดไลค์หรือ DM
- ความใกล้ชิด เป็นเพื่อน หรือเป็นครอบครัว
การจัดอันดับใน Explore
มักมีการพูดติดตลกว่า เราชอบคอนเทนต์แบบไหนให้กดที่ Explore ซึ่งเป็นความจริงหลายส่วน IG จะแสดงคอนเทนต์จากแอคเคาท์หน้าใหม่ คนใหม่ๆ ที่เราอาจไม่รู้จัก แต่แสดงเนื้อหาในแบบที่เราชอบ โดยแสดงหมดทั้งรูปนิ่ง วิดีโอ Reels
การจัดอันดับใน Reels
การแสดงคอนเทนต์ Reels อิงอยู่กับเอนเกจเมนต์ที่เรามีโพสต์ Reels เป็นหลัก ทั้งไลค์ คอมเมนต์ แชร์ เซฟ ซึ่งเน้นความบันเทิงและการพบเจอแอคคเาท์ใหม่ๆ เป็นหลัก ดังนั้น Reels ที่โพสต์โดยคนที่เราติดตาม จะถูกพบเจอน้อยกว่า
ถ้าอยากควบคุม Feed ตัวเองได้ ทำยังไง
IG บอกทิปส์เพิ่มเติมถ้าเราอยากควบคุมสิ่งที่แสดงบน IG ได้มากขึ้น
- เพิ่มแอคเคาท์นั้นเป็น Favorites ลิสต์ซะ
- ปิดฟีเจอร์ Recommendation ได้ 30 วัน ถ้าเราเบื่อสิ่งที่ IG แนะนำมาให้
- พยายามทำลิสต์ Close Friends จะได้เห็น Stories จากเพื่อนๆ เราบ่อยขึ้น
- Mute หรือ unfollow คนที่เราไม่อยากเห็นบน IG
- กดป้าย “Not Interested” บนโพสต์ที่เราไม่สนใจ
#TODAYBizview
#MakeTomorrowTODAY
6 ถูกใจ
1 แชร์
403 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 6
    โฆษณา