กับคำตอบ ทำไม Subscription Model
จึงเป็น 1 ในกลยุทธ์สำคัญ
ว่ากันว่า Subscription Model หรือโมเดลการบอกรับสมาชิกกำลังเป็นเทรนด์ที่มีแนวโน้มของการถูกนำมาใช้เป็นโมเดลในการทำตลาดมากขึ้น ไม่เฉพาะตลาดบ้านเรา แต่ยังเป็นเทรนด์ของโลก...
ด้วยเหตุผลที่ว่า การทำ Subscription Model นั้น ไม่เพียงแต่จะเป็น 1 ในเครื่องมือของ Loyalty Program ที่ใช้ค่อนข้างจะได้ผล เพราะสามารถดึงลูกค้าให้อยู่กับแบรนด์ได้ยาวนานมากขึ้น อาจจะเป็นเดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี ตามที่ถูกกำหนดออกมา
กลยุทธ์นี้ ยังเป็นตัวช่วยในการประเมินหรือวิเคราะห์ยอดขายในอนาคต ที่สำคัญ ยังเป็นตัวช่วยสร้างฐาน และ Engage ลูกค้าได้เป็นอย่างดี เราจึงได้เห็นการนำ Subscription Model มาใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน
ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้การทำ Personalize Marketing บรรลุเป้าหมายที่เป็นการตอบโจทย์ความพึงพอใจแบบลงลึกตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้าแต่ละคนได้
ทำให้ Subscription Model นอกจากจะเป็น 1 ในเครื่อมือสำคัญที่ดึงลูกค้าให้เข้ามาอยู่กับแบรนด์ได้ยาวนานมากขึ้นแล้ว ยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำ CRM ที่ช่วยสร้าง Engagement พร้อมต่อยอดไปสู่การเข้าใจความต้องการของลูกค้าแบบ Personalize ที่กำลังเป็นเทรนด์ของโลกการตลาดในปัจจุบัน
การทำในเรื่องดังกล่าวนี้ ส่วนหนึ่งยังเป็นการเข้าถึงดาต้าของลูกค้าที่จะทำให้รู้ว่าพวกเขาใช้บริการอย่างไร ชอบหรือไม่ชอบแบรนด์ ที่สำคัญยังช่วยสามารถสร้างฐานคนใช้บริการได้เป็นอย่างดี ซึ่งการมีฐานลูกค้าอยู่ในมือจำนวนมากนั้น ถือเป็นเป้าหมายสำคัญของแต่ละแบรนด์
โดยปกติ สิ่งที่แต่ละแบรนด์ทำนั้น จะเริ่มจากการ Acquire หรือจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเข้ามาอยู่ในระบบ ซึ่งการนำเสนอเบเนฟิตที่มากกว่าจะเป็นหัวใจสำคัญในการดึงลูกค้าเข้ามา ทำให้เราได้เห็นการนำระบบสมาชิก รวมถึงการทำ Subscription Model ที่เป็นการดึงเงินลูกค้าเข้ามาอยู่กับแบรนด์ก่อนที่จะมีการใช้บริการจริง
หลังจากได้ตัวเลขของฐานลูกค้าจำนวนที่มากพอแล้ว สิ่งที่แต่ละแบรนด์จะทำต่อไปก็คือ การ Engage ให้ลูกค้าอยู่กับแบรนด์ยาวนานขึ้น เพื่อต่อยอดไปสู่การ Monetize หรือการสร้างรายได้ให้กับแบรนด์ และสุดท้ายจะเป็นเรื่องของการ Cross Selling หรือการต่อยอดไปสู่การขายสินค้าอื่นๆ ในพอร์ต ซึ่งการมี Engagement ที่ดีกับลูกค้าจะช่วยในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี
แน่นอนว่า การใช้โมเดลนี้ในการทำตลาด ต้องมีการนำเสนอ Benefit ที่ดึงดูดใจลูกค้า โดยเฉพาะในเรื่องของความคุ้มค่า คุ้มราคา ที่จ่ายออกมาเป็นค่าสมาชิกกับแบรนด์สินค้าหรือบริการ.....
อ่านเพิ่มเติม https://brandage.com/article/35322
#BrandAgeOnline #AIS #เอไอเอส #ท็อปส์ #Tops #SubscriptionModel
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 6
    โฆษณา