สรุป คลิปใหม่ ITV จุดพลิกคดี ‘พิธา’ ?

ปมหุ้น ITV ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล ถูกจับจ้องและร้อนฉ่าขึ้นกว่าเดิมทันที
หลังจากเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 66 มีรายงานข่าวจากออกมาว่า กกต. ได้มีมติกรณี ‘พิธา’ ถือหุ้น ITV ให้ตั้งกรรมการไต่สวน ตาม ม. 42 (3) และ ม.151 มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง-รู้ว่าไม่มีสิทธิแต่ยังฝืนลงเลือกตั้ง
จุดพลิก? คือคืนวันที่ 11 มิ.ย. 66 รายการ ‘ข่าว 3 มิติ’ ได้เปิดคลิปวิดีโอบันทึกการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี บริษัทไอทีวี จำกัด (มหาชน) ระบุวันที่ 26 เม.ย. 66
เนื้อหาในคลิปดังกล่าวเป็นบันทึกการประชุมระหว่างที่ นายคิมห์ สิริทวีชัย ประธานที่ประชุม ได้เปิดให้ผู้ถือหุ้นซักถาม จากนั้นได้อ่านคำถามของผู้ถือหุ้นรายหนึ่งว่า “มีคำถามมาจากคุณภานุวัฒน์ ขวัญยืน มาด้วยตัวเองนะครับ มีการดำเนินกิจการเกี่ยวกับสื่อหรือทีวีไหมครับ”
ซึ่งในคลิป นายคิมห์ ตอบว่า “ตอนนี้บริษัทยังไม่มีการดำเนินการใดๆ นะครับ ก็รอผลคดีความให้สิ้นสุดก่อนนะครับ”
1
ขณะที่ เอกสารบันทึกการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2566 บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) วันเดียวกัน คือวันที่ 26 เม.ย. 66 ได้บันทึกคำถามของ นายภานุวัฒน์ ขวัญยืน ระบุว่า “บริษัท ไอทีวี มีการดำเนินงานเกี่ยวกับสื่อหรือไม่”
ปรากฏว่าคำตอบที่บันทึกไว้ คือ “ปัจจุบันบริษัทยังดำเนินกิจการอยู่ ตามวัตถุประสงค์ของบริษัท และมีการส่งงบการเงิน และยื่นแบบภาษีเงินได้นิติบุคคลตามปกติ”
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับคลิปที่ ‘ข่าว 3 มิติ’ เผยแพร่ โดยสรุประบุว่า คลิปมีการสะดุด ระหว่างการเอ่ยคำถาม และคำตอบที่สำคัญ คล้ายเป็นการบันทึกที่ไม่ต่อเนื่อง หรือตัด (Trim) บางประโยคออก นายสมชัย ยังระบุว่าได้โทรศัพท์สอบถามจาก ‘แยม’ หรือ ฐาปนีย์ เอียดศรีไชย ผู้ทำสกู๊ปชิ้นนี้
“ผมโทรหาแยม ฐปนีย์ ใกล้เที่ยงคืน เพื่อตั้งข้อสังเกตว่า เทปอาจจะได้มาไม่สมบูรณ์ แยมบอกว่า ได้มาครบ และส่วนนั้นนำเสนอโดยไม่มีการตัดต่อ ที่สะดุดอาจเป็นเพราะสัญญาณเน็ตขณะประชุม”
1
นายสมชัย ระบุด้วยว่า เรื่องนี้จึงจำเป็นต้องรอบคอบที่สุด ในการหาผู้เชี่ยวชาญมาวิเคราะห์ และขอหลักฐานคลิปเต็ม (ถ้ามี) บันทึกเสียง หรือ พยานบุคคล ที่มากกว่าชื่อในรายงาน และหากมีเทปที่ระบุเวลาพูดเป็นวินาที จะยืนยันได้ดีที่สุด ทั้งนี้ ยังแนะนำให้ผู้พบหลักฐาน ควรทำหลักฐานส่งมอบให้ กกต. โดยมีการลงนามรับรองเพื่อให้ กกต. ใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณา ทั้งกรณีคดี อาญา 151 และ คดี ส.ส. ถือหุ้นสื่อ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต หากมีการรับรอง ส.ส.แล้ว
1
ด้าน นายนิกม์ แสงศิรินาวิน ผู้สมัคร ส.ส. กทม. เขต 17 คลองสามวา ของพรรคภูมิใจไทย ได้เคลื่อนไหวโพสต์หลายคลิปในเฟซบุ๊กส่วนตัว ต่อมานายนิกม์ ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ในรายการ ‘กรรมกรข่าว คุยนอกจอ’ เช้าวันที่ 12 มิ.ย. 66
1
“บริษัทดำเนินกิจการอยู่ตามวัตถุประสงค์บริษัท” นายนิกม์ ยืนยันว่า มีประโยคนี้ในคำตอบของประธานในที่ประชุม ส่วนคลิปที่รายการ ‘ข่าว 3 มิติ’ นำมาเปิด นายนิกม์ บอกว่า คลิปนั้นหน้าจอก็คนละแบบแล้ว ของตนล็อกอินด้วยโทรศัพท์มือถือ
1
นายนิกม์ บอกด้วยว่า นายภานุวัฒน์ เป็นอดีตพนักงาน ซึ่งตนได้ขายหุ้นให้ ในวันที่นายภานุวัฒน์ตั้งคำถามระหว่างการประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทไอทีวี ตนนั่งอยู่กับนายภานุวัฒน์ด้วย
“ก็นั่งถามนั่งพิมพ์อยู่ด้วยกัน ก็เรียกว่าผมจะไม่มีสิทธิถามอยู่แล้ว เพราะเขาเป็นผู้ถือหุ้น ถ้าคนนอกพิมพ์เข้าไปอีก คนนอกถามไปกันใหญ่ ผมก็ว่าผมนั่งอยู่ด้วย”
“บางคำถามก็เราคุยกัน การคุยกันมันเกิดความคิด ก็เกิดคำถาม” นายนิกม์ ตอบในรายการฯ พร้อมยืนยันว่าดำเนินการเรื่องนี้เพียงคนเดียว
ทั้งนี้ นายนิกม์ คือผู้ที่โพสต์ในเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 66 ว่า “นักการเมืองที่กำลังถือหุ้น ITV เตรียมตัวประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี และมอบตัว กกต. ด้วยนะครับ หัวหน้าพรรคหนึ่งถือ 42,000 หุ้น
และหากย้อนไปเมื่อวันที่ 10 พ.ค.66 ที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต. ให้ตรวจสอบนายพิธา ในกรณีของหุ้น ITV ทาง BBC ไทย ได้รายงานว่า นายเรืองไกร ระบุว่า “พบข้อมูลที่น่าเชื่อว่า” นายพิธาถือหุ้นบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) หรือ ITV โดยเจ้าตัวได้ออกมายอมรับเรื่องชื่อผู้ถือหุ้นอยู่ใน บมจ.ไอทีวี และเป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจสื่อ ตามข้อมูลที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าแสดงไว้
1
และรายงานการประชุมของบริษัทเมื่อวันที่ 26 เม.ย. 66 มีผู้ถือหุ้นถามผู้บริหารว่า บริษัทไอทีวีเป็นสื่อหรือไม่ ผู้บริหารตอบว่าเป็นสื่อ จึงถือว่าองค์ประกอบต่างๆ ครบถ้วนตามกฎหมายแล้ว
#สำนักข่าวทูเดย์
#MakeTomorrowTODAY
  • 14
โฆษณา