การกินชาเขียว (Green tea) ข้อดี

1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ: ชาเขียวเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระที่สร้างจากกระบวนการเผาผลาญของเซลล์ สารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเช่น โรคหัวใจ, มะเร็ง, และโรคเส้นเลือดสมอง
2. ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก: ชาเขียวมีสารคลอรีนที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ทำให้มีการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารกาวต่อความอยากอาหาร (appetite suppressant) ที่ช่วยลดความอยากอาหารและช่วยในกระบวนการลดน้ำหนัก
3. ส่งเสริมการสมาธิและความสงบในจิตใจ: ชาเขียวประกอบไปด้วยสารกาวลิซีน (L-Theanine) ที่มีฤทธิ์ที่ช่วยผ่อนคลายและสร้างความสงบให้กับจิตใจ สารกาวลิซีนช่วยเพิ่มระดับสารนีโรแฟนธามินในสมอง ซึ่งสร้างความผ่อนคลายและสมาธิให้กับคนที่กินชาเขียว
4. มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร:
ชาเขียวช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหารและการย่อยอาหาร ซึ่งอาจช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและการขับถ่ายที่ดีขึ้น
5. รักษาความสดชื่นของผิวพรรณ: ชาเขียวมีสารสกัดที่ช่วยลดการอักเสบในผิวพรรณ ช่วยลดการอักเสบที่เกิดจากการรบกวนจากอนุมูลอิสระและแสงแดด ทำให้ผิวดูสดชื่นและมีความกระจ่างใสขึ้น
6. ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน: ชาเขียวเป็นแหล่งของวิตามิน C ซึ่งเป็นสารสำคัญในการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย วิตามิน C ช่วยในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อ
นี่เป็นข้อดีบางอย่างของการกินชาเขียว อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังในการบริโภคเพราะชาเขียวมีปริมาณกาวต่อความจำเป็นในการดื่ม และควรระวังปริมาณคาเฟอีนที่มีอยู่ในชาเขียวเพื่อไม่ให้มากเกินไป สุขภาพดีและสมดุลย์ยังคงขึ้นกับการบริโภคทั่วไปและการดูแลร่างกายอื่น ๆ ที่ดีอีกด้วย
  • 1
โฆษณา