Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Main Stand
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
26 มิ.ย. 2023 เวลา 10:00 • กีฬา
บางเกริก เอฟซี : ทีมเดินสายที่ได้เป็นตัวแทนประเทศลุยศึกแชมป์โลก | Main Stand
ฟุตบอลเดินสายในเมืองไทยกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในเวลานี้ แต่คำถามก็คือแล้วปลายทางสุดท้ายของพวกเขาจะลงเอยเช่นไร
นักเตะบางคนอาจฝีเท้าเข้าตาได้รับทาบทามต่อยอดสู่ระดับอาชีพทั้งฟุตบอลและฟุตซอล … แต่ยังมีอีกไม่น้อยที่ต้องวนเวียนอยู่กับการไล่ล่าเงินรางวัลทุกสัปดาห์โดยไร้ซึ่งเป้าหมายอื่น
อย่างไรก็ตามในวันนี้ “บางเกริก เอฟซี” ทีมฟุตบอลเดินสายชื่อดังของเมืองไทย กำลังจะแสดงให้เห็นแล้วว่า ไม่ใช่แค่เพียงเงินทองเท่านั้น แต่พวกเขายังมีโอกาสที่จะก้าวถึงเกียรติยศที่ใช้เงินมากแค่ไหนก็หาซื้อไม่ได้ จากการได้สิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมลุยศึก “ฟุตบอล 6 คนชิงแชมป์โลก” ที่จัดขึ้นโดย World Minifootball Federation (WMF) หรือ สหพันธ์มินิฟุตบอลโลก ในเดือนตุลาคมนี้
เรื่องราวของพวกเขาเป็นอย่างไร ติดตามได้ที่ Main Stand
[จุดเริ่มต้นจากฟุตซอลเดินสาย]
บางเกริก เอฟซี ถือเป็นทีมที่สร้างความฮือฮาในวงการฟุตบอลเดินสายอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการกวาดแชมป์รายการเงินแสนมาครองได้มากมาย ตลอดจนการดึงนักเตะระดับไทยลีกมาร่วมทีม อาทิ ดักลาส คาร์โดโซ่ แนวรุกชาวบราซิล และ สิงขร มังคุด ตัวเก๋าจากราชบุรี
พวกเขาเริ่มต้นจากการรวมตัวกันเตะบอลของเหล่าผองเพื่อนในหมู่บ้าน ที่บ้านบางนางเกริก ตำบลบางกร่าง จังหวัดนนทบุรี พร้อมส่งทีมแข่งฟุตซอลรายการต่าง ๆ ไล่ตั้งแต่ระดับตำบล ระดับจังหวัด ไปจนถึงส่งทีมฟุตซอลเดินสาย
จนปี 2006 การเกิดขึ้นของไทยแลนด์ฟุตซอลลีกปีแรก ทำให้สมาชิกในทีมค่อย ๆ แยกย้ายกันไปตามเส้นทางของตัวเอง … กระทั่งเวลาล่วงเลยมาเป็น 10 ปี “ปืน” บัญชา หุ่นไทย อดีตสมาชิกรุ่นแรกของทีมก็มีความฝันที่จะปลุกชีพทีมขึ้นมาอีกครั้ง
1
“หลังจากเพื่อน ๆ ในทีมเริ่มแยกย้ายกันไป ผมก็ไปทำอาชีพอื่น ไปเป็นพนักงานบริษัททัวร์อยู่ 11 ปี แต่ก็ยังติดตามฟุตซอลเดินสายอยู่ จนผมเริ่มมาทำเสื้อกีฬา เสื้อสกรีนพิมพ์ลายขายเป็นรายได้เสริมแล้วมันดันมากกกว่าเงินเดือน เลยลาออกมาทำเต็มตัวกับแฟน”
“พอเริ่มกลับมาทำเสื้อก็อยากทำทีมส่งแข่ง เพราะเรามีนักเตะในใจอยู่แล้ว เลยเริ่มชักชวนเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่รู้จักมารวมตัวกันอีกครั้ง” ปืน เล่าถึงความหลัง
ด้วยความตั้งใจของ “ปืน” เขาได้รวบรวมเหล่าแข้งโต๊ะเล็กฝีเท้าดีมาร่วมทีมจนผลงานทีมก้าวกระโดด พร้อมเดินหน้ากวาดแชมป์รายการเงินแสนมาครองมากมาย โดยเฉพาะแชมป์ “ฟุตซอลท่าทราย แชมเปี้ยนชิพ 2019” ซึ่งเป็นรายการใหญ่ที่มีเงินรางวัลสูงสุดในประเทศคือ 2 แสนบาท
ความสำเร็จเหล่านี้ยิ่งดึงดูดให้นักเตะฝีเท้าดีอยากมาร่วมทีมมากขึ้น มีแข้งฟุตซอลชื่อดังที่เคยผ่านสีเสื้อบางเกริกมาแล้วหลายราย อาทิ เจษฎา ชูเดช และ มูฮัมหมัด อุสมานมูซา สองดาวยิงฟุตซอลทีมชาติไทย ด้วยเช่นกัน
“ตอนนั้นบางเกริกดังมากเลยนะ เป็นทีมที่มีแฟนคลับเยอะมาก เวลาไปแข่งแต่ละทัวร์นาเมนท์ผมก็จะออกเสื้อคอลเลคชั่น ครั้งนึงก็ 800-900 ตัว ปี ๆ นึงเราส่งแข่ง 10 รายการ ผมขายเสื้อได้เป็นหลักหมื่นตัวเลยนะ ก็เอาเงินส่วนนี้เนี่ยแหละมาทำทีม”
“จนวันนึงผมรู้สึกว่าผมสุดในเรื่องฟุตซอลเดินสายแล้วล่ะ ได้แชมป์มาเกือบหมดแล้ว และมองว่านักฟุตซอลถ้าไปเล่นบอล 7 คนสนามหญ้าเทียมก็สู้ได้ เลยขยับขึ้นไปทำฟุตบอลเดินสายแทน” ปืน เผยถึงที่มา
เมื่อก้าวสู่วงการฟุตบอลเดินสาย บางเกริกยังคงทุ่มทุนทำทีมต่อเนื่องด้วยการดึงผู้เล่นดีรีระดับไทยลีกมาเสริมทัพร่วมกับขุมกำลังนักฟุตซอลที่มีอยู่ในทีม ก่อนจะเดินหน้ากวาดแชมป์ต่อเนื่อง รวมถึงการคว้า 3 แชมป์ใหญ่ในปี 2021 จนเป็นที่มาสู่การได้ไปลุยศึกชิงแชมป์โลกในครั้งนี้
“ช่วงปี 2021 หลังเราได้แชมป์เดินสายมา 3 รายการ มีออร์แกไนซ์ฟุตบอลจาก WMF ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลียโทรมาถามว่าสนใจไปแข่งชิงแชมป์โลกไหม ตอนแรกรับโทรศัพท์ยังคิดว่าใครมาอำเล่น”
“คุยไปคุยมาก็พอได้ข้อมูลว่ามีการจัดฟุตบอล 6 คนชิงแชมป์โลกปี 2021 ที่ยูเครน ซึ่งทั่วโลกมีควอลิฟาย แต่โซนเอเชียยังไม่มีเพราะติดปัญหาเรื่องโควิด”
“ตัวเขาซึ่งดูแลโซนเอเชียตะวันออกอยู่แล้ว เลยมองว่าถ้าในเอเชียพวกฟุตซอลหรือมินิฟุตบอลก็ต้อง อิหร่าน ญี่ปุ่น หรือไทย เลยเลือกญี่ปุ่นกับไทยเป็นตัวแทน”
“ที่ญี่ปุ่นมีการจัดแข่งฟุตบอล 6 คนอยู่แล้ว แต่ในไทยยังไม่มี มีแต่ฟุตบอลเดินสายที่ใกล้เคียง เขาเลยต้องหาจากทีมเหล่านี้ ซึ่งเป็นช่วงพอดีกับที่เรากำลังเป็นที่รู้จักพอดี มีคนดูเยอะ กระแสโซเชียลแรง มีแต่คนพูดถึง เขาเลยติดต่อมา”
“เหมือนบางเกริกโชคดีอ่ะครับ มันจังหวะเวลาพอเหมาะกันพอดี เราเลยตอบตกลง เตรียมเรื่องตั๋วเครื่องบิน เรื่องที่พัก การเดินทางไว้หมดแล้ว แต่สุดท้ายไม่ได้ไปเพราะยูเครนมีสงคราม ทำให้เลื่อนมาแข่งในปีนี้ที่ยูเออีแทน” ปืน เผย
[ตัวแทนประเทศไทยลุยศึกชิงแชมป์โลก]
World Minifootball Federation (WMF) หรือ สหพันธ์มินิฟุตบอลโลก ป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2008 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม กำกับดูแลวงการแข่งขันมินิฟุตบอล ทั้งฟุตบอล 5 คน ไปจนถึง 8 คน โดยมีสาขากว่า 100 ประเทศ ใน 5 ทวีป ได้แก่ อเมริกา ยุโรป แอฟริกา เอเชีย และออสเตรเลีย
องค์กรนี้ยังจัดแข่งขันศึกชิงแชมป์โลกหรือ WMF World Cup ทุก 2 ปี โดยห้ามนักเตะอาชีพลงแข่ง (ผู้เล่นที่แข่งได้ต้องรีไทร์แล้ว หรือไม่มีสัญญากับทีมใดภายใน 6 เดือนก่อนแข่ง) ในปี 2023 นี้ จัดขึ้นที่เมืองราสอัลไคมาห์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ วันที่ 26 ตุลาคม 2566 - 4 พฤศจิกายน มี 32 ชาติเข้าร่วม นำโดย บราซิล ฝรั่งเศส อังกฤษ ญี่ปุ่น กานา เม็กซิโก สหรัฐอเมริกา และสเปน
สำหรับตัวแทนจากประเทศไทย จับสลากอยู่กลุ่ม C ร่วมกับ สาธารณรัฐเช็ค, ยูเครน และอิสราเอล คัดอันดับ 1-2 เข้าสู่รอบน็อกเอาท์ 16 ทีมสุดท้ายต่อไป
“ไปต่างประเทศเขาไม่รู้จักบางเกริกหรอก เขารู้แค่เนี่ยแหละไทย หลายประเทศเขามีแข่งขันนะ ทีมชาติอังกฤษเขาใช้เสื้อทีมชาติเลยนะ แต่บ้านเรามันยังไม่มีองค์กรไหนมารองรับ ไม่เหมือนฟุตซอลที่มีแยกออกมา ทั้งที่มันเป็นโกลบอล ประเทศอื่นเขามีแล้ว หลายคนคิดว่ามันเป็นบอลเดินสาย มันไม่ใช่นะ” ปืน ย้ำถึงความสำคัญ
แน่นอนว่าเมื่อยังไม่ได้รับความนิยมหรือได้รับการสนับสนุนจากองค์กรกีฬาในเมืองไทย การเดินทางไปแข่งของบางเกริก เอฟซี ในครั้งนี้ จึงต้องออกค่าใช้จ่ายเองทุกอย่าง โดยทางฝ่ายจัดมีเพียงที่พักและอาหารบางมื้อเท่านั้น
ปืนเล่าต่อว่าเบ็ดเสร็จแล้วต้องใช้เงินในการเดินทางกว่า 6 แสนบาท โดยมีสปอนเซอร์ใหญ่เพียงรายเดียวคือ H3 SPORT แบรนด์ขายอุปกรณ์กีฬาที่มสนับสนุนทีมมาตลอด ร่วมกับเพื่อน ๆ ที่ช่วยระดมทุนกันเจ้าละ 1-2 หมื่นบาทเท่านั้น
“ตอนนี้มันมีเรื่องของค่าตัวด้วย นักบอลบางคนเก่งมากเลยนะ ผมติดต่อไป ไปชิงแชมป์โลกกับพี่เปล่า พี่ไม่มีค่าตัวให้นะแต่ออกค่าใช้จ่ายทุกอย่างให้ น้องตอบกลับมาว่าเดี๋ยวผมดูก่อนพี่ ผมเลยไม่เอาเลย คือเขายังไม่เข้าใจ ภาพฟุตบอลเดินสายตอนนี้เป็นเงินไปหมดเลย สมมติน้องคนนั้นเขาไปกับผม 10 วันเนี่ย ยอดเขาหายไป 2 หมื่นละ”
“นักฟุตบอลที่ไปก็เป็นน้อง ๆ ที่อยู่กับทีมมาตลอด ทุกคนอยากไปเพราะมันไปในนามทีมชาติ เรามีนักเตะที่ซ้อมกันประจำอยู่แล้ว ตอนนี้ให้อดีตสตาฟฟ์โค้ชฟุตซอลทีมชาติไทยเขียนแผนการฝึกซ้อมให้ ซ้อมสัปดาห์ละ 3 วัน ก่อนเต็มรูปแบบในเดือนสุดท้าย” ปืน กล่าว
ที่สำคัญในอีกมุม รายการนี้ยังเหมือนเป็นเส้นชัยให้แก่นักฟุตบอลเดินสายได้อีกทาง
นอกจากเงินทองที่ได้รับจากการเดินสายค้าแข้งแล้ว ในอนาคตหากมีการสนับสนุนอย่างจริงจัง มีการจัดแข่งขันชิงแชมป์ประเทศเพื่อต่อยอดสู่การติดทีมชาติไปแข่งระดับโลกอย่างเต็มรูปแบบ … พวกเขาเหล่านี้ก็จะมีโอกาสได้วาดฝันถึงเกียรติยศที่เงินทองซื้อไม่ได้ด้วยเช่นกัน
“ผมอยากไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย มันมีโอกาสนะ สำหรับผมมันสำคัญมากเลยนะ จากเด็กที่ชอบบอล ที่เคยฝันอยากติดทีมชาติ แล้ววันนึงเรามาอยู่ตรงนี้ ถึงเป็นแค่สมัครเล่น แต่มันก็ชิงแชมป์โลกนะ จะได้แชมป์หรือไม่ได้แชมป์มันก็อีกเรื่อง สำหรับพวกผมมันสุดละ ไม่มีอะไรใหญ่กว่านี้แล้ว”
“บอลเดินสายทำไปมันไม่มีได้อะไรอยู่แล้ว ไม่มีแชมป์ประเทศไทย แต่ละรายการก็ตั้งขึ้นมาเอง ต่อให้รายการเงินล้านใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแล้ว แต่มันก็ไม่ใช่แชมป์ประเทศไทยนะ”
“ต่อไปหลังจากที่ผมกลับมา มันอาจจะมีสมาคมฟุตบอล 6 คนก็ได้ เหมือนยุคฟุตซอลแรก ๆ รายการนี้มันมีโอกาสที่เราจะได้แชมป์โลกมากเลยนะ” ปืน ทิ้งท้ายถึงความหวัง
3 บันทึก
11
5
3
11
5
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย