8 ก.ค. 2023 เวลา 09:00 • ยานยนต์

เปิดเบื้องลึก ‘ไทย - สิงคโปร์’ ขึ้นแท่นผู้นำตลาด EV อาเซียน

เมื่อไม่นานมานี้ หน่วยงาน BloombergNEF ระบุว่า “ไทย” และ “สิงคโปร์” กลายเป็นผู้นำด้านยอดขาย EV ในอาเซียน โดยไทยครองยอดขายรถ EV ส่วนบุคคลมากที่สุดในอาเซียน ราว 21,000 คัน
ขณะที่สิงคโปร์มีสถานีชาร์จ EV ครอบคลุมที่สุดในอาเซียนอยู่ที่รถ EV 5 คันต่อสถานีชาร์จในปี 2565 เทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลก ซึ่งอยู่ที่รถ EV 10 คันต่อสถานีชาร์จ จึงน่าจับตาว่าแนวโน้มในอนาคตของทั้งสองประเทศเป็นอย่างไรบ้าง
ทาง BloombergNEF ได้จัดงานแนวโน้มความต้องการ EV ในภูมิภาคอาเซียนของปี 2566 ซึ่งบรรยายโดย “แอลเลน ทอม อับราฮัม” (Allen Tom Abraham) ผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และ “ซีซี แทง” (Sisi Tang) หัวหน้าฝ่ายน้ำมันขั้นปลายและปิโตรเคมี โดยเนื้อหาในงานมีประเด็นที่น่าสนใจ สำหรับสถานการณ์รถ EV ในปัจจุบัน ดังนี้
📌“ไทย-สิงคโปร์” ผู้นำยอดขาย EV ส่วนบุคคล
อับราฮัม เปิดเผยว่า ในปี 2565 ที่ผ่านมา “ไทย” และ “สิงคโปร์” ขึ้นมาเป็นผู้นำยอดขายรถ EV ในตลาดอาเซียน โดยครองสัดส่วนยอดขายรถ EV ส่วนบุคคล 5% และ 13% ตามลำดับ ของยอดขายรถส่วนบุคคลทั้งหมด
หากนับจากยอดขายรถ EV ส่วนบุคคลเป็นจำนวนคัน พบว่า ไทยมีการเติบโตต่อเนื่องทุกปีตั้งแต่ปี 2562-2565 ดังนี้
ปี 2562 ไทยมียอดขายรถ EV ส่วนบุคคลราว 6,800 คัน
ปี 2563 ไทยมียอดขายรถ EV ส่วนบุคคลราว 7,200 คัน
ปี 2564 ไทยมียอดขายรถ EV ส่วนบุคคลราว 9,000 คัน
ปี 2565 ไทยมียอดขายรถ EV ส่วนบุคคลราว 21,000 คัน ครองยอดขายรถ EV ส่วนบุคคลมากที่สุดในอาเซียน
อับราฮัมให้ความเห็นว่า เหตุผลที่ไทยมีการเติบโตด้านรถ EV ที่รวดเร็วเช่นนี้ เป็นเพราะรัฐบาลไทยได้ใช้นโยบายอุดหนุนเงิน และลดภาษีสำหรับบริษัทต่างชาติที่จะเข้ามาตั้งฐานการผลิตรถ EV ในไทย ส่งผลให้บรรดาผู้ผลิตรถ EV ไม่ว่าจะเป็น BYD, Great Wall Motors, MG Motor, Hyundai ฯลฯ ต่างเข้ามาลงทุนในไทย
📌“สิงคโปร์” สถานีชาร์จ EV ครอบคลุมที่สุด
ในการนำพาประเทศไปสู่เป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์นั้น สิ่งที่สำคัญไม่แพ้รถ EV คือ สถานีชาร์จแบตเตอรี่ EV เปรียบเหมือนแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียที่ดีต้องมาพร้อมเครือข่ายผู้ใช้งานที่กว้างขวาง ถึงจะทำให้แอปฯนั้นอยู่ได้อย่างยั่งยืน
ดังนั้น การมีรถ EV พร้อมสถานีชาร์จที่เข้าถึงง่าย ก็จะทำให้ผู้คนเปลี่ยนใจจากรถใช้น้ำมันเป็นรถ EV ได้ง่ายขึ้น
ด้วยเหตุนี้ การที่ทั้งไทยและสิงคโปร์มีสถานีชาร์จจำนวนมาก จึงกลายเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ทั้งสองประเทศโดดเด่นด้าน EV ในอาเซียน โดยเฉพาะสิงคโปร์ ซึ่งมีสถานีชาร์จ EV ครอบคลุมที่สุดในอาเซียน อยู่ที่รถ EV 5 คันต่อสถานีชาร์จในปี 2565 เทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลก ซึ่งอยู่ที่รถ EV 10 คันต่อสถานีชาร์จ
ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ที่มีสถานีชาร์จ EV ครอบคลุมที่สุดรองจากสิงคโปร์ มีดังต่อไปนี้
จีน: รถ EV 8 คันต่อสถานีชาร์จ
ญี่ปุ่น: รถ EV 14 คันต่อสถานีชาร์จ
ไทย: รถ EV 16 คันต่อสถานีชาร์จ
อินโดนีเซีย: รถ EV 19 คันต่อสถานีชาร์จ
สหรัฐ: รถ EV 21 คันต่อสถานีชาร์จ
สหราชอาณาจักร: รถ EV 22 คันต่อสถานีชาร์จ
เยอรมนี: รถ EV 25 คันต่อสถานีชาร์จ
มาเลเซีย: รถ EV 45 คันต่อสถานีชาร์จ
อย่างไรก็ตาม อับราฮัมกล่าวว่า หากนับเฉพาะจำนวนสถานีชาร์จ EV “ไทยมีจำนวนมากที่สุดในอาเซียน” โดยในปี 2565 ภูมิภาคอาเซียน (ยกเว้นเวียดนาม) มีสถานีชาร์จ EV มากกว่า 6,700 จุด ไทยครองอันดับ 1 มีสถานีชาร์จมากที่สุดในอาเซียน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 37% ของสถานีชาร์จทั้งภูมิภาค
สามารถอ่านเนื้อหาต่อได้ที่: https://www.bangkokbiznews.com/business/1077309
อ้างอิง: เอกสาร Southeast Asia Road Transport Electrification Outlook 2023 โดยหน่วยงาน BloombergNEF
โฆษณา