Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Spaceth.co
•
ติดตาม
5 ส.ค. 2023 เวลา 07:54 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
Voyager 2 is back on Deep Space Network!
ยาน Voyager 2 หันเสาสัญญาณกลับโลกได้สำเร็จหลังจากที่ทีม Deep Space Network ลองส่งสัญญาณเป็นระยะโดยไม่คาดหวังการตอบกลับ จนล่าสุด JPL ได้รายงานว่ายาน Voyager 2 ได้ส่งสัญญาณกลับโลกแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการอัพโหลดคำสั่งผิดพลาดทำให้หันเสาสัญญาณหนีจากโลก ตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา
ยาน Voyager 2 ส่งสัญญาณกลับโลกในเวลาประมาณ 11 โมง 29 นาที ของวันที่ 4 สิงหาคม 2023 ตามเวลาประเทศไทย โดยสัญญาณไปกลับใช้เวลากว่า 37 ชั่วโมงในการเดินทาง (Voyager 2 อยู่ที่ระยะสองหมื่นล้านกิโลเมตร)
Voyager 2 นั้นสามารถสื่อสารกับกับจานหมายเลข DSS-43 ของระบบ Deep Space Network ซึ่งเป็นจานรับส่งสัญญาณขนาด 70 เมตร ที่ตั้งอยู่ที่กรุงแคนเบอราได้เท่านั้น สาเหตุมาจากทิศทางการเดินทางของ Voyager ที่เดินทางออกจากระบบสุริยะไปในทางทิศใต้ ทำให้สามารถรับส่งสัญญาณได้เฉพาะจากซีฟ้าใต้ของโลก
สรุปกรณี Voyager 2 ขาดการเชื่อมต่อกับโลก ปี 2023 -
https://spaceth.co/voyager-2-incident-2023
Website -
https://spaceth.co/
Blockdit -
https://blockdit.com/spaceth
YouTube -
https://www.youtube.com/spacethco
Facebook -
https://facebook.com/spaceth
Twitter -
https://twitter.com/spacethnews
IG -
https://instagram.com/spaceth.co
nasa
อวกาศ
ข่าวรอบโลก
8 บันทึก
31
9
8
31
9
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย