เที่ยวไปทั่วกับหมอเฉลิมชัย หรือทริปหมอจุฬา 34 (MDCU 34) กลับมาพบกันอีกครั้ง
หลังจากที่ได้ไปเที่ยวด้วยกันมากับทริปยาวต่างประเทศที่นอร์เวย์ในฤดูหนาว พร้อมบทความขนาดย่อมหลายตอนต่อเนื่องกัน อาทิเช่น อลังการงานสร้างแสงเหนือ นอร์ทเคป ทานปูอลาสก้า และหมู่บ้านประมงแสนสวย
Cr. ผู้จัดทำอินโฟฯนี้
ครั้งนี้เป็นทริปสั้นสั้นในเมืองไทย สองวันหนึ่งคืน ซึ่งเจ้าภาพหลักคือหมอผ่าตัดฝีมือดี ซึ่งเป็นคนพื้นเพดั้งเดิมลุ่มน้ำแม่กลอง รับดำเนินการจัดทริป โดยมีหมอเด็กผู้มีชื่อเสียงแห่งนครนายกเข้ามาเป็นกำลังร่วม ทำให้ทริปนี้มีความสมบูรณ์แบบเป็นอย่างมาก
นอกจากนั้น เรายังมีผู้ร่วมทริปเป็นหมอภูมิแพ้ หมอสูตินรีเวช หมอผิวหนัง หมอผ่าตัด และหมอเด็กอีกมากมายหลากหลายสาขา เรียกว่าเจ็บป่วยไม่ต้องกลัวกันเลยทีเดียว
ทริปนี้มีความยาก ตรงที่ทุกคนเคยไปเที่ยวแม่กลองมาแล้วทั้งสิ้น จะทำอย่างไรให้ทริปนี้ มีความน่าสนใจ สนุกสนาน ในสถานที่คุ้นเคยที่เคยไปเที่ยวกันมาแล้ว
ทริปนี้จัดยาก พอๆกับการพยายามถ่ายภาพ
แต่เจ้าภาพก็ตีโจทย์แตกกระจุย สามารถทำให้พวกเราสนุกสนาน พึงพอใจ ชนิดเหมือนกับไม่เคยมาเที่ยวแม่กลองได้สำเร็จ
ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก 3 สมุทรของประเทศไทยกันสักเล็กน้อย
1) สมุทรปราการหรือปากน้ำ เป็นจุดที่แม่น้ำเจ้าพระยาไหลลงอ่าวไทย
2) สมุทรสาครหรือมหาชัย เป็นที่แม่น้ำท่าจีนไหลลงสู่อ่าวไทย
3) สมุทรสงครามหรือแม่กลอง เป็นที่แม่น้ำแม่กลองไหลลงสู่อ่าวไทย
โดยต้นกำเนิดแม่น้ำแม่กลองมาไกลจากน้ำตกทีลอซูกันเลยทีเดียว มีแควสองสายไหลมารวมกันคือ แควน้อยหรือแม่น้ำไทรโยค และแควใหญ่หรือแม่น้ำศรีสวัสดิ์
ลำน้ำแม่กลอง
เราขับรถออกจากกรุงเทพฯ โดยใช้เส้นทางถนนพระราม 2 (ธนบุรี-ปากท่อ) ก็จะผ่านมหาชัยก่อน จึงจะมาถึงแม่กลอง ถ้าขับเลยแม่กลองไปแล้ว ก็จะไปบรรจบกับถนนเพชรเกษม(ทางหลวงหมายเลข 4) ที่อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี หลังจากนั้นก็จะวิ่งตรงไปสู่เพชรบุรีและหัวหินต่อไป
ตามโปรแกรมตอนเริ่มต้น เราจะพักโรงแรมที่หรูหราสวยงาม มีราคาสูงพอสมควร แต่เมื่อโปรแกรมเป็นที่ยุติ ปรากฏกิจกรรมแน่นตลอดทั้งวัน อาจจะไม่ได้ใช้เวลาที่โรงแรมมากนัก
จึงเปลี่ยนมาเป็นโรงแรมระดับปานกลาง ที่ราคาย่อมเยาลง คือ บ้านศิริพรรีสอร์ท ริมแม่น้ำแม่กลอง สวยงามใช้ได้และมีที่จอดรถสะดวกสบายอีกด้วย
ทริปของเรายังคงเน้นเรื่องความหลากหลายตามอัธยาศัย จึงมีกลุ่มย่อยๆที่ไม่ชอบการตื่นเช้า คือชอบดูพระอาทิตย์ตก แต่ไม่ชอบดูพระอาทิตย์ขึ้น ก็จะเดินทางไปค้างคืนก่อนล่วงหน้าหนึ่งคืน
อีกกลุ่มหนึ่ง ก็จะเดินทางตามมาในเช้าวันรุ่งขึ้น
โดยนัดพร้อมกันที่ บ้านศิริพร เพื่อลงเรือขนาด 24 คน ในการล่องแม่น้ำแม่กลองและคลองแยกย่อยตลอดทั้งวัน
จุดแรกที่ตั้งใจแวะคือ วัดบางกระพ้อม เพื่อกราบหลวงพ่อคง แต่ต้องกลายเป็นผ่านชมตามภาษาทัวร์ เพราะอยู่ในช่วงน้ำลง จนเรือที่มีขนาดใหญ่ของเรา เข้าจอดเทียบท่าไม่ได้ ขอไหว้พระจากบนเรือแทนครับ
อากาศวันนี้ค่อนข้างร้อน ลมก็บางเบา จึงอบอ้าวอยู่บ้าง เรือยังคงเเล่นตามลำน้ำแม่กลองไปเรื่อยเรื่อย
ได้มีโอกาสชื่นชมชีวิตธรรมชาติสองฝั่งแม่กลองที่สวยงาม อบอุ่น และยังเป็นธรรมชาติอยู่มาก ได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน ในการทำมาหากินด้วยเรือขายของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไอศครีม กับข้าวกับปลานานาชนิด
ทำการประมงพื้นบ้าน ไปจนถึงเรือประมงขนาดใหญ่ที่ต้องออกหาปลาในทะเลลึก
พบเรือขนาดใหญ่หลายลำ มีผ้าดำปิดไว้ในลักษณะถาวร ได้ความว่าไม่ได้จดทะเบียนตามหลักสากล ซึ่งไทยถูกแบนจากยุโรปเรื่องการส่งออกอาหารทะเลแช่แข็ง จนรัฐบาลต้องเข้ามาแก้ไขจนสำเร็จลุล่วง เรือเหล่านี้จึงออกหาปลาไม่ได้
จุดที่สองที่เราแวะคือวัดภุมรินทร์กุฎีทอง สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่หนึ่ง มีความงดงามและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมาก
หลังจากนั้นเราแวะทานอาหารกลางวันที่ร้านคาเฟ่ Pomelo ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของพวกเราอย่างมาก เพราะร้อนอบอ้าวมาจากในเรือ พอเข้ามาที่ร้านก็เย็นสบายมากมาก แล้วยังมีบรรยากาศที่สวยงามอีกด้วย
ร้านสวยริมฝั่งแม่กลอง
อาหารอร่อยมาก วิวดีเยี่ยมเห็นลำน้ำแม่กลองชัดเจนมาก
เราได้รับคำเตือนจากหมอลุ่มน้ำแม่กลองว่าอย่าทานของหวานนะ ให้เก็บท้องเดินไปคาเฟ่ที่ติดกัน เพราะอร่อย มีวิวที่สวยงามทั้งภายนอกภายใน
เครื่องดื่มรสชาติดี
พวกเราได้มีโอกาสขึ้นไปถ่ายภาพที่ดาดฟ้าชั้นสองของร้าน และบริเวณรอบรอบก็มีอะไรให้ถ่ายรูปเล่นๆ เช่น กระจกหลายมุม หลายบาน
ร้านเตรียมกระจกเป็นลูกเล่นในการถ่ายภาพ
หลังจากอิ่มแล้ว เราก็ลงเรือต่อไปที่วัดบางกุ้งอันมีชื่อเสียง คือมีโบสถ์ที่ปกคลุมด้วยต้นโพธิ์ต้นไทร จัดเป็น Unseen Thailand
แต่วันนี้เมื่อพวกเราไปถึง ก็ต้องตื่นตะลึงกับคิวของมหาชนคนไทยเต็มไปหมด สร้างความประหลาดใจว่า เกิดอะไรขึ้น ? คนไทยเที่ยววัดกันมากขนาดนี้เชียวหรือ ?
โบสถ์ที่มีต้นโพธิ์ปกคลุม
แล้วก็มาถึงบางอ้อ เมื่อทราบว่างวดที่แล้ว มีคนมาไหว้แล้วถูกลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง อย่างนี้นี่เอง พวกเราคงไม่ถูกรางวัลแน่ เพราะถอดใจไม่ต่อคิว ขอยกมือไหว้พระนอกโบสถ์นี่ล่ะ
ถัดไป เราก็ลงเรือไปแวะตลาดน้อย ซึ่งเป็นตลาดของชาวบ้านจริงๆ แตกต่างจากตลาดอัมพวา ซึ่งจะเป็นแบบพ่อค้านักธุรกิจ
มีสินค้าบ้านๆ วิถีชีวิตที่สบายสบาย ไม่พลุกพล่าน มีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ มีผ้าลายสดใส ได้ทานมะพร้าวอ่อนราคาเพียงลูกละ 20 บาท เนื้อนุ่มมากและน้ำหอมหวาน พอไปถึงตลาดอัมพวา ราคาเพิ่มขึ้นเป็นลูกละ 30-80 บาทเลยทีเดียว
ในวันนี้เรายังมีต่อเนื่องกันไปอีกถึง 3 กิจกรรมคือ ไปเดินตลาดน้ำอัมพวา
ตลาดน้ำอัมพวา
ไปชมอาสนวิหารแม่พระบังเกิด แล้วเราโชคดีมากที่ได้พบแสงสวยอัศจรรย์ ณ ที่แห่งนี้
แสงสวยมากๆ
และจบลงด้วยร้านอาหารลึกลับ แต่เป็น Signature ของแม่กลอง ซึ่งคงจะมาเล่าสู่กันฟังในตอนต่อไป
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 39
    โฆษณา