21 ส.ค. 2023 เวลา 07:08 • การเมือง

สหรัฐ ทำโลกงง! เรือบรรทุกเครื่องบินลำมหึมา ยอมจำนนต่อเรือเร็วอิหร่าน

.....ปี 2560 ชาวโลกตาสว่างเมื่อกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ยอมเปิดเผยเอกสารหลักฐานว่า สหรัฐ และอังกฤษ เป็นผู้สั่งการรัฐประหารค้นล้มรัฐบาลอิหร่านในปี 2496
เพราะบริษัทน้ำมันแองโกล-อิหร่าน (AIOC) ของอังกฤษ (ปัจจุบันคือ BP) ต้องการควบคุมสถาบันกษัตริย์ และรัฐบาลอิหร่านยุคนั้น ปกป้องผลประโยชน์น้ำมันของอังกฤษ และสหรัฐ
16
นาย Nasser Kanaani โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน เพิ่งแถลงตอกย้ำ นี่คือหลักฐานว่า สหรัฐ และอังกฤษ มีพฤติกรรมซ้ำๆ ฝังแน่นสนับสนุนเผด็จการ และการวางแผนรัฐประหารในประเทศต่างๆ
นอกจากนี้ยังมีนโยบายแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น แสดงพิสูจน์ต่อชาวโลกแล้วว่า สหรัฐ และอังกฤษ ไม่เลื่อมใส และเคารพการปกครองในระบอบเสรีประชาธิปไตย
10
วันก่อนกองบัญชาการกลางกองกำลังกองทัพเรือสหรัฐฯ (CENTCOM)ได้ส่งทหารเรือและหน่วยนาวิกโยธินเทพมากกว่า 3,000 นาย ไปยังอ่าวเปอร์เซีย โดยอ้างว่าเพื่อปกป้องเส้นทางเดินเรือ
อิหร่าน มีอำนาจตามกฎหมายระหว่างประเทศควบคุมการเดินเรือทุกลำผ่านช่องแคบเฮอร์มุซ กองทัพเรือ IRGC อิหร่านมีเรือเร็วทางทหารความเร็วสูงสุดถึง 110 นอต (ราว 203 กม./ชม.) น้องๆ เครื่องบิน
13
เรือเร็วเหล่านี้ ติดตั้งเครื่องยิงจรวดขนาดยาว 8 เมตรได้ สามารถเจาะท้องเรือรบและเรือบรรทุกเครื่องบินลำมหึมาให้เป็นรูจมน้ำได้โดยจรวดลูกเดียว เป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันตกที่สามารถขึ้นบินอากาศโดรนจากดาดฟ้าของเรือรบตนเองได้
กองทัพเรือ IRGC อิหร่าน ประกาศว่า แม้แต่เรือบรรทุกเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐ ก็ต้องปฏิบัติตามกฎการเดินเรือไม่มีการยกเว้น เมื่อมาแล่นในน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย ถิ่นอิหร่าน
5
เพราะอิหร่าน มีอำนาจตามกฎหมายและขีดความสามารถในระดับสูงที่สามารถตอบโต้ต่อการก่อกวนของสหรัฐฯ รวมถึงการจมและยึดเรือรบด้วย โดยอิหร่านเคยส่งเรือเร็วขับไล่เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ จนหนีเตลิดไปไกลถึง 180 ไมล์
ล่าสุดสหรัฐ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินเทพเป็นครั้งแรกในรอบ 22 เดือน ไปทดลองแหย่แสนยานุภาพทางทหารอิหร่าน ที่ช่องแคบฮอร์มุช อ่าวเปอร์เซียโดยสั่งเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นจากลานบินของเรือ
11
ทำให้กองทัพเรือ IRGC อิหร่านที่เฝ้าจับตาเรือที่ผ่านทุกลำเห็นทันที ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย เพราะเป็นอันตรายต่อดินแดนในย่านนี้และเป็นอันตรายต่อเรือสินค้าลำอื่นๆ
จึงมีคำสั่งให้ส่งกองเรือเร็วติดจรวดสำหรับยิงจมเรือรบ และปืนกลประจำเรือ พุ่งไปประกบปิดล้อมเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ พร้อม "ประกาศบังคับ" ให้นำเฮลิคอปเตอร์ลงจอดบนเรือทันทีอย่าลีลา
12
ถ้าฝ่าฝืนทางกองทัพเรือ IRGC อิหร่านจำเป็นต้อง "ยึดเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ" ลากไปเข้าเทียบท่าเรืออิหร่านและขึ้นศาล แต่ถ้าต่อสู้ขัดขืน ก็จำเป็นต้องใช้กำลังยิงจรวดเจาะใส่ท้องเรือบรรทุกเครื่องบินให้รั่วจมลงในทะเล
กองทัพเรือสหรัฐ เลิ่กลั่กหวาดกลัวมาก เพราะประเมินแล้วอิหร่านคงเอาจริง จึงรีบสั่งให้เฮลิคอปเตอร์รีบกลับมาลงจอด ถ้าขืนล่าช้าเสี่ยงจะถูกอิหร่านสอยตกทะเลด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานอีกด้วย
13
เมื่อทำตามที่ทหารเรืออิหร่านบังคับเรียบร้อยตรวจตราจนพอใจแล้ว ก็สั่งกำชับให้เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ห้ามกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายอีก และรีบไปเล่นที่อื่นให้พ้นหูพ้นตา
กองทัพเรือสหรัฐ รับคำสั่งกองทัพเรือ IRGC อิหร่านแล้ว ก็รีบบึ่งเรือบรรทุกเครื่องบินหนีไปน้ำบาน โดยไม่หันกลับมามองอีกเลย เพราะเขินที่ถูกลูบคมอย่างไม่เคยมีใครทำมาก่อน
26
กองทัพเรืออิหร่าน ประกาศไล่หลังไปว่า ชาติเพื่อนบ้านในอ่าวเปอร์เซีย รายอื่นๆ ก็สามารถดูแลความมั่นคงในอ่าวเปอร์เซีย ด้วยกันเองได้ โดยไม่ต้องมีชาติจากภายนอกมาก่อความวุ่นวาย
วิเคราะห์ว่า..อิหร่านกำลังพิสูจน์ให้ชาติในย่านตะวันออกกลางเห็นว่าจะไม่มีวันยอมให้ศัตรูจากถิ่นอื่นเข้ามากร่างทำลายความมั่นคงในพื้นที่ยุทธศาสตร์ของอ่าวเปอร์เซียและช่องแคบฮอร์มุซ
17
สหรัฐ จะอยู่ยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะทุกชาติต่างประจักษ์ว่าไม่จำเป็นต้องกลัวหรือมีเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ๆ ให้สิ้นเปลืองงบประมาณของชาติ แค่มีขีปนาวุธที่มีประสิทธิภาพแม่นยำติดตั้งบนเรือเร็ว
ก็สามารถสั่งบังคับยึด ควบคุมเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่เทอะทะอุ้ยอ้ายของนักเลงใหญ่ให้เป็นแมวเหมียวน้อยได้อย่างง่ายดายแน่นอน 🚀🤭😂
 
⏩🤗 อ่านจบโปรดกดให้กำลังใจให้ทีมงานเลื่อนลงไปล่างสุดขวาล่าง ⤵️
22
World News
21/ส.ค./2566
1
👇👇กดรูปหัวใจ/แชร์เก็บไว้อ่าน ⤵️⤵️
1
โฆษณา