Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Spaceth.co
•
ติดตาม
25 ส.ค. 2023 เวลา 07:59 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
Rocket Lab กลายเป็นบริษัทรายที่ 2 ที่นำเครื่องยนต์กลับมาใช้ซ้ำสำเร็จ
สำหรับส่งของสู่อวกาศตามหลัง Space
เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม เวลา 6 โมงเช้า 45 นาทีตามเวลาประเทศไทย บริษัทขนส่งอวกาศเอกชนสัญชาติสหรัฐฯ Rocket Lab ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมของ Capella Space ด้วยจรวด Electron จากฐานส่ง Launch Complex 1B มาเฮีย ประเทศนิวซีแลนด์ โดยได้บินขึ้นสู่วงโคตรต่ำของโลก
สำหรับภารกิจนี้ นับเป็นภารกิจครั้งที่ 40 ของจรวด Electron และนับเป็นการพยายามครั้งที่ 8 ในการเก็บกู้บูสเตอร์ขึ้นมาเพื่อศึกษาการใช้งานซ้ำสำหรับจรวดรุ่นดังกล่าว โดยสำหรับ Payload ในภารกิจนี้คือดาวเทียม Acadia ดาวเทียมรุ่นล่าสุดจากทาง Capella Space โดยมันเป็นดาวเทียมสำหรับการสื่อสารรุ่นใหม่ที่มีขนาดเล็กและเบากว่าดาวเทียมสื่อสารรุ่นก่อนหน้าของบริษัท
สำหรับภารกิจนี้ นับเป็นอีกหนึ่งก้าวที่สำคัญสำหรับการนำจรวด Electron กลับมาใช้ซ้ำ โดยการนำเครื่องยนต์ Rutherford กลับมาใช้ซ้ำครั้งที่สองหลังถูกเก็บกู้มาจากทะเล ทำให้บริษัท Rocket Lab กลายเป็นบริษัทเอกชนแห่งที่สองที่ประสบความสำเร็จในการนำเครื่องยนต์กลับมาใช้ซ้ำตามหลังความสำเร็จของเครื่องยนต์ Merlin บนจรวด Falcon 9 ของ SpaceX โดยในภารกิตนี้ มีเครื่องยนต์เพียง 1 เครื่องเท่านั้นที่ถูกใช้ซ้ำ
จรวด Electon เป็นจรวดรุ่นแรกของบริษัท Rocket Lab ที่มีจุดเด่นเรื่องการนำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติมาใช้สร้างจรวด และการเลือกใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์มาทำเป็นส่วนของตัวถัง และยังมีจุดเด่นในส่วนที่เครื่องยนต์ Rutherford นอกจากจะใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติแล้วยังใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อนปั๊ม ซึ่งต่างจากเครื่องยนต์จรวดทั่วไปที่ใช้แก๊สเพื่อหมุนกังหันที่ต่อตรงกับส่วนของปั๊มสูบฉีดเชื้อเพลิง โดยมันทำตลาดในส่วนของ Light-Light Launch Vehicle หรือจรวดที่สามารถส่ง Payload ขนาดเล็กสู่อวกาศ
สาระเพิ่มเติม - แม้ว่า Rocket Lab จะเป็นบริษัทแห่งที่สองที่ประสบความสำเร็จในการนำเครื่องยนต์กลับมาใช้ซ้ำ แต่เครื่องยนต์ Rutherford ก็ยังไม่ใช่เครื่องยนต์รุ่นที่สองในประวัติศาสตร์ที่ถูกนำกลับมาใช้ซ้ำสำหรับจรวดจำพวก Operational Rocket (จำพวกที่ใช้งานทำภารกิจจริง) หากให้นับแล้ว ก่อนหน้า SpaceX ที่เป็นบริษัทแรกที่นำเครื่องยนต์กลับมาใช้ซ้ำเองก็จะมีเครื่องยนต์ RS-25 จากทาง Rocketdyne ที่ถูกใช้บนกระสวยอวกาศ
เครื่องยนต์ AJ10 ของ Aerojet ที่ถูกใช้งานบนกระสวยอวกาศเช่นกัน (ซึ่งทั้ง 2 รุ่นกลับถูกนำมาใช้แล้วทิ้งสำหรับจรวด SLS อย่างน่าเสียดาย) รวมไปถึงเครื่องยนต์ BE-3 ของ Blue Origin ที่ถูกใช้งานบนจรวด New Shepard และยิ่งหากพูดถึงเครื่องยนต์ที่ถูกใช้งานซ้ำแม้ไม่ได้ขึ้นบินไปกับจรวดหรือถูกใช้เพื่อการทดสอบเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นกันกับเครื่องยนต์แทบทุกรุ่นเท่าที่มนุษยชาติเคยพัฒนาออกมา
Website -
https://spaceth.co/
Blockdit -
https://blockdit.com/spaceth
YouTube -
https://www.youtube.com/spacethco
Facebook -
https://facebook.com/spaceth
Twitter -
https://twitter.com/spacethnews
IG -
https://instagram.com/spaceth.co
อวกาศ
จรวด
เทคโนโลยี
2 บันทึก
5
1
1
2
5
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย