สื่อนอกตีข่าว ชาวภูเก็ตโวย รัสเซียแห่ทำธุรกิจยึดกิจการคนไทย

สื่อนอกรายงาน ชาวภูเก็ตไม่พอใจคนรัสเซียแห่ทำธุรกิจ และกว้านซื้อที่อยู่อาศัย จนทำให้คนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน เรียกร้องหน่วยงานรัฐเข้าควบคุมด่วน
เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2566 สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงาน ชาวภูเก็ตรวมตัวกันร้องเรียนหน่วยงานภาครัฐให้เข้าควบคุมชาวรัสเซียที่ประกอบธุรกิจบนเกาะ หลังเริ่มขยายตัวจนคุกคามกิจการคนไทย
2
ตามรายงานของทางการไทย ระบุ ตั้งแต่เดือนมกราคม-กรกฎาคมปีนี้ มีชาวรัสเซียเดินทางเข้ามาในไทยมากกว่า 400,000 คน เพิ่มขึ้นประมาณสองเท่าจากช่วงก่อนสงครามรัสเซีย-ยูเครน
1
ซึ่งส่วนหนึ่งเข้ามาด้วยวีซ่าพำนักระยะยาว ประเภทลงทุน และซื้อที่อยู่อาศัย เพื่อหลีกหนีความวุ่ยวายทางเศรษฐกิจ และโอกาสถูกเกณฑ์ทหาร หลังจากรัสเซียบุกโจมตีประเทศยูเครนอย่างเต็มรูปแบบ
1
ทั้งนี้ ปัญหาหลักที่ชาวภูเก็ตกังวล คือ การที่ชาวรัสเซียแห่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ จนทำให้ที่อยู่อาศัยในภูเก็ตแพงขึ้น และเข้ามาทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว
2
ซึ่งมักจะดำเนินกิจการผ่านแอปพลิเคชันภาษารัสเซีย และมีการจ้างงานผิดกฎหมาย อีกทั้งยังทำธุรกิจค้าประเวณี เพื่อขายบริการทางเพศในกลุ่มคนรัสเซียด้วยกันโดยเฉพาะ
นายประยุทธ ทองมุสิก ประธานชมรมคนขับรถตู้ภูเก็ต กล่าวว่า ชาวรัสเซียบางกลุ่มทำธุรกิจให้บริการขับรถส่งชาวรัสเซียด้วยกัน โดยใช้รถยนต์ส่วนบุคคล และไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่ง อีกทั้งมีราคาถูกกว่าปกติประมาณ 20% ซึ่งการเรียกใช้บริการเกิดขึ้นผ่านแอปพลิเคชันภาษารัสเซีย
8
นอกจากนี้ ยังมีความกังวลว่าชาวรัสเซียจะเข้ามาแย่งงานคนไทยในภูเก็ต
2
เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจภูเก็ตได้จับกุมชาวรัสเซีย 3 คน เนื่องจากเปิดร้านตัดผม ซึ่งเป็นอาชีพสงวนสำหรับคนไทยเท่านั้น
3
การก่ออาชญากรรมก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่น่ากังวล หลังมีอาชญากรชาวรัสเซียหลายคนถูกควบคุมตัวขณะซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไทยกลายเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในฐานะที่กบดานของกลุ่มมาเฟียรัสเซีย
4
อย่างไรก็ดี ในขณะเดียวกันชาวรัสเซียบางส่วนก็แสดงความกังวลถึงการเลือกปฏิบัติต่อคนรัสเซีย และการเหมารวมว่าทุกอาชญากรรมก่อโดยชาวรัสเซีย แม้คนเหล่านั้นจะเป็นชาวยูเครน จอร์เจีย หรืออุซเบกิสถานก็ตาม
1
อีกทั้งไทยก็มีกฎหมายที่ไม่เอื้อต่อการทำงานของชาวต่างชาติ ทำให้ชาวต่างชาติกลายเป็นแรงงานผิดกฎหมาย
ทั้งนี้ รัสเซียก้าวขึ้นมาเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญต่อการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวของไทย ทดแทนการหายไปของชาวจีน หลังประเทศจีนประสบปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัว
1
ติดตามข่าวต่างประเทศได้ที่ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : Aljazeera
  • 53
โฆษณา