เปิดประวัติ 3 แบรนด์แฟชั่นไทยมาแรงแห่งยุค “Carnival-Gentle Woman-boyy” เติบโตต่อเนื่อง-ดังไกลถึงต่างแดน งัดกลยุทธ์สร้างความแตกต่าง เพิ่มมูลค่าแบรนดิ้งเป็นที่จดจำ ขึ้นแท่น “ของฝาก” จากแดนไกล กวาดรายได้นับ “ร้อยล้าน” ต่อเนื่องทุกปี
นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ยุคสมัยนี้การแจ้งเกิดของแบรนด์แฟชั่นสัญชาติไทยเฟื่องฟูมากกว่าครั้งไหนๆ อาจจะด้วยสื่อโซเชียลมีเดียที่เข้าถึงคนทุกกลุ่มได้มากขึ้น ทำให้การทำการตลาดในพ.ศ.นี้ไวรัล-ดังไกลได้มากกว่าเดิม เรามักเห็นแบรนด์ไทยที่แจ้งเกิดผ่าน “เฟซบุ๊ก” หรือ “อินสตาแกรม” เป็นหลัก ไม่ต้องมีหน้าร้านก็สามารถเติบโตจนสร้างฐานลูกค้าได้ไม่ยาก
แต่ในขณะเดียวกันการเข้าถึงน่านน้ำแห่งนี้ได้ง่ายขึ้นก็ทำให้จำนวนผู้เล่นในสนามเพิ่มตามไปด้วย การแข่งขันบนลู่วิ่งนี้จึงเบียดเสียดไปด้วยผู้เข้าแข่งขันมากหน้าหลายตา จะทำอย่างไรให้แบรนด์โดดเด่น ติดตลาด เป็นที่พูดถึง และมี “Big Fan” ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญที่จะทำให้เกิด “Brand Love” พาแบรนด์เติบโตตามเป้าหมายได้
ในช่วงเวลาที่วงการแฟชั่นไทยฝุ่นตลบก็มีแบรนด์ไทยที่โดดเด่นดังไกลไปถึงต่างแดน บางเจ้าสะสมชื่อเสียงหลายปีจนขยับขึ้นเป็น “Top of mind” ในตลาดไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะออกสินค้าชนิดไหน คอลเลกชันใด ก็มี “Big Fan” คอยจับจองจนขายหมดเกลี้ยงภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง หนักเข้าถึงขั้นต้องไป “ตั้งแคมป์” นอนรอหน้าร้านกันข้ามคืนเลยก็มี!
“กรุงเทพธุรกิจ” หยิบ 3 แบรนด์แฟชั่นไทยที่มีผลงานโดดเด่น ตัวเลขผลประกอบการเติบโตด้วยเส้นโค้งที่ดีมาเล่าให้ฟังกัน แบรนด์เหล่านี้ทำอย่างไรจึงประสบความสำเร็จจนมีแฟนๆ รอคอยผลงานอย่างสม่ำเสมอ
อ่านต่อ:
อ้างอิง: Capitalread, Creden Data, Data Warehouse, Prachachat, The Momentum, The Standard
14 ถูกใจ
3 แชร์
1.9K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 14
    โฆษณา