ที่ผ่านมา คนทั่วโลก คุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ที่เปิดให้ใช้งานกันแบบฟรี ๆ แต่แลกกับข้อมูลส่วนบุคคล และรายได้จากการรับชมโฆษณาต่าง ๆ ที่มีอยู่บนแพลตฟอร์ม
12
แต่ล่าสุด ความคุ้นเคยที่ว่านี้ อาจไม่ถูกต้องอีกต่อไปแล้ว..
1
เพราะอีลอน มัสก์ ซึ่งเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม X หรือที่คนส่วนใหญ่ น่าจะคุ้นเคยกันในชื่อเก่า อย่าง Twitter ได้เปิดเผยแนวคิด ว่าอาจมีการเรียกเก็บเงินค่าสมาชิก จากผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม X ทุกคน
3
หากอยากใช้ ก็ต้องยอมจ่ายเงินเท่านั้น ไม่มีการเปิดให้ใช้งานกันแบบฟรี ๆ อีกต่อไป..
3
โดยอีลอน มัสก์ ระบุถึงแนวคิดดังกล่าวว่า ผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม X ทุกคน จะต้องจ่ายเงินค่าสมาชิก เป็นจำนวนเงินเพียง “เล็กน้อย” เท่านั้น เพื่อใช้ในการต่อสู้กับปัญหาบัญชีผู้ใช้งานปลอม ที่ X เผชิญอยู่มาอย่างยาวนาน
3
และการเก็บเงินค่าสมาชิก จากผู้ใช้งานทุกคน จะเป็นหนทางเดียว ในการจัดการกับปัญหาบัญชีผู้ใช้งานปลอม ของแพลตฟอร์ม X ได้
3
อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม X อาจยังไม่ต้องกังวล ว่าจะต้องจ่ายเงินให้กับอีลอน มัสก์ เพื่อใช้งานแพลตฟอร์ม X ต่อไป ในเร็ว ๆ นี้
2
เพราะอีลอน มัสก์ ยืนยันเองว่า การเก็บเงินค่าสมาชิกจากผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม X ทุกคน ยังต้องมีการตัดสินใจในระยะยาว
นั้นหมายความว่า ยังไม่ใช่ในระยะเวลาอันใกล้นี้
2
โดยในปัจจุบัน แพลตฟอร์ม X มีผู้ใช้งานทั่วโลก อยู่ที่ราว 550 ล้านคนต่อเดือน และมีการโพสต์ข้อความต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 100 - 200 ล้านข้อความต่อวัน
2
นั่นหมายความว่า หากอีลอน มัสก์ มีการเก็บเงินค่าสมาชิกจากผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม X ทุกคนจริง ก็จะสร้างรายได้ ให้กับแพลตฟอร์ม X ได้อย่างมหาศาล
1
แม้ว่าอีลอน มัสก์ จะระบุว่า การเก็บเงินค่าสมาชิก จากผู้ใช้งานทุกคน จะทำเพื่อแก้ปัญหาบัญชีผู้ใช้งานปลอม ก็ตาม..
3
สำหรับในปัจจุบัน แพลตฟอร์ม X มีการเก็บเงินค่าสมาชิก จากผู้ใช้งาน X Premium (ชื่อเดิมคือ Twitter Blue) ในราคา 270 บาทต่อเดือน โดยจะได้ใช้ฟีเชอร์อื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น เครื่องหมายถูกสีฟ้า โพสต์คลิปวิดีโอที่มีความยาวมากกว่าปกติได้ และมีโฆษณาที่อยู่บนหน้าไทม์ไลน์ น้อยลง
1
59 ถูกใจ
63 แชร์
12.8K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 59
    โฆษณา