“ไม่ว่าจะคบกับใครก็จบลงด้วยการเลิกรากันไวทุกที” มีใครกำลังเป็นแบบนี้อยู่ไหม?
เป็นเรื่องปกติของชีวิตที่เมื่อมีพบก็ต้องมีจาก ไม่ว่าจะจากเป็นหรือจากตาย ถ้าพูดถึงเรื่องการจากตายแล้วนั้น เราไม่สามารถควบคุมอะไรได้ เพราะอย่างที่ใครเขาว่าไว้ว่า “ชีวิตคนเราไม่สามารถคาดเดาอะไรได้” เพราะทุกคนเกิดมาแล้วก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงความตายได้พ้น
แต่ถ้าพูดถึงการ “จากเป็น” แล้วล่ะก็ เชื่อว่าสิ่งนี้ทำให้ใครหลายคนเป็นทุกข์กันมานักต่อนัก บางคู่อาจจะเลิกรากันด้วยดี แต่บางคู่ก็อาจจะเลิกรากันไปด้วยความเศร้าและแค้นใจอย่างหนัก บ้างก็อาจจะแค้นอีกฝ่ายที่ทำตัวไม่ดีด้วย บ้างก็อาจจะแค้นตัวเองที่ไม่รู้จักรักษาความสัมพันธ์ครั้งนี้ไว้ให้ดี
อย่างไรก็ดี เมื่อเกิดการเลิกรากันขึ้น เชื่อว่าหลายคนคงเกิดข้อสงสัยขึ้นมาในใจว่า ทำไมเราถึงคบกับใครไม่เคยได้นานเลย แล้วต่อไปเราจะสามารถมีรักครั้งใหม่ที่ดีกว่าเดิมและยาวนานกว่าเดิมได้ไหม
ว่าด้วยเหตุผลที่ทำให้ความสัมพันธ์จบลง
หากใครกำลังสงสัยกันอยู่ว่าทำไมความสัมพันธ์ของตัวเองจบลงไวตลอด ทางเราก็มีข้อสันนิษฐานคร่าวๆ มาให้ทุกคนลองเช็กกันดูว่า ความสัมพันธ์ของเรามีปัญหาเหล่านี้จนเกิดรอยร้าวในความสัมพันธ์ จนไม่สามารถไปต่อด้วยกันได้หรือเปล่า
1. ขาดความไว้เนื้อเชื่อใจกัน
หนึ่งในสาเหตุใหญ่ๆ ที่คอยทำลายความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่นั้นคือ “การไม่ไว้ใจกัน” เพราะมันเป็นเรื่องพื้นฐานของความรู้สึกมั่นคงในชีวิตคู่ หากใครคนใดคนหนึ่งไม่สามารถสนับสนุนทางอารมณ์ให้อีกฝ่ายรู้สึกเชื่อใจได้ เช่น ชอบโกหกอีกฝ่ายหรืออาจเคยนอกใจมาก่อน ก็อาจทำให้ความไว้ใจที่มีค่อยๆ หมดลงไปเรื่อยๆ
หรือถ้าใครแสดงความไม่เชื่อใจออกมาบ่อยๆ แม้จะไม่มีเหตุการณ์ใดๆ ให้ต้องรู้สึกเช่นนั้น เช่น ชอบแสดงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของมากไปหรือหึงหวงจนเกินพอดี ก็อาจทำให้ความสัมพันธ์เริ่มสั่นคลอนได้เช่นกัน
ความสัมพันธ์ไหนที่เต็มไปด้วยความไม่ไว้ใจ เต็มไปด้วยการโกหก หึงหวง และความไม่ซื่อสัตย์ ความสัมพันธ์นั้นก็มักจะไม่ค่อยยั่งยืน
2. มีอะไรในใจก็ไม่ค่อยพูดคุยกันหรือชอบพูดจาไม่ดีใส่กัน
การสื่อสารที่ไม่ดีเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ความสัมพันธ์จบลง ในความสัมพันธ์แต่ละความสัมพันธ์นั้น แน่นอนว่ามันอาจจะมีการกระทบกระทั่งหรือไม่เห็นด้วยกันบ้าง แต่สิ่งสำคัญคือเมื่อมีความเห็นที่ไม่ลงรอยกัน เรามีวิธีการสื่อสารกันอย่างไร
บางคนเมื่อโกรธหรือไม่พอใจแต่ไม่ยอมพูดออกมา ชอบปล่อยให้อีกฝ่ายคิดเอาเอง ส่วนบางคนก็อาจจะชวนทะเลาะกันใหญ่โต พูดจาต่อว่ากัน ด่าสาดเสียเทเสีย หรือชอบยกปัญหาเก่าๆ ขึ้นมาพูด ทั้งๆ ที่ปัญหาตรงหน้าอาจจะไม่ได้ใหญ่โตขนาดนั้น จนสุดท้ายก็อาจนำไปสู่การเลิกกันในที่สุด
1
3. ให้ความสำคัญกับคนละเรื่อง
เรื่องการจัดลำดับความสำคัญในชีวิตเป็นอีกเรื่องที่สามารถสร้างความขัดแย้งให้กับชีวิตคู่ได้ เช่น คนหนึ่งอยากแต่งงานมีลูก อีกคนไม่อยากแต่งงานมีลูก หรือคนหนึ่งให้ความสำคัญกับการใช้เวลาไปกับการทำงาน แต่อีกคนให้ความสำคัญกับการใช้เวลาด้วยกัน เมื่อความสำคัญของแต่ละคนไม่เหมือนกันหรือไม่เท่ากัน ก็อาจจะทำให้เกิดการสะสมเรื่องของความน้อยใจไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่งก็ทนไม่ไหวอีกต่อไป
2
นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องอื่นๆ อีก เช่น ขาดความเคารพซึ่งกันหรือกัน ขาดความใกล้ชิดกัน หรือมีความต้องการทางเพศไม่ตรงกัน
ปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผ่านพ้นอุปสรรคเหล่านี้ไปได้คือ “การปรับตัวเข้าหากันและกัน”
4 วิธีประคองรักให้ยืนยาวกว่าเดิม
ความสัมพันธ์เป็นเรื่องของคนสองคน ถ้าเราอยากให้ความสัมพันธ์ของเราไปได้ไกลกว่าเดิม เราก็ต้องรู้จักปรับตัวเข้าหากันและกัน ไม่ใช่เป็นตัวเองไปเสียทั้งหมด 100% ทีนี้เราลองมาสำรวจไปพร้อมๆ กันว่า มีวิธีใดบ้างที่เราสามารถปรับตัวได้ เพื่อให้ความสัมพันธ์ของเราแข็งแรงและยืนยาวกว่าเดิม
1. พยายามสื่อสารกันบ่อยๆ
อย่างที่บอกไปว่า สำหรับเรื่องความรักแล้ว การสื่อสารเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเราไม่สามารถเข้าใจความคิดหรือความรู้สึกของอีกฝ่ายได้ 100% ดังนั้นจึงต้องมีการสื่อสารกันอยู่เสมอว่าแต่ละฝ่ายรู้สึกอะไร ต้องการหรือไม่ต้องการอะไร
แล้วเมื่อสื่อสารกันก็ต้องเป็นการสื่อสารที่ดีด้วย ไม่ใช่ประชดกันไปกันมาหรือด่าทอกันจนทำให้ใครคนใดคนหนึ่งต้องเสียความรู้สึก ทางที่ดีแนะนำให้ใจเย็นๆ ก่อนที่จะสื่อสารกัน คอยสังเกตภาษากายของฝ่ายตรงข้ามเสมอ และก็ต้องเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย
2. เรียนรู้ที่จะเป็นทั้งคนให้และรับอย่างพอดี
บางคนเมื่อคบกับใครสักคนแล้ว อาจคิดว่าอีกฝ่ายจะต้องเป็นฝ่ายให้หรือฝ่ายดูแลอยู่ตลอดเวลา โดยที่ตัวเองไม่เคยคิดที่จะทำอะไรดีๆ ให้กับอีกฝ่ายเลย ถ้าใครเป็นแบบนี้อยู่ก็อาจถึงเวลาที่ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่ทั้งให้และรับอย่างพอดี เพราะความสัมพันธ์ที่ดีนั้นจะต้องมีการแลกเปลี่ยนกันอย่างสมดุล ไม่เช่นนั้นแล้วก็อาจทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเหนื่อยเกินไป จนทำให้ความสัมพันธ์จบลงได้
3. ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณภาพ
บางคนอาจจะคิดว่าคบกันแค่คุยกันผ่านโทรศัพท์ทุกวันก็เพียงพอแล้ว แต่ในความเป็นจริง เราควรใช้เวลาด้วยกันอย่าง “มีคุณภาพ” ซึ่งการใช้เวลาร่วมกันนี้แน่นอนว่าก็ต้องมาเจอหน้ากันแบบตัวเป็นๆ เพื่อสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกัน
ไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหน ก็ควรหาเวลามาเจอกันบ้าง ลองหาสิ่งที่ชอบทำด้วยกัน เช่น ออกไปเดินเล่นด้วยกัน หรือไปนั่งจิบกาแฟร้านใหม่ๆ ด้วยกัน การลองทำอะไรใหม่ๆ ร่วมกันจะช่วยให้เกิดการเชื่อมต่อทางอารมณ์และทำให้สิ่งต่างๆ น่าสนใจอยู่เสมอ
ลองสังเกตดูว่าคนที่ทะเลาะกันบ่อยๆ และจบความสัมพันธ์แบบไม่ค่อยสวยนัก จะไม่ค่อยใช้เวลาเพื่อสร้างเวลาดีๆ ร่วมกัน แต่มักจะเสียเวลาไปกับการทะเลาะกันเสียมากกว่า เพราะฉะนั้นให้ลองหากิจกรรมทำร่วมกันดู เพราะนอกจากมันจะช่วยลดความเครียดแล้ว ยังช่วยให้ความสัมพันธ์เหนียวแน่นขึ้นอีกด้วย
4. อย่าลืมการแสดงความรักทางกาย
คนเราเมื่อคบกัน นอกจากจะบอกรักกันแล้ว ต้องให้ความสำคัญกับการแสดงความรักทางกายด้วย ซึ่งความรักทางกายนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเซ็กซ์เสมอไป เพราะเราสามารถแสดงออกได้ด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การจับมือ การกอด การหอมแก้ม และการจูบ
อย่างไรก็ตาม ต้องคอยสังเกตอีกฝ่ายด้วยว่าเขาชอบหรือไม่ชอบให้แสดงความรักแบบไหน พยายามอย่าทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัดกับการแสดงความรักของเรา
สุดท้ายนี้อยากฝากถึงทุกคนว่า ทุกความสัมพันธ์มีขึ้นมีลงเสมอ เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะคบกับใครสักคนแล้วจะมีแต่ความสุขเสมอไป สิ่งสำคัญคือ เมื่อมีความเห็นไม่ตรงกัน อย่าใช้อารมณ์นำเหตุผล เราจะต้องพูดคุยกันดีๆ เสมอ เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกัน และถ้าเราทั้งคู่พยายามอย่างถึงที่สุดแล้วไปต่อด้วยกันไม่ได้จริงๆ เราก็แค่ต้องยอมรับมัน
ชีวิตคนเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ เราแค่ต้องเรียนรู้จากเรื่องราวที่ผ่านมาและอย่าปล่อยให้ความผิดพลาดในอดีตมาทำให้เรากลัวที่จะลุกขึ้นมาลองเรียนรู้ที่จะรักใครใหม่อีกครั้ง
อ้างอิง
- Why Does a Relationship Fail? : Barbara Field, Verywell Mind - https://bit.ly/481PyiP
- Tips for Building a Healthy Relationship : HelpGuide.org - https://bit.ly/3P6XRkK
#relationship
#selfdevelopment
#missiontothemoon
#missiontothemoonpodcast
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 6
    โฆษณา