ในยุคสมัยนึง ที่การเข้าถึงหนังสักเรื่องอาจจะยากมาก ๆ จนกลายเป็นการฉายหนังกลางแปลง หนังล้อมผ้า จนถึงอาชีพที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินด้วยซ้ำ อย่าง “หน่วยเร่ขายยา” ซึ่งกลายเป็นกลุ่มตัวละครหลัก ที่ใช้ถ่ายทอดโมงยามอันรุ่งเรืองของวงการหนังไทยในช่วงปี พ.ศ. 2513 ในภาพยนตร์เรื่องใหม่ ของผู้กำกับฯ นนทรีย์ นิมิบุตร อย่าง มนต์รักนักพากย์
ซึ่งในยุคสมัยที่ภาพยนตร์ แปรเปลี่ยนและวิวัฒน์ ทั้งตัวรูปแบบหนังฟิล์มขาวดำ ภาพสี จนมาเป็นดิจิตอล รวมถึงรูปแบบการฉาย ทั้งจากในโรง มาสู่รูปแบบวิดีโอ แผ่น หรือกลายแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเฉกเช่นปัจจุบัน
แต่ด้วยความรักและผูกพันธ์อันหนักแน่น ต่อวงการหนังไทย และยังเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของ อุ๋ย-นนทรีย์ จึงทำให้เขาตั้งใจผลิตผลงาน เพื่อเป็นเสมือน “จดหมายรัก” และแทนคำขอบคุณ ถึงวงการภาพยนตร์ไทย ที่ยังคงมนตร์เสน่ห์ไว้ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหนก็ตาม
ซึ่ง อุ๋ย-นนทรีย์ ได้ริเริ่มด้วยการไปนั่งพูดคุย กับเหล่านักพากย์หนัง ที่ถ่ายทอดประสบการณ์พากย์หนัง ในยุคสมัยที่ฟิล์มยังถ่ายทอดได้เพียงแค่ภาพ การทำหน้าที่สร้างเสียงต่าง ๆ ในเรื่อง จึงตกเป็นของนักพากย์ที่ต้องบรรเลงซึ่งเสียง เปลี่ยนจากความเงียบงันให้กลายเป็นสุรเสียงตลอดเรื่อง จากทั้งการพากย์นักแสดง และสร้างเสียงประกอบต่าง ๆ จนกลายเป็นแกนหลักในการเสนอมุมมองต่อวงการหนังไทยใน มนต์รักนักพากย์
“ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แรงบันดาลใจมากจากการได้พูดคุยกับนักพากย์ตัวจริงเสียงจริงในยุคนั้น ยิ่งเมื่อได้ฟังเรื่องราวจากประสบการณ์ ที่สนุกสนานและเข้มข้น ก็ยิ่งอยากถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ ให้กลับมาโลดแล่นบนจออีกครั้ง เพื่อเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ให้กับวงการภาพยนตร์ไทยครับ” อุ๋ย-นนทรีย์ กล่าว
ทั้งนี้ เรื่องราวเนื้อหาซึ่งเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2513 จะไม่ได้แค่ฉายภาพกว้าง ของวงการภาพยนตร์ไทยในยุคนั้น แต่จะพูดถึงโดยเน้นไปที่ ความโด่งดังเป็นที่รู้จักของ มิตร ชัยบัญชา จากการแสดงในหนังอย่าง เงิน เงิน เงิน, อินทรีแดง และ มนต์รักลูกทุ่ง และมีผลงานการแสดงในภาพยนตร์มากกว่า 266 เรื่อง ตลอดช่วงเวลาการแสดง 24 ปี
โดย มนต์รักนักพากย์ จะทำการรำลึกและถ่ายทอดความโด่งดังคับฟ้าของ มิตร ชัยบัญชา ในฐานะ “พระเอกตลอดกาล” ของวงการหนังไทย และเป็นตัวแทนที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนยุคนั้น จากภาพที่สะท้อนผ่านคณะรถเร่ขายยา ตัวละครหลักทั้ง 4 คน อย่าง มานิตย์, เรืองแข, ไอ้เก่า และ ลุงหมาน
ซึ่ง เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ ก็ยืนยันว่า ตัวหนังจะมาพร้อมการแสดงซึ่ง อิทธิพลทางใจอันเข้มข้น ที่ มิตร ชัยบัญชา มีต่อผู้คนในยุคนั้น และเป็นเสมือนเป้าประสงค์หลักของตัวหนัง ที่ไม่เพียงแต่เหล่าตัวละครรถเร่ขายยา จะเดินทางตามหาความฝัน แต่การได้เข้าใกล้ซูเปอร์สตาร์อย่าง มิตร ชัยบัญชา ก็ถือเป็นจุดหมายที่เกินคาดคิด และส่งผลกระทบต่ออารมณ์ความรู้สึกถึงชีวิตจริงของเขาด้วย
“ตั้งแต่เริ่มงานในวงการมา ถึงเราไม่ได้อยู่ในยุคนั้นแต่เราก็ได้ยินคนพูดถึงคุณมิตรมาตลอด รู้สึกทึ่งและประทับใจกับการใช้ชีวิตและผลงานของเขามาก”
“พอได้มาเล่นเรื่อง มนต์รักนักพากย์ เขาเป็นเหมือนคน ที่เราได้เห็นทุกวัน เพราะต้องพากย์เสียงเขาทุกวัน มันเลยเกิดความรักในตัวเขา แล้วก็รู้สึกผูกพันโดยไม่รู้ตัว ยิ่งในเรื่องมีฉากที่เราได้เจอคุณมิตรด้วย ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจที่สุดของตัวละครนี้เลยครับ” เวียร์-ศุกลวัฒน์ กล่าว
เรื่องย่อทางการของ มนต์รักนักพากย์ เผยว่าเป็น “ภาพยนตร์ของกลุ่มคนที่เต็มไปด้วยความฝัน มิตรภาพ และการเดินทาง เรื่องราวการตามหาความฝันของหน่วยเร่ขายยาหน่วยที่ 18 ของบริษัทขายยาโอสถเทพยดาที่เรียกลูกค้าด้วยการฉายและพากย์หนังกลางแปลง พวกเขาต้องเผชิญกับความท้าทายในยุคที่วงการภาพยนตร์มาถึงการเปลี่ยนผ่าน โดยที่ทั้ง 4 ชีวิตในทีมต้องฝ่าฟันความท้าทายมากมายเพื่อมุ่งไปให้ถึงฝั่งฝัน โดยมีมิตร ชัยบัญชา เป็นแรงบันดาลใจ”
มนต์รักนักพากย์ กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร (“นางนาก”) จากบทที่เขียนโดย เอก เอี่ยมชื่น (“ฟ.ฮีแลร์. และ “โอเค เบตง”)
นำแสดงโดย ศุกลวัฒน์ คณารศ, หนึ่งธิดา โสภณ, จิรายุ ละอองมณี, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, ณัฐ ศักดาทร, ศรชัย ฉัตรวิริยะชัย, ปัทมมนตรี ศิริเวช, เพ็ญนีติ์ ศศิธนาโสภณ, ยุทธนา บุญอ้อม, ก้องเกียรติ โขมศิริ, กรินทร์ยุทธ์ จินดาวัฒน์, คมสัน ขจรไพศาลสุข, วรัตตา วัชราธร และ ดารินา บุญชู
มนต์รักนักพากย์ มีกำหนดการสตรีมมิ่งบน Netflix ในวันที่ 11 ตุลาคม 2023
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา