21 ก.ย. 2023 เวลา 09:00 • การตลาด

ย้อนรอยการเดินทาง 20 ปี ของ “มิสเตอร์พี” (Mr. P) เด็กทะลึ่งอารมณ์ดี แต่ขี้อาย

ใครเคยเห็น “มิสเตอร์พี” (Mr. P) แครักเตอร์เด็กทะลึ่งขี้อายแต่กล้าโชว์อวัยวะเพศ ที่ปรากฎอยู่ในของใช้ในชีวิตประจำวัน
หรือคุ้นตาหุ่น Mr. P ขนาดยักษ์เกือบ 5 เมตร ยืนอยู่บริเวณด้านหน้าศูนย์การค้าสยาม เซ็นเตอร์
ขอบอกเลยว่า​ คุณไม่ใช่วัยรุ่นแล้ว
เพราะ “มิสเตอร์พี” (Mr. P) คือ ตัวการ์ตูนแครักเตอร์สัญชาติไทยแท้ที่กำลังจะมีอายุครบ 20 ปี ในปีหน้านี้แล้ว
 
ว่าแต่ใครคือผู้อยู่เบื้องหลัง “มิสเตอร์พี” (Mr. P) ?
ตามไปหาคำตอบพร้อมกัน
คุณสาธิต กาลวันตวานิช หรือ “พี่แก่” นักคิด นักสร้างสรรค์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทฟีโนมีนา จำกัด โปรดักชั่น เฮ้าส์แถวหน้าของคนไทยและยังเป็นผู้ก่อตั้งพร็อพพาแกนดา (Propaganda) เล่าว่า หลังจากที่พร๊อพพาแกนดาได้ทำแบรนด์สินค้าเครื่องใช้ที่ใส่ไอเดียสนุกและสร้างสรรค์ได้ประมาณ 10 ปี
นักออกแบบของแบรนด์ ซึ่งในตอนนั้น คือ ตุ๊ด-ชัยยุทธ์ พลายเพ็ชร์ (รางวัลศิลปาธรสาขาการออกแบบ 2557) ก็นึกสนุกอยากออกแบบแครักเตอร์ที่สะท้อนความเป็นตัวตน ในปี พ.ศ. 2547
Mr. P จึงได้กำเนิดขึ้นจากอารมณ์ขันแบบไทยๆ กลายเป็นแครักเตอร์เด็กทะลึ่ง แต่ขี้อาย ซึ่งอุทิศอวัยวะของตัวเองให้เป็นฟังก์ชั่นใช้งาน เพื่อสะท้อนการใช้งานแบบ Emotional Approach
 
สินค้าตัวแรกของ Mr. P คือ Mr. P Lamp หรือ One Man Shy โคมไฟในร่างเด็กผู้ชายเปลือยกายล่อนจ้อนมีเพียงฝาครอบที่ศีรษะ มีสวิตช์เปิด-ปิดอยู่ที่อวัยวะเพศซึ่งใช้วัสดุเป็นยางให้เกิดความนุ่มเวลาสัมผัส
หลังจากเปิดตัวเพียง 1 ปี โคมไฟ Mr. P Lamp ก็กลายเป็นสินค้ายอดฮิต และถูกส่งออกไปขายไม่ต่ำกว่า 40 ประเทศทั่วโลก จนเกิดเป็นไลน์สินค้าอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย
ไม่ว่าจะเป็นแท่นตัดสก็อตช์เทป (Tape Dispenser) หรือแก้วกาแฟ (Mug Lick) และสินค้าอีกกว่า 50 รายการ ที่ได้มีการเพิ่มลูกเล่นและดีไซน์ แต่ยังคงความน่ารัก ความตลกและความสุข ความทะเล้น ทำให้ Mr. P เข้าไปอยู่ในใจของคนทั่วโลกอย่างรวดเร็ว
ต่อมาในปี พ.ศ. 2556 ได้ถือกำเนิด “มิสเตอร์พี แอ็บโซลูทสยาม” (Mr. P Absolute Siam) ขึ้นบริเวณสยาม เซ็นเตอร์
ความน่าสนใจของ Mr. P Absolute Siam คือ ถูกออกแบบให้เป็นตัวหุ่นสีขาวไฟเบอร์กลาสขนาดประมาณ 5 เมตร ที่กำลังเพลิดเพลินกับการฟังเพลงโปรด สวมหูฟัง ทำท่าเดินอย่างมีความสุข แม้ว่าเส้นทางข้างหน้ามีก้อนอุจจาระสีเหลืองกองอยู่ตรงหน้า
ทั้งหมดนี้ เพื่อสะท้อนถึงประสบการณ์จริงว่าการเดินทางของชีวิตมนุษย์ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป เพราะในบางครั้งเราอาจพบเจออุปสรรค แต่เราจะเห็นจะว่า Mr. P เดินอย่างสบายใจ พร้อมที่จะเผชิญกับทุกสิ่ง ทั้งความสุข ความทุกข์และอุปสรรค และเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถก้าวข้ามไปได้
ผลงานที่เปี่ยมความหมายนี้ ต่อมาได้กลายเป็นไอคอนนิคและเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของกรุงเทพฯ ดึงดูดทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาถ่ายรูป และโด่งดังจนได้เคยปรากฏภาพบนจอที่ไทม์สแควร์ นิวยอร์ก มาแล้ว
ในขณะที่บริเวณหน้าร้านพร๊อพพาแกนดา ก็มี Mr. P Sleep นอนอยู่หน้าร้าน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปและใกล้ชิดกับเจ้าเด็กหน้าทะเล้นกันมากขึ้น ซึ่งต่อมาได้รับการติดต่อเพื่อนำไปจัดแสดงไว้ที่ China Design Center ประเทศจีนอีกด้วย
นอกจากนี้ ในช่วงหนึ่งที่บริเวณด้านหน้าสยามเซ็นเตอร์ ฝั่งพาร์ค พารากอน หลายคนอาจจะได้เห็น Mr. P Water ซึ่งเป็น Mr.P เด็กชายอารมณ์ดีขนาดยักษ์จำนวน 3 ตัว ที่มีความสูงกว่า 4 เมตร 3 เมตร และ 2 เมตรตามลำดับ
Mr. P Water ออกแบบเป็นหุ่นไฟเบอร์กลาสที่ขึ้นรูปด้วยมือและมีขนาดใหญ่ที่สุด อวดโฉมเด่นตระหง่านในท่าทางคุกเข่า แลบลิ้นอย่างอารมณ์ดี มีน้ำไหลออกมาจากปาก สะท้อนถึงความเชื่อเกี่ยวกับศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยที่เชื่อว่าการตั้งจุดน้ำไหลบริเวณหน้าบ้าน จะเสริมสิริมงคลให้บ้านนั้นๆ
อย่างไรก็ตาม นอกจากจะทำหน้าที่เป็นแลนด์มาร์คที่ใครๆ ต้องมาถ่ายรูปด้วย สินค้าคาแรคเตอร์ Mr. P ยังได้ไปปรากฏในระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ต่างประเทศ รวมถึงเป็นไอเทมประดับบ้านของคริสติน่า อาร์กีเรล่า นักร้องนักแสดงชื่อดัง รวมถึงเคยถูกนำไปติดตั้งเป็นวินโดว์ดิสเพลย์ของร้าน Paul Smith แฟลกชิปสโตร์สาขาแรกในย่าน Covent Garden ใจกลางกรุงลอนดอนอีกด้วย
 
หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วตอนนี้ Mr. P อยู่ที่ไหน?
ต้องยอมรับว่าหลายปีที่ผ่านมานี้ เราไม่ได้เห็นการต่อยอดคาแรคเตอร์สนุกๆ ของ Mr. P ไปสู่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เท่าไหร่นัก แต่เร็วๆนี้เราจะได้เห็น Mr. P กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง ภายใต้โปรเจกต์ความร่วมมือของ Mr. P และ A49 เรากำลังจะได้อมยิ้มไปกับ Sculpture หุ่น Mr. P ในท่วงท่า อากัปกิริยาใหม่ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อน ภายในส่วนต่างๆ ของอาคารคิงบริดจ์ ทาวเวอร์ ‘KingBridge Tower’ โดยเครือสหพัฒน์ ซึ่งจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2024 ที่จะมาถึงนี้
และหากเรานับอายุนับตั้งแต่วันที่ Mr. P ก่อกำเนิดแล้ว ปี 2024 ที่กำลังจะมาถึงนี้ก็จะเป็นปีที่เขามีอายุครบ 20 ปีพอดี
โฆษณา