ประเทศไทยเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่มีรายได้เฉลี่ยต่อหัวไม่สูงนัก ส่งผลให้ค่าจ้างแรงงานในหลายอาชีพอยู่ในระดับปานกลางหรือต่ำกว่า อย่างไรก็ดี ยังมีอาชีพบางอาชีพที่แม้จะอยู่ในประเทศไทยก็ถือว่ามีรายได้ไม่แย่นัก แต่เมื่อย้ายไปทำงานในต่างประเทศกลับกลายเป็นอาชีพที่มีรายได้สูงมาก เรียกได้ว่ากลายเป็นราศรีคนรวยจับทันที
⚑ ช่างตัดผม
อาชีพช่างตัดผมเป็นอาชีพยอดฮิตที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เพราะเป็นอาชีพที่ไม่จำเป็นต้องจบการศึกษาระดับสูงก็สามารถประกอบอาชีพได้ ช่างตัดผมมีหน้าที่ตัดผม สระผม ตกแต่งผม และให้บริการด้านความงามอื่นๆ ให้กับลูกค้า
รายได้ของช่างตัดผมจะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ โดยในสหรัฐอเมริกา ช่างตัดผมมีรายได้เฉลี่ยขั้นต่ำ 111,000 บาทต่อเดือน ส่วนในออสเตรเลีย มีรายได้ประมาณ 213,800 บาทต่อเดือน ญี่ปุ่น 61,802 บาทต่อเดือน และแคนาดามีรายได้ประมาณ 150,911 บาทต่อเดือน
ในประเทศไทย อาชีพช่างตัดผมเป็นอาชีพที่สงวนไว้ให้คนในประเทศทำเท่านั้น ลูกมือในร้านตัดผม หรือคนที่จบใหม่ จะได้ค่าตอบแทนประมาณ 9,000 - 12,000 ต่อเดือน ขึ้นอยู่กับฝีมือและทำเลของร้าน ถ้าอยู่ต่างจังหวัดอาจจะได้น้อยกว่านี้
⚑ พนักงานดับเพลิง
พนักงานดับเพลิงมีหน้าที่หลักในการดับเพลิงและช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุเพลิงไหม้ โดยต้องมีความรู้และทักษะในการดับเพลิง การใช้อุปกรณ์ดับเพลิง และกู้ภัยขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้ พนักงานดับเพลิงยังสามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุฉุกเฉินอื่น ๆ เช่น รถชน สารเคมีหก น้ำท่วม เป็นต้น
ค่าตอบแทนของพนักงานดับเพลิงแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ตัวอย่างเช่น ในสหรัฐอเมริกา พนักงานดับเพลิงมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 112,866 บาทต่อปี ในออสเตรเลียมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 204,372 บาทต่อปี และในญี่ปุ่นมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 1,378,009 บาทต่อปี
ในประเทศไทย พนักงานดับเพลิงที่จบปริญญาตรีและสอบบรรจุเป็นข้าราชการมีรายได้เริ่มต้นประมาณ 10,430 บาทต่อเดือน ในอดีต พนักงานดับเพลิงในประเทศไทยส่วนใหญ่จะทำงานในหน่วยงานราชการ เช่น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกองทัพบก อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีบริษัทเอกชนหลายแห่งที่เปิดรับสมัครพนักงานดับเพลิงเช่นกัน
⚑ พี่เลี้ยงเด็ก
พี่เลี้ยงเด็กในต่างประเทศ มีหน้าที่ดูแลเด็กทั้งในด้านร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ เปรียบเสมือนผู้ปกครองคนที่สอง ต้องมีความรักเด็ก มีจิตวิทยาในการเลี้ยงดู และสามารถช่วยเหลือครอบครัวของเด็กได้เป็นอย่างดี ทั้งการไปรับไปส่งที่โรงเรียน คอยสอนการบ้าน ป้อนข้าวป้อนน้ำ ทำความสะอาด หรือแม้แต่ทำอาหาร ดูแลเรื่องอาหารสำหรับเด็ก
ค่าตอบแทนของพี่เลี้ยงเด็กในต่างประเทศ แตกต่างกันไปตามอายุของเด็ก ส่วนใหญ่แล้วจะจ้างด้วยเรทที่ค่อนข้างสูง สหรัฐอเมริกา ประมาณ 108,217 บาทต่อเดือน ออสเตรเลีย ประมาณ 148,478 บาทต่อเดือน ญี่ปุ่น ประมาณ 62,924 บาทต่อเดือน แคนาดา ประมาณ 92,988 บาทต่อเดือน
ไทย (วุฒิไม่สูง) ประมาณ 11,000 บาทต่อเดือน
พี่เลี้ยงเด็กในต่างประเทศ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ทำหน้าที่สำคัญในการเลี้ยงดูและส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก จึงเป็นอาชีพที่มีรายได้สูง ผู้ที่สนใจทำงานด้านนี้ จะต้องรักเด็ก มีจิตวิทยาในการเลี้ยงดู และมีความอดทนสูง
⚑ คนเก็บขยะ
อาชีพคนเก็บขยะเป็นอาชีพที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ ไม่ว่าจะจบการศึกษามาระดับใด แม้แต่คนไร้บ้านก็สามารถเก็บขยะขายเพื่อประทังชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม อาชีพนี้มีข้อจำกัดหลายประการ เช่น เป็นงานที่อันตรายต่อสุขภาพ และต้องทนกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ อีกทั้งยังเป็นอาชีพที่มักถูกเหยียดหยามในสังคมไทย
ในต่างประเทศ อาชีพคนเก็บขยะได้รับการยกย่องมากกว่าในไทย เพราะมีการปลูกฝังเรื่องการแยกขยะ มีการเก็บขยะแยกประเภทตามวัน มีอุปกรณ์ไฮดรอลิกซ์ช่วยเก็บ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ป้องกันและประกันชีวิตสำหรับพนักงาน จึงทำให้ทำงานได้ง่ายและปลอดภัยกว่า
ในประเทศสหรัฐอเมริกา คนเก็บขยะมีรายรับต่อเดือนประมาณ 84,700 บาท ประเทศออสเตรเลียได้เยอะที่สุดที่ประมาณ 125,500 บาทต่อเดือน คนเก็บขยะที่ญี่ปุ่นได้เงินเดือนประมาณ 98,000 บาท ในแคนาดา ได้พอ ๆ กับญี่ปุ่นที่ 98,500 บาท
ส่วนในประเทศไทย รายได้ของคนเก็บขยะนั้นขึ้นอยู่กับสังกัดและประสบการณ์การทำงาน โดยพนักงานเก็บขยะทั่วไปจะมีเงินเดือนเริ่มต้นที่ประมาณ 9,000 บาท และอาจได้รับเงินเพิ่มค่าเสี่ยงช่วงโควิด-19 ไม่เกินคนละ 1,500 บาท
⚑ บาริสต้า
ในยุคปัจจุบัน กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ผู้คนนิยมดื่มเพื่อบูสพลังงานชีวิต ส่งผลให้คาเฟ่ใหม่ ๆ ผุดขึ้นมามากมายทุกมุมถนน อาชีพบาริสต้าจึงกลายเป็นอาชีพที่มีความต้องการสูง บาริสต้าเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความรู้และทักษะหลายด้าน ทั้งความรู้เรื่องกาแฟ ตั้งแต่การปลูก การคั่ว ไปจนถึงการชง ทักษะการบริการลูกค้า บาริสต้าต้องสามารถพูดคุย แนะนำ และให้บริการลูกค้าได้อย่างประทับใจ บาริสต้าต้องสามารถใช้งานเครื่องชงกาแฟได้อย่างคล่องแคล่ว
สำหรับเงินเดือนของบาริสต้านั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ขนาดของร้าน สถานที่ตั้ง ประสบการณ์ และทักษะของบาริสต้า โดยในประเทศสหรัฐอเมริกา บาริสต้าจะมีรายรับอยู่ที่ประมาณ 79,000 บาทต่อเดือน ออสเตรเลียได้มากที่สุด ที่ประมาณ 129,914 บาทต่อเดือน ญี่ปุ่น อาจจะได้น้อย เพราะส่วนใหญ่จะชงกินเอง หรือไม่ก็นิยมกดจากเครื่องขายอัตโนมัติ รายได้อยู่ที่ประมาณ 49,450 บาทต่อเดือน ประเทศแคนาดาอยู่ที่ 83,824 บาทต่อเดือน ส่วนประเทศไทย เงินเดือนบาริสต้าขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาทต่อเดือน ยังไม่รวมทิป
อาชีพบาริสต้าเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความรู้และทักษะหลายด้าน ถึงแม้ว่าเงินเดือนจะไม่สูงมาก แต่ก็สามารถเป็นอาชีพที่ท้าทายและน่าสนุกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟและบริการลูกค้า
⚑ กราฟิกดีไซน์
งานกราฟิกดีไซน์เป็นงานที่ทำหน้าที่นำเสนองานให้น่าสนใจขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำหน้าเว็บไซต์ ทำรูปเพื่อการโฆษณา หรือหารูปแบบการนำเสนอ หลายคนอาจมองว่างานศิลปะไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนอะไร แค่มีไอเดียสร้างสรรค์ก็พอ ไม่จำเป็นต้องจบสูงก็ทำได้ ขนาดเด็กอนุบาลยังสามารถสร้างสรรค์งานศิลปะได้เลย โดนมองว่าเป็นงานง่าย ๆ และอาจจะโดนกดค่าตัวอยู่บ่อย ๆ
คุณสมบัติหลัก ๆ ของกราฟิกดีไซน์ ได้แก่ สามารถใช้โปรแกรม Photoshop, illustrator ออกแบบ และมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องแบรนดิ้ง เงินเดือนกราฟิกดีไซน์ในต่างประเทศ สหรัฐอเมริกามีค่าจ้างประมาณ 141,740 บาทต่อเดือน ออสเตรเลีย 169,600 บาทต่อเดือน ญี่ปุ่น 96,920 บาทต่อเดือน แคนาดา 139,820 บาทต่อเดือน ส่วนเงินเดือนกราฟิกดีไซน์ในประเทศไทย เริ่มต้นที่ 15,000-18,000 บาทต่อเดือน
งานกราฟิกดีไซน์เป็นงานที่ต้องใช้ทักษะและฝีมือสูง แม้จะมองดูเป็นงานศิลปะที่ไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนอะไร แต่ความจริงแล้วก็มีต้นทุนไม่น้อย และยังต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ จึงจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้รับค่าตอบแทนที่สูงขึ้น
นอกจากอาชีพข้างต้นแล้ว ยังมีอาชีพอีกหลายอาชีพที่อาจดูธรรมดาในไทย แต่กลับมีรายได้สูงเมื่ออยู่เมืองนอก สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้อาชีพเหล่านี้มีรายได้สูงเมื่ออยู่เมืองนอก คือ ค่าครองชีพในต่างประเทศส่วนใหญ่สูงกว่าในไทย ความต้องการแรงงานในอาชีพเหล่านี้มีสูงในต่างประเทศ และบางอาชีพอาจต้องใช้ทักษะเฉพาะที่หายากในต่างประเทศ จึงทำให้ค่าจ้างแรงงานในอาชีพเหล่านี้สูงขึ้น
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 6
    โฆษณา