25 ก.ย. 2023 เวลา 10:45 • ข่าว

โค้งสุดท้าย ชิงเก้าอี้ดนตรี (ผบ.ตร.) เอฟเฟกต์ 'รองสุรเชษฐ์'

“ผมทราบมาหลายวันแล้วเรื่องนี้มีการตระเตรียมการไว้ มีคนจะดิสเครดิตผม” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล กล่าว
“คุณค้นผมได้ยังไง ออกหมายค้นผม ผมไม่ให้ค้นนะ กลับไปเลยไป ผมไม่ให้ค้นนะครับ” น้ำเสียงเคร่งขรึมของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ที่ยังอยู่ในชุดเสื้อยืดสีขาว กางเกงขาสั้น ถุงเท้าสีขาว ยืนกรานปฏิเสธหมายขอค้นบ้านพัก ที่ตั้งอยู่ย่านวิภาวดีซอย 60 หลังสโมสรตำรวจ กทม.
2
หลังตำรวจไซเบอร์และตำรวจคอมมานโดครบอาวุธ เข้าบุกค้น เมื่อเช้าตรู่วันนี้ (25 ก.ย. 2566) สร้างแรงสั่นสะเทือนองค์กรตำรวจอยู่พอสมควร เพราะในห้วงเวลานี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถูกเสนอชื่อชิงเก้าอี้แคนดิเดต ผบ.ตร. คนใหม่ ที่ใกล้วันเคาะตำแหน่ง 27 ก.ย. 2566 นี้
ต่อมาเวลาประมาณ 12.45 น. ของวันนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ก็ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอย่างเป็นทางการด้วยชุดตำรวจเต็มยศอีกครั้ง ซึ่งก็ไม่ปฏิเสธว่าเหตุกาณ์นี้จะเชื่อมโยงไปถึงการเคาะตำแหน่งเก้าอี้ ผบ.ตร. คนใหม่ในอีก 2 วันข้างหน้า แต่ให้ประชาชนไปคิดเอาเอง และประกาศชัดว่า คนที่ทำให้เกิดเหตุการณ์วันนี้ต้องการดิสเครดิตตัวเอง ให้เสียชื่อเสียง
1
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ตอบสื่อทุกคำถาม โดยไม่มีสะดุด เหตุการณ์นี้ถือเป็นการขอหมายค้นบ้านตนเองโดยไม่สุจริต ในหมายค้นบอกแค่บ้านเลขที่ แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นบ้านของใคร ซึ่งถือว่าเป็นการหลอกศาล เพราะใครก็รู้ว่าบ้านหลังนี้เป็นบ้านของผม สุดท้ายก็ยินยอมให้ค้นบ้านทั้งหมด แต่ในความเป็นจริงการจะค้นบ้านตำรวจชั้นผู้ใหญ่ต้องมีตำรวจระดับชั้นผู้ใหญ่มาค้นด้วย และต้องมีหลักฐานที่พบว่าเชื่อมโยงไปถึงเส้นทางการเงินแก๊งพนันออนไลน์ ก็ไม่เป็นไรแต่จะขอไล่ดำเนินคดีกับคนที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ทั้งหมด
3
“แต่เชื่อหรือไม่ว่าตอนนี้ยังหาคนสั่งการให้ค้นบ้านผมไม่ได้ เรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ นิสัยผมผมเป็นนักสู้อยู่แล้ว”
[ขอประกันตัวลูกน้องที่ถูกจับ ให้แต่ละคนสู้คดีต่อไป พิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจ]
1
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังบอกอีกว่า ส่วนลูกน้องที่ถูกจับกุมไปถ้าหากผิดก็ต้องอธิบายให้ได้ ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน หลังมีรายงานระบุว่า มีภาพปรากฏ ทั้งเจ้านาย (พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล) และลูกน้องอยู่ในงานเลี้ยงสังสรรค์ที่มีหญิงสาวรายหนึ่งเธอเป็นผู้ต้องหาในคดีเกี่ยวกับพนันออนไลน์
1
เรื่องนี้ รอง ผบ.ตร. ปฏิเสธทันทีว่า รู้มานานแล้วว่าจะมีการเอาภาพหรือคลิปเหล่านี้ไปดิสเครดิต พร้อมอธิบายเพิ่มว่า วันนั้นเป็นวันเลี้ยงลูกน้องโดยใครจะเอาใครมาไม่ทราบได้ ส่วนผู้หญิงคนดังกล่าวยืนยันไม่รู้จักไม่มีความเชื่อมโยงหรือมีการติดต่อ ไม่มีเบอร์โทรศัพท์
2
“ลูกน้องก็ต้องตอบให้ได้ว่า มีความสัมพันธ์ที่สนิทเกี่ยวพันกับหญิงสาวที่ถูกจับคดีพนันออนไลน์ ระดับไหน ไม่ใช่หน้าที่ผมต้องไปตอบ เราไม่มีสิทธิรับรู้หรอกว่าลูกน้องไปทำอะไรมาบ้าง แต่ถ้าทำไม่ดีก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย เราต้องทำตัวตรงเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกน้อง นิ้วไหนร้ายต้องตัดทิ้ง” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว
2
ดูเหมือนว่าในการให้สัมภาษณ์ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ พยายามจะอธิบายซ้ำๆ ว่า “ตนเองถูกดิสเครดิต” ถ้านับได้น่าจะพูดคำนี้เกิน 5 ครั้ง พร้อมกับยืนยันในความบริสุทธิ์ใจ ส่วนประเด็นที่ให้ลูกน้องไปจ่ายค่าไฟของบ้านทั้ง 5 หลังรวมประมาณหมื่นกว่าบาทต่อเดือน ไม่ได้เอาเงินที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันมาจ่าย เป็นเงินของตัวเอง คนไปจ่ายค่าไฟเป็นลูกน้องผมเอง
4
ถ้าย้อนกลับไปเมื่อช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อนหน้านี้แทบจะทุกสื่อจับตาไปที่คดีใหญ่ ‘กำนันนก’ ผู้มีอิทธิพลใน จ.นครปฐม สั่งยิงตำรวจทางหลวงเสียชีวิต ซึ่ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นแม่ทัพใหญ่คุมทำคดีนี้ด้วยตัวเอง สามารถไล่กล้องวงจรปิดในงานเลี้ยงสังสรรค์ คำ่คืนวันที่ 6 กันยายน 2566 ได้ทั้งหมด ทำให้ได้ผู้กระทำผิดเพิ่มขึ้น ซึ่งแทบจะเป็นตำรวจทั้งหมดที่อยู่ในงานเลี้ยงเพราะพบว่าพฤติกรรมในกล้องวงจรปิดไม่ตรงกับคำให้การไปก่อนหน้านั้น จนทำให้มีการคุมตัวตำรวจระดับชั้นปฏิบัติการดำเนินคดี
3
ถัดมาอีกไม่นาน สำนวนคดี ‘กำนันนก’ ก็กลับตกไปอยู่ในมือของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภาษาทางการคือ ถูกโอนสำนวนคดีเพื่อเปลี่ยนคณะทำงาน โดยเป็นไปตามคำสั่งของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ผบ.ตร. ทำให้ต้องเริ่มนับ 1 กับการทำเคสนี้ โดยเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2566
พล.ต.ท.จิรภพ ชี้แจงเหตุผลว่า เป็นเรื่องปกติคดีนี้เกี่ยข้องกับผู้มีอิทธิพลและอุกอาจ เป็นหน้างานของตำรวจกองปราบหรือตำรวจสอบสวนกลางอยู่แล้ว ในคดีที่มีความซับซ้อนและมีผู้มีอิทธิพลมาเกี่ยวข้อง การทำคดีของส่วนกลางน่าจะโปร่งใส ตรงไปตรงมาและชัดเจนมากที่สุด ย้ำว่าเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว และยืนยันว่าสิ่งที่ปฏิบัติหน้าที่มาไม่ได้ช่วยเหลือตำรวจรายใด ยศอะไรมีอิทธิพลแค่ไหน เราสนใจทำงานอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ เพื่อให้พยานหลักฐานแน่นให้มากที่สุด
2
เวลาช่างเหมาะเจาะ เมื่อมีรายงานว่า ช่วงบ่ายวันนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้ทนายฟ้องนายอัจฉรยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งนายอัจฉริยะ ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ PPTV ช่อง36 ว่ามีหลักฐานเด็ด แฉลูกน้อง รอง ผบ.ตร. รายนี้ถือบัญชีม้า จากคดีบอสตาลและมินนี่ ซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวกับพนันออนไลน์ทั้งหมด
6
และบ่ายวันเดียวกันที่ จ.ชลบุรี พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน ผู้บังคับการประจำกองบัญชาการตำรวจสันติบาล อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรชลบุรี เข้าแจ้งความเอาผิด พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ในมาตรา 157 เจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากคดีเปลี่ยนตัวผู้กระทำความผิดพูลวิลลา พัทยา
2
และเรื่องนี้ก็ไปถึงหูนายกฯ เศรษฐษ อย่างทันควัน และพร้อมตั้งคณะกรรมการที่ไม่ใช่องค์กรตำรวจ แต่จะต้องเป็นคนนอกขึ้นมาตรวจสอบกรณีนี้ เพราะ ‘ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก’ และยืนยันว่าไม่ได้กระทบวาระการพิจารณาคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนใหม่ ยังคงเป็นไปตามวาระเดิมไม่มีการเลื่อนออกไป
1
โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ยกหูรายงานสถานการณ์แบบใกล้ชิดถึงนายกฯ โดยบอกว่าคดีนี้สืบเนื่องจากการขยายผลของทีมตำรวจไซเบอร์เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ที่มีการขยายผลจากการจับเครือข่ายพนันออนไลน์ขนาดใหญ่ และขออนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง 23 หมาย
3
แบ่งเป็นหมายจับระดับตำรวจ 8 หมาย และพลเรือน 15 หมาย หมายตรวจค้นครั้งนี้เกี่ยวข้องกับกลุ่มพนันออนไลน์มินนี่ ส่วนตัวคิดว่าไม่เกี่ยวกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่อาจจะเกี่ยวกับตำรวจ 8 นายที่เป็นลูกน้อง ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน และยังยืนยันอีกเสียงว่าไม่ได้ขัดขาเก้าอี้ ตำแหน่ง ผบ.ตร.
[ลุ้น 4 ตำรวจมากฝีมือ เข้าชิงเก้าอี้หนึ่งเดียว ตำแหน่ง ผบ.ตร.]
เมื่อดูประวัติผู้ที่เข้าชิงตำแหน่ง ผบ.ตร. คนใหม่ ที่มีทั้งหมด 4 คน ประกอบไปด้วย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ซึ่งเป็นผู้มีความอาวุโสลำดับที่ 1 เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 24 และนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 40 มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายจบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท MPA จากสหรัฐอเมริกา จบหลักสูตรหลัก FBI จากสหรัฐอเมริกา หลักสูตรสืบสวนจากสหรัฐอเมริกา-ออสเตรเลีย ระหว่างปี 2561-2564
ต่อด้วย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ผู้มีลำดับอาวุโสเป็นอันดับที่ 2 จบมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนมหาวชิราวุธ นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 31 และจบปริญญาตรี จากโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 47 จบปริญญาตรี รัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต
6
ปริญญาโทสังคมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม จากมหาวิทยาลัยมหิดล และระดับปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย และระดับ ปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาอาชญาวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล มีผลงานด้านกราบปราบปรามสืบสวนสอบสวนที่โดดเด่นอยู่ในสื่อตลอดเวลา
5
ตามมาด้วยผู้อาวุโสลำดับที่ 3 พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 25 และปริญญาตรีจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 41 โดยจะครบวาระเกษียณอายุราชการ ในปี 2569
และสุดท้ายท่านที่ 4 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. ลำดับอาวุโสเป็นอันดับที่ 4 จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนโยธินบูรณะ ระดับปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่นที่ 38 และปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยศรีปทุม
1
หลังเรียนจบก่อนจะมาเป็นตำรวจ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เคยทำงานเป็นพนักงานในบริษัทน้ำมันคาลเท็กซ์ 7 ปี และลาออกมาสมัครรับราชการตำรวจเข้าอบรมหลัก สูตรการฝึกอบรม ผู้มีคุณวุฒิทางด้านนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ รัฐประศาสนศาสตร์ เพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร (กอต.) รุ่นที่ 4
2
หลังจากนี้ต้องจับตาให้ดี วันที่ 27 กันยายน 2566 เก้าอี้ผบ.ตร. คนใหม่ จะเป็นของใคร โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นั่งประธาน ก.ตร. ซึ่งจะเป็นผู้เลือกเองกับมือ
1
#บิ๊กโจ๊ก #เศรษฐา #เศรษฐาทวีสิน
#สำนักข่าวทูเดย์
#MakeTomorrowTODAY
1
โฆษณา