.....เยอรมนี ชาติในกลุ่ม NATO ที่ทุ่มเงิน อาวุธ และกำลังทหาร มากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐ ในการทำสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน เพื่อหวังแก้มือความพ่ายแพ้ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2
ก.ย.2566 นายพล Christian Freuding กองทัพเยอรมัน ที่เดินทางไปเยือนยูเครน ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่น แสดงความคิดเห็นว่าสงครามระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร NATO กับฝ่ายรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน จะต้องยืดเยื้อต่อไปถึงปี 2575 หรืออีกราว 9 ปี
17
รัฐบาลเยอรมัน วางแผนการทำสงครามเผชิญหน้าทางทหารที่ยาวนานในยูเครน โดยจะให้กู้เงิน และอาวุธไปจนถึงปี 2575 แม้ว่าเยอรมนี จะล้มละลายทางเศรษฐกิจ สิ้นเนื้อประดาตัว ชาวเยอรมนีส่วนใหญ่จะชอบหรือไม่ก็ไม่สนใจ
ในเยอรมนีนั้น ไม่เคยมีพรรคการเมืองใดชนะการเลือกตั้งเกิน 50% พรรคที่ได้มากสุดจะมีเสียงไม่ถึง 30% ของสภาจึงเป็นรัฐบาลผสมหลายพรรคมาตลอด แต่ด้วยคะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ ตกต่ำลงมาก
10
เพราะนำพาประเทศเข้าติดหล่มสงครามยูเครน เศรษฐกิจ GDP จากอันดับ 1 ของยุโรป กลายเป็น 0% และปี 2566 ทั้งปีคาดว่าติดลบ กลายเป็น "คนป่วยแห่งยุโรป" อัตราความเจริญทางเศรษฐกิจรั้งท้ายในสหภาพยุโรปไปแล้วเรียบร้อย
ย้อนไปเมื่อ มิ.ย.2566 ที่ผ่านมาสมาชิกสภา ส.ส. Sarah Wagenknecht ได้ประกาศขอแยกวงตั้งพรรคใหม่ เธอเป็น ส.ส.ที่มีจุดยืนมุ่งมั่นรู้จักกว้างขวางในสภาเยอรมนี ที่ต่อต้านการให้กู้ยืมอาวุธและเงิน พาเยอรมนีไปติดหล่มสงคราม
13
คอยตัดงบประมาณด้านกลาโหม ส่งเสริมการมีสันติภาพ จนได้ฉายาว่า “นักสังคมนิยมฝ่ายขวา” เธอได้สัญญาว่าจะสนับสนุน นโยบายต่างประเทศ โดยวิถีทางการทูต ไม่ใช่ให้กู้อาวุธ นโยบายของเธอคือ "โปรรัสเซีย" ยกเลิกคว่ำบาตร เจาะฐานเสียงชาวเยอรมันตะวันออก ที่ชื่นชอบผูกพันกับรัสเซีย มาช้านาน
สื่อเยอรมนี คาดว่าด้วยกระแสตกต่ำของพรรครัฐบาล และนโยบายที่โดนใจชาวเยอรมนีฝั่งตะวันออก จะส่งผลให้การเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติของเยอรมนี ระดับภูมิภาคในแคว้น ลานเดอร์แห่งเฮสส์ และบาวาเรีย
13
ในวันที่ 8 ต.ค.2566 พรรคเกิดใหม่ของ ส.ส.Sarah Wagenknecht คาดว่าจะได้รับคะแนนเสียงในคราวนี้มากถึง 15% ซึ่งถือว่ามากอันดับ Top4 ของพรรคการเมือง เลยทีเดียว อันจะทำให้ฝ่ายรัฐบาลในเยอรมนี ระส่ำระสายจากการโหวตกฎหมายต่างๆ
สื่อ BILD เยอรมนี รายงานว่านาย Melnik อดีตเอกอัครราชทูตยูเครน ประจำเยอรมนี ปัจจุบันเป็นทูตประจำบราซิล เขาโวยวายการตั้งพรรคใหม่ของ ส.ส. Wagenknecht ว่า "เป็นลางไม่ดีต่อการเมืองของเยอรมัน"
16
เพราะพรรคใหม่ของเธอ มีนโยบายสนับสนุนรัสเซีย และน่าตกใจมากที่เห็นผลโพลสำรวจว่าชาวเยอรมนีจำนวนมาก เต็มใจที่จะเทคะแนนเสียงให้กับพรรคของเธอโดยไม่ลังเล
จึงเป็นเรื่องน่าหวาดกลัวอย่างยิ่งสำหรับยูเครน ว่าจะดึงเงินกู้และอาวุธจากกระเป๋าขาวเยอรมนี ไปเผาทำลายในสงครามได้อย่างไร เขาปลุกระดมแทรกแซงการเมืองภายในเยอรมนีว่า
10
ผู้มีสิทธิออกเสียงชาวเยอรมนี จะต้องลงคะแนนขัดขวางพรรคการเมืองของ ส.ส. Wagenknecht เพื่อยูเครน จะได้รับเงินกู้และอาวุธ จากงบประมาณทั้งหมดที่เยอรมนี มีในคลัง
ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ยังไม่ยอมกำหนดจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาที่จะหมดวาระในเดือน ต.ค.2566 นี้ ทำให้หลังจากนั้นยูเครน จะไร้รัฐสภา แต่ใช้อำนาจผู้นำปกครองแต่เพียงผู้เดียวแบบฮิตเลอร์ อาการหนักกว่าเกาหลีเหนือเสียอีก
2
เขาโวยวายกับสื่อ The Economist กรณีที่เยอรมนี ปฏิเสธจะส่งผู้ลี้ภัยยูเครนราว 1 ล้านคน กลับคืนไปให้เขาบังคับเกณฑ์ทหารส่งไปทำสงคราม เขาอ้างว่าผู้ลี้ภัยเหล่านั้นจะโกรธแค้นชาติในยุโรป หากลดหรือไม่ให้กู้เงินและอาวุธแก่ยูเครน
ขู่ว่า ผู้ลี้ภัยชาวยูเครน อีกหลายล้านคนในประเทศยุโรป จะอาละวาด ก่อการจราจล หากไม่ยอมโอนเงินให้เขาใช้ทำสงคราม เขาหวั่นใจว่าช่วงการหาเสียงก่อนเลือกตั้งในชาติฝ่ายสัมพันธมิตร NATO
2
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกา พรรคการเมืองจะหาเสียงโดยประกาศนโยบายลอยแพ แล้วขึ้นจากหล่มสงครามยูเครน เพราะย่อมจะกวาดคะแนนมาได้โดยง่ายกว่านโยบายอื่น เพราะยูเครน ปราชัยในแนวหน้าสู้รบกับรัสเซีย
สรุป..การเมืองภายในเยอรมนี เริ่มไม่มั่นคง ไม่มีพรรคใดครองใจประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศได้ จึงเกิดความขัดแย้งแนวทางการเมืองสูง จนนำมาสู่การนำพางบประมาณของชาติไปตกหล่มสงครามยูเครน ถูกเผาทำลายอย่างสูญเปล่า
11
พรรครัฐบาลที่มั่นคงสุดคือ ยูเครน เพราะสั่งยุบทิ้งพรรคคู่แข่งไปจนหมดแล้ว ไม่ยอมจัดเลือกตั้งใหม่ และมุ่งมั่นจะนำพาประเทศ
ปกครองเลียนแบบเกาหลีเหนือ และเมียนมาร์ กู้เงินและอาวุธ โดยไร้การถูกตรวจสอบอย่างแน่นอน 🤔🤭😅
16
⏩🤗 อ่านจบกดรูปหัวใจ/แชร์เก็บไว้ โดยเลื่อนลงไปขวาล่างสุด ⤵️
3
World News
26/ก.ย./2566
⏩ ดูคลิปวิเคราะห์ข่าวนี้ทางยูทูป👇👇
👇👇กดรูปหัวใจ/แชร์เก็บไว้อ่าน ⤵️⤵️
1
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 297
    โฆษณา