ถ้าว่างๆอ่านเล่นๆนะครับคิดเพลินๆไม่ต้องเชื่อ ให้เห็นว่าเป็นนิทานที่ผมแต่งขึ้น เพราะเรื่องนี้เกิดขึ้นกับตัวผมเอง เมื่อผมอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ได้บวชทดแทนคุณพ่อแม่ 1 พรรษา รักษาความบริสุทธิ์ ก่อนบวชแม่ได้พาผมไปหาหมอดู บอกว่าลูกชายจะบวช เขาเลยขอวันเดือนปีเกิดและดูลายมือ ผมมีกรรมเรื่องหัว จะเหนื่อยหัว ต้องแก้กรรมด้วยการล้างเท้าแม่และใช้น้ำนั้นล้างหัว และหมอดูเขาให้ผมไปหาความหมายของเหรียญ 2 ด้าน พอผมถามเขาว่าบอกไม่ได้ และหมอดูบอกว่าถ้าผมได้บวชจะได้สำเร็จเป็นคนแรกในคนที่จะมาบวชร่วมกัน
หมอดูเขารู้ได้ไงว่าผมจะบวชร่วมกับคนอื่นซึ่งมันเรื่องจริง บวชตอนนั้น ราวๆ 60 คน ได้บวชจริงๆเพียง 40 กว่ารูปและบวชได้พรรษามีไม่ถึง 20 รูป ตอนเข้าวัดผมไปคนสุดท้าย ก็โดนเล่นโดนแซวว่าผมเป็นนักมวยหรอ ผมก็ยิ้มๆ คนที่แซวๆอยู่ไม่ถึงบวชเลยโดนให้ออก ไม่ผ่านเกณฑ์ รุ่นที่บวชมีตั้งแต่อายุ 20 ไปจนถึง 75 ปี ก่อนจะเป็นพระมันไม้ได้ง่ายเลยต้องปรับตัวปรับใจให้ชิน ยอมรับในปัจจุบันแล้วจะไม่เครียดไม่กลายเป็นโรคประสาท
ต่อไปนี้คือคำถามของคุณ ฟังเล่นๆนะครับ
ผมบวชพระครั้งแรกคืนนั้นก็ฝันว่ามีพระจำนวนนับไม่ถ้วนมากกว่าล้านๆรูปเหลืองเป็นถั่วเหลืองเลยเมื่อมองไปข้างหลัง ให้คุณนึกถึงกำลังลงแข่งวิ่งมาราธอน ระยะทางชาตินี้ก็วิ่งไม่ถึงต้องใช้หลายร้อยหลายพันหลายหมื่นหรือจะหลายแสนหลายล้านชาติก็อาจจะวิ่งไม่ถึงเลยด้วยซ้ำเดี๋ยวคุณจะรู้ว่าเพราะอะไร และทำไมผมถึงรู้ เพราะผมก็คือ 1 ในจำนวนนั้นตอนผมกำลังเริ่มออกวิ่ง คนที่ออกวิ่งมีน้อยมากพอหันไปดูข้างหลังพระไม่ได้คิดจะวิ่งแต่อยู่กับที่ก็มี ผมคิดว่าการบวชจุดประสงค์ไม่ได้บวชเพื่อละ
แต่บวชเพื่อข้าวของเงินทองอำนาจก็เลยไม่ได้เดินเข้าเส้นของการฝึกเพื่อลดละ เป็นพระจริงแต่ในใจยังเป็นคนธรรมดา ในระหว่างที่ผมกำลังออกวิ่ง ปรากฎว่าผมเดินแต่ไม่ได้ก้าวยาวเดินเท้าติดกันและจะขยับครั้งละประมาณ 2-3 นาทีก้าวที แต่ทุกคนก้าวไม่เหมือนกันบางคนก้าวยาวก้าวไว บางคนก้าวติดเท้าใช้เวลาก้าวมากกว่าผมก็มี จะก้าวทีเป็นชั่วโมงหรือเป็นวันเป็นปีหรือชาตินี้ก้าวทีเดียว แล้วมันจะไม่ล้านชาติได้ยังไง ในระหว่างที่ผมสังเกตุก็ได้ยินเสียงพูดว่า เอ้า เดินช้าจัง !!! พูดจบเขาก็ผลักหลังผม ผมก้าวทีเดียวข้ามจังหวัด
ใช้เวลา 2-3 วินาทีก้าวทียิ่งก้าวไปไกลยิ่งเจอพระน้อยลง นานๆทีจะเจอสักรูป แต่เขาก้มหน้าและก้าว ช้ามากแต่มาถึงขนาดนี้ได้ไม่รู้ว่าเขาสะสมมากี่ชาติ แต่ผมก็ก้าวต่อไปทุกครั้งที่เขาผลัก จนไปถึงโบสถ์สีขาวๆอาจจะพักครึ่งทาง ในนั้นมีพระ 8 รูป รวมผมด้วย เจอพระเกจิที่ทุกท่านรู้จักเป็นอย่างดี ท่านกำลังนั่งสงบนิ่ง ในฝันผมลุกออกมาจากที่ตรงนั้นแต่ก็มีพระท่านหนึ่งดึงมือไว้ แต่ผมก็เอามือท่านออกและก็ตื่นประมาณตี 2 หลังจากนั้นผมก็นอนหลับต่อคราวนี้ฝันว่าผมได้มีบริวารมากมาย ข้าวที่ปลูกก็เป็นสีทอง บ้านก็ใหญ่โต
ตื่นเช้ามาก็มานั่งทบทวนว่าเราคงบวชได้ไม่นานแน่ๆ และก็เป็นจริง แต่ได้สึกเป็นคนสุดท้าย คนสุดท้ายไม่ได้สึกพร้อมกัน ถ้าที่บ้านไม่ให้ไปเรียนต่อป่านนี้ก็ 10 พรรษา
ในระหว่างที่บวช กลางๆ พรรษาได้นั่งสมาธิโดยที่จิตไม่คิดสิ่งใดให้มันหนัก ปล่อยวางให้หัวมันโล่ง ทิ้งทุกสิ่งทุกเรื่องพอกันทีกับความคิดเพราะยิ่งคิดมันก็ยิ่งอยากกลับบ้าน แล้วอยู่ดีๆมันก็ไหลไปเห็นพื้นตรงหน้า พบว่าพื้นมีการเคลื่อนที่อย่างช้าๆ เป็นเม็ดเล็กๆมากๆ ถ้าเอากล้องวิทยาศาสตร์ส่องก็ไม่เห็น ตอนนั้นหลับตาอยู่แต่เห็นทุกอณูของความเคลื่อนไหว
วันต่อมาฉันเพล ก็นำอาหารมาพิจารณา หนึ่งในนั้นเป็นขนมชั้น 3 ชิ้น มีอันหนึ่งอยู่ข้างบนแล้วอยู่ดีๆมันก็กลิ้งลมมาข้างล่างโดยที่ไม่ได้แตะ ก็เลยทำให้ผมรู้ว่าทุกสิ่งมีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆ อาจต้องใช้เวลา
เหตุการต่อมา ผมนั่งสมาธิมีก็มีความรู้สึกว่าพระที่ผมมี ตอนบวชไม่ได้พก เอาไว้ในตู้ที่บ้านบางองค์เหลี่ยมทองพระที่มีราคา ในจิตองค์พระหนึ่งในนั้นบอกว่าที่บ้านมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น ตอนนั้นผมก็เลยบอกท่านไปว่าช่วยผมอีกครั้งได้ไหมช่วยแม่ผมด้วยขอครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายหรือไม่ก็ใช้บุญทั้งหมดของผมไป
ผ่านไปไม่นานก็ได้ข่าวว่าที่บ้านเกิดเรื่องตำรวจหาว่าแม่ผมทำผิดกฎหมาย และก็เอาของที่บ้านไปจนหมดรวมถึงพระด้วย แต่พระของผมตำรวจไม่ได้เอาไปทั้งๆที่อยู่ติดกันมีอยู่ 6-7 องค์เองของผมทั้งนั้นไม่เอาไป ปัจจุบันพระที่ช่วยผมเปลี่ยนเป็นสีทองแต่เดิมเป็นสีดำ แต่ก่อนเขาไม่ให้ใช้โทรศัพท์ติดต่อกับโลกภายนอกจะรู้ก็ต่อเมื่อญาติมาเยี่ยมครับ
เหตุการณ์ต่อไป
ใกล้จะออกพระษาตอนนั้นผมเหนื่อยมากก็เลยนอนกลางวันๆ พอเอนหลังก็เห็นหลอดไฟที่เปิดไฟอยู่ พอหลับตาปรากฎว่า ในความมืดที่หลับตาก็ยังเห็นแสงไฟ ไม่ว่าจะลืมหรือหลับตา
ผมไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนก็เลยติดเล่นไปเลยตอนนั้น สามารถแยกหลอดไฟออกเป็น 2 หลอด ดวงอาทิตย์ 2 ดวง และเพ่งไฟนานๆจะไม่ใช่สีที่คนเห็นแต่จะกลายเป็นสีรุ้งสลับไปมา หลายสี หลังจากสึกทุกวันนี้ก็ไม่เห็นอะไรอีกเลยครับ นี้คือเรื่องจริงไม่ได้แต่งผมไม่ได้คิดขึ้นมาให้เสียเวลาไม่รู้จะได้ประโยชน์อะไร แต่เห็นอยากรู้ก็เลยอธิบายประสบการณ์ตรงให้ฟัง ไม่ต้องเชื่อ แค่อ่านให้เป็นนิทานหรือเรื่องเล่าก็ได้ครับ เพราะผมไม่เก่งพอที่จะมาแต่งเรื่องในเวลาอันสั้นได้หรอกครับ 😊
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา