Starfield Library
ในขณะที่ร้านหนังสือต่างค่อยๆ ปิดตัวลง
ห้องสมุดค่อยๆ ถูกกลืนหายไป
เนื่องจากธุรกิจโดน Disturb จากสื่อออนไลน์ต่างๆ คนอ่านหนังสือน้อยลง คนซื้อหนังสือน้อยลง ทำให้ร้านหนังสือและห้องสมุดไม่มีที่จะยืน แต่ก็ยังมีห้องสมุดที่ขอทวนกระแสเปิดขึ้นมาใจกลางห้างดังและยังเปิดให้คนเข้ามาใช้บริการฟรีอีกด้วย
3
วันนี้ผมจึงอยากพาไปเที่ยวห้องสมุดที่ปรับตัวได้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับของเกาหลีใต้ ห้องสมุดแห่งนี้มีชื่อว่า Starfield Library
Starfield Library เป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ มีเนื้อที่ 2,800 ตารางเมตร ตั้งอยู่ใจกลางห้างดัง StarfieldCoex Mall ถูกสร้างให้เป็นพื้นที่สาธารณะโดยบริษัท ชิน เซ กเย ด้วยแนวคิดที่ว่า คนเราควรจะได้ฟังเพลงดีๆ อ่านหนังสือดีๆ ดูงานศิลปะดีๆ ทุกวัน เพื่อให้ชีวิตมีคุณค่า
3
การที่ห้างดังมีห้องสมุดขึ้นมาจะทำให้คนทั่วไปสามารถเข้าหาได้ และสามารถเสพงานศิลปะเหล่านีในชีวิตประจำวันได้ทุกวัน
2
ในห้องสมุดมีหนังสือกว่า 50,000 เล่ม แบ่งออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ นวนิยาย สารคดี นิตยสาร หนังสือวิชาการ รวมไปถึง e-Book เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยออนไลน์ 5.0
ทางเข้าห้องสมุดจะมีโต๊ะจัดวางหนังสือจะมีโถงจัดแสดงนิทรรศการโชว์ผลงานศิลปะ และเมื่อผมเดินผ่านเข้ามาก็ตะลึงกับความใหญ่ยักษ์อลังการ ที่มุมห้องสมุดทั้ง 4 มุม จะมีกำแพงโค้งตรงมุมขนาดมหึมาทำเป็นชั้นวางหนังสือเรียงจนเต็มชั้นความสูง 13 เมตร
2
ฝ้าเพดานจะทำเป็นกระจกโปร่งแสงทำให้แสงส่องเข้ามาและรับน้ำหนักด้วยโครงสร้างเหล็ก Truss ทำให้แสงส่องเข้ามาตรงกระทบกับโครงสร้าง Truss ทำให้เกิดแสงและเงาบนพื้นชั้น 1 เป็นภาพที่สวยงามมาก
1
ที่ชั้น 2 จะมีชั้นหนังสือ และมีโต๊ะนั่งโซนต่างๆ สามารถเลือกนั่งได้ตามใจชอบ และมีบริการ e-Book ด้วย ที่ด้านข้างก็จะมีร้านคาเฟ่เล็กๆ ค่อยให้บริการ
ผมใช้เวลาอยู่ในห้องสมุด Starfield Library แห่งนี้หลายชั่วโมงได้โดยไม่เบื่อ เพราะมีกิจกรรมต่างๆ ให้เราได้เลือกทำเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเดินดูหนังสือ ดูงานนิทรรศการศิลปะ หรือจะเลือกฟังเพลง หรือแม้แต่จะนั่งชมวิวภายนอกหน้าต่าง
2
จะเห็นได้ว่าถึงแม้กระแสออนไลน์จะมา นิตยสารต่างอยู่ไม่ได้ ร้านหนังสือต่างปิดตัวลง แต่ยังมีห้องสมุดทีพยายามปรับตัวให้เข้ากับกระแสและพยายามเข้าหาไลฟ์สไตล์คนใช้ชีวิตในประจำวัน ทำให้ได้รับการตอบรับที่ดีคนมาเที่ยวห้างก็ไม่ลืมที่จะแวะเข้าห้องสมุดนี้ได้ รวมทั้งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับต้นๆ การมาเที่ยวที่โซลของนักท่องเที่ยวอีกด้วย เหมือนดั่งปณิธานของผู้ก่อตั้งที่ว่า คนเราควรจะได้ฟังเพลงดีๆ อ่านหนังสือดีๆ ดูงานศิลปะดีๆ ทุกวัน เพื่อทำให้ชีวิตมีคุณค่า
1
และวันนี้เราทำให้ชีวิตเราเองมีคุณค่าแล้วหรือยัง?
ห้องสมุด Starfield Library เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น.
เดินทางโดยนั่ง Seoul Subway Line 9 มาลงสถานี Bongeunsa Station ใช้ทางออกหมายเลข 7 จะสามารถเดินเข้าห้าง StarfieldCoex Mall ได้เลย
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 36
    โฆษณา