หลังจากที่เราได้พาทุกคนย้อนรอยประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศ จนได้เห็นถึงความพยายามอันไม่ย่อท้อของมนุษยชาติมาตลอดหลายทศวรรษ ครั้งนี้เราจะชวนมาเจาะลึกเพื่อทำความเข้าใจอุตสาหกรรมอวกาศในปัจจุบัน ซึ่งสามารถวิเคราะห์ได้จาก 5 มิติดังต่อไปนี้
1.การเติบโตของเศรษฐกิจอวกาศและการเข้าถึงอวกาศ
ในปี 2021 เศรษฐกิจอวกาศมีมูลค่าสูงถึง 469,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งเป็นผลจากบรรดาบริษัทและบุคคลต่างๆที่ต่างตบเท้าเข้ามาลงทุนในการสำรวจอวกาศ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรด้านอวกาศสำหรับนักเรียนนักศึกษา หรือการทดลองของนักวิจัยที่ส่งขึ้น นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศที่เราได้เห็นอุตสาหกรรมอวกาศเกิดการเข้าถึงที่มากและกว้างขึ้นที่มีนักท่องอวกาศที่เป็นประชาชนทั่วไป ไม่ได้มาจากทหารหรือรัฐบาลเพียงอย่างเดียว
2.การขยายพรมแดนความรู้เรื่องการสำรวจอวกาศ
ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ การค้นคว้าวิจัยเพื่อขยายพรมแดนความรู้เรื่องการสำรวจอวกาศมีการต่อยอดออกไปเรื่อยๆ จากกิจกรรมต่างๆ เช่นการส่งยานสำรวจ (rovers) และยานลงจอด (landers) รุ่นใหม่ไปยังดาวอังคาร (Perseverance, ปี 2020) การปล่อยกล้องโทรทรรศน์ เจมส์ เว็บ (ปี 2022) ออกไปเพื่อถ่ายภาพการเกิดขึ้นครั้งแรกของจักรวาล หรือการปรับทิศทางการโคจรของดาวเคราะห์น้อยโดยภารกิจ DART (ปี 2022)
3. หนทางอันแจ่มชัดสู่เป้าหมายลำดับถัดไป
โครงการสำรวจดวงจันทร์ที่ถูกพับไว้ตั้งแต่ยุคของยานอพอลโล ได้รับการสานต่อหลังจากการค้นพบน้ำแข็งใต้ดินและในเขตขั้วโลกในช่วงปลายยุค 2010 ที่ทำให้ดวงจันทร์กลายเป็นปลายทางที่กลับมามีความสำคัญอย่างยิ่ง
ในปี 2019 นาซ่าได้ประกาศถึงแผนการอันแสนทะเยอทะยานในโครงการ Artemis ที่จะนำมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้งให้ได้ ภาคเอกชนก็มีส่วนร่วมมากเช่นกัน เมื่อกูเกิ้ลได้ประกาศรางวัล Lunar X Prize ในปี 2007 โดยจะมอบเงินรางวัลกว่า 20 ล้านดอลล่าร์สหรัฐให้แก่บริษัทหรือนักวิจัยใดก็ตามที่สามารถนำโรเวอร์หุ่นยนต์ลงจอดและเดินทางต่อไปเป็นระยะทาง 500 เมตรบนดวงจันทร์ โดยต้องทำการถ่ายทอดสดภาพถ่ายและวิดีโอความคมชัดสูงมายังโลกไปพร้อมกันด้วย
4.ภูมิรัฐศาสตร์ในอวกาศ
ภูมิรัฐศาสตร์ หรือการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบทางภูมิศาสตร์ที่มีต่อการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มีบทบาทสำคัญในอวกาศเช่นเดียวกับที่มีบนโลก สองขั้วตรงข้ามในภูมิรัฐศาสตร์โลก ก็กำลังเล่นเกมแบบเดียวกันในอวกาศ
องค์การอวกาศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (CNSA) ที่มีศักยภาพในการสร้างสถานีอวกาศเทียนกงที่สามารถพึ่งตนเองได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ในวงโคจรต่ำของโลก และสามารถส่งยานอวกาศหุ่นยนต์หรือยานอวกาศไร้คนขับลงจอดที่ดาวอังคารได้สำเร็จ ได้ถูกกีดกันจากโครงการสถานีอวกาศนานาชาติมาเป็นเวลายาวนานมากแล้ว อย่างไรก็ตาม การที่รัสเซียประกาศจะร่วมมือกับ CNSA ในปี 2029 อาจจะกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันระหว่างสองขั้วอำนาจฝั่งเผด็จการและประชาธิปไตยขึ้นมาอีกครั้ง
5.เทคโนโลยีสำคัญ
เทคโนโลยีสำคัญๆหลายอย่างต้องเกิดขึ้นได้จริงก่อน มนุษย์ถึงจะประสบความสำเร็จในการกลับไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้ง หรือเดินทางไปถึงดาวอังคารเป็นครั้งแรก หรือทำให้การเดินทางท่องอวกาศเป็นจริงได้ในระยะยาว รวมทั้งสามารถทำการค้นคว้าวิจัยเพื่อขยายพรมแดนความรู้ (Frontier) ที่มีต่อจักรวาลให้ละเอียดและลึกซึ้งยิ่งขึ้น
ไม่ว่าจะเป็นศักยภาพในการสร้างจรวดและปล่อยยาน ระบบประมวลผลที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น เทคโนโลยีชีวภาพที่ล้ำหน้า วิศวกรรมจักรกลที่มีความแม่นยำสูง และการจัดการแหล่งพลังงานที่ก้าวหน้ากว่าเดิม ล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนการสำรวจอวกาศให้เดินหน้าต่อไปได้ในอนาคต
อยากรู้จักเรามากขึ้น คลิก www.futuretaleslab.com และ https://www.blockdit.com/futuretaleslab
#FutureTalesLAB #Spaceth #FuturePossible #FutureofSpace #SpaceExploration #WellBeing #MQDC
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 1
    โฆษณา