24 ต.ค. 2023 เวลา 07:30 • ข่าวรอบโลก

อิสราเอลบอมบ์ฉนวนกาซาไม่ยั้ง ปาเลสไตน์ดับอื้อ 140 ศพ ส่งทหารบุกเวสต์แบงก์

กองทัพอิสราเอลโจมตีทางอากาศถล่มฉนวนกาซาไม่ยั้ง ทั้งตอนเหนือ และใต้ ชาวปาเลสไตน์สิ้นชีพอีกอย่างน้อย 140 ศพ ขณะเดียวกันอิสราเอลยังส่งกำลังทหารบุกหลายเมืองในเขตเวสต์แบงก์ จับหนึ่งในแกนนำของกลุ่มฮามาส
1
เมื่อ 24 ต.ค. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอิสราเอลยังคงโจมตีทางอากาศถล่มฉนวนกาซาอย่างหนัก เมื่อคืนวันที่ 23 ตุลาคม ที่ผ่านมา จนเข้าสู่วันที่ 24 ตุลาคม
โดยกองทัพอิสราเอลได้โจมตีทั้งค่ายผู้ลี้ภัยอัล-ชาตี ทางตอนเหนือ และที่เมืองราฟาห์ และข่านยูนิส ทางใต้ของฉนวนกาซา ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 140 ศพ
1
ขณะที่มีรายงานว่าคนไข้และบุคลากรทางแพทย์ในโรงพยาบาลอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นโรงพยาบาลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดทางภาคเหนือของฉนวนกาซา ต้องตกอยู่ในความมืดมิด เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา
เนื่องจากเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้าหมด ก่อนที่จะกลับมามีกระแสไฟฟ้าใช้ได้อีกครั้งในช่วงเช้า หลังจากอิสราเอลได้ปิดล้อมฉนวนกาซา รวมทั้งตัดการส่งน้ำ ไฟฟ้า อาหารและเชื้อเพลิง มาตั้งแต่หลังกลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลอย่างไม่ทันตั้งตัวเมื่อ 7 ตุลาคม 2566
ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตจากการสู้รบกันระหว่างอิสราเอลกับฮามาสในฉนวนกาซาเพิ่มขึ้นมาเป็นกว่า 6,400 ศพแล้ว โดยส่วนใหญ่ เป็นฝ่ายชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาเป็นอย่างน้อย 5,087 ศพแล้ว ขณะที่มีผู้เสียชีวิตในอิสราเอลอยู่ที่กว่า 1,400 ศพ
ขณะเดียวกัน ช่วงคืนวันที่ 23 ตุลาคม ที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอล ได้ส่งกำลังทหารพร้อมรถถัง และอาวุธหนัก เริ่มบุกเข้าไปในหลายเมืองของเขตเวสต์แบงก์ โดยได้จับกุมชาวปาเลสไตน์หลายคน
โดยเฉพาะทหารอิสราเอลได้บุกจู่โจมจับกุม นายอัดนาน ฮามาร์เชห์ ผู้นำอาวุโสคนหนึ่งของกลุ่มฮามาสได้ที่บ้านในเมืองเจนิน เขตเวสต์แบงก์ เมื่อคืนวันที่ 23 ตุลาคม ที่ผ่านมา.
ที่มา : Aljazeera
โฆษณา