หวั่นสงครามบานปลาย สหรัฐฯ ส่ง F-16 โจมตี ฐานกองกำลังอิหร่าน ในซีเรีย

เครื่องบินขับไล่ F-16 ของสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีฐาน 2 แห่งของกองกำลังที่เกี่ยวข้องกับอิหร่าน ในประเทศซีเรีย ขณะที่ไบเดนเตือนสหรัฐฯ จะใช้มาตรการเพิ่มขึ้นหากอิหร่านยังไม่หยุดทำ 'สงครามตัวแทน'
1
เมื่อ 27 ต.ค. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 สองลำ โจมตีฐานสองแห่ง เป็นที่เก็บอาวุธและเครื่องกระสุนของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านและกลุ่มติดอาวุธในประเทศซีเรีย ที่บริเวณใกล้กับเมืองอาบู คามาล เมืองชายแดนของซีเรีย ติดกับประเทศอิรัก เมื่อเวลา 04.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าสงครามระหว่างอิสราเอลกับฮามาสจะขยายวงกว้างออกไปมากขึ้นขณะที่อิสราเอลระดมโจมตีฉนวนกาซาอย่างหนักหน่วง
กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐฯ ได้มีคำสั่งให้กองทัพสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีฐานสองแห่งของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านและฐานของกลุ่มติดอาวุธในประเทศซีเรีย พร้อมทั้งยังเตือนว่าสหรัฐฯ จะใช้มาตรการเพิ่มเติมหากอิหร่านยังคงทำสงครามตัวแทนต่อไป
2
กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯระบุว่ากองกำลังทหารสหรัฐฯและชาติพันธมิตรถูกโจมตีในช่วางสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงอย่างน้อย 19 ครั้งในอิรักและซีเรียซึ่งรัฐบาลอิหร่านให้การสนับสนุน ในขณะที่กลุ่มฮามาส อิสลามิกจีฮัด และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนต่างได้รับการหนุนหลังจากอิหร่าน
2
ที่มา : Reuters
  • 28
โฆษณา