ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกครึ่งแรกปี 2023 โต 6.2 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 49%

ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกเพิ่มขึ้น 49% เป็น 6.2 ล้านคันในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 โดยยอดขาย 55% มาจากประเทศจีน
วันที่ 2 ตุลาคม 2023 สำนักวิเคราะห์ Canalys รายงานยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก (รวม BEV และ PHEV) เพิ่มขึ้น 49% เป็น 6.2 ล้านคันในช่วงครึ่งแรกของปี โดยรถอีวี คิดเป็น 16% ของตลาดรถยนต์ขนาดเล็กทั่วโลก ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 12.4% จากช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า
ในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 ตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง สะท้อนถึงความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น จีนยังเป็นตลาด EV ที่ใหญ่ที่สุดด้วยจำนวน 3.4 ล้านคัน คิดเป็น 55% ของยอดขายอีวีโลก อัตราการเติบโตของจีนในช่วงครึ่งแรกของปีอยู่ที่ 43% ซึ่งลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบจากการเติบโต 118% ในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ปัจจัยสำคัญคือการสิ้นสุดโครงการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาลทำให้เกิดการหยุดชะงัก ประกอบกับความไม่แน่นอนของสภาพแวดล้อม และสงครามราคา
Jason Low นักวิเคราะห์หลักของ Canalys เผย “แม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะมีให้เลือกมากมายในจีน แต่ไม่มีรุ่นใดมีส่วนแบ่งตลาดเกิน 10% BYD เป็นแบรนด์อีวีชั้นนำในจีน แต่สงครามราคาที่นำโดย Tesla ถือเป็นความท้าทายสำหรับแบรนด์ขนาดเล็ก”
เมื่อเปรียบเทียบกับตลาดต่างประเทศ จีนยังคงมีตลาดที่มีผู้คนหนาแน่นและมีการแข่งขันสูง ซึ่งจวนจะรวมตัวและสับเปลี่ยนใหม่ “สงครามราคาทำให้ผู้ผลิตรถยนต์จำนวนมากขึ้นมุ่งเน้นไปที่การลดต้นทุน แต่การให้ความสำคัญกับการลดต้นทุนมากเกินไปอาจนำไปสู่การลดการลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีอัจฉริยะ รถยนต์ได้เปลี่ยนจากผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่เติบโตเต็มที่ไปเป็นผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีที่ทำซ้ำอย่างต่อเนื่อง
ด้วยเหตุนี้ ผู้ผลิตรถยนต์จึงต้องปรับปรุงความสามารถด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของตนอย่างรวดเร็ว สร้างระบบนิเวศอัจฉริยะที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และปลูกฝังวัฒนธรรมของแบรนด์และแนวคิดเกี่ยวกับยานยนต์ใหม่ๆ” Low กล่าวเสริม
ยุโรปเป็นตลาด EV ที่ใหญ่เป็นอันดับสอง โดยมีส่วนแบ่ง 24% และมียอดส่งมอบ 1.5 ล้านคัน เพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 34% จากช่วงเดียวกันปีก่อนหน้าซึ่งมีการเติบโตเพียงเพียง 9% ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่ดีในยุโรป ปัญหาด้านห่วงโซ่อุปทานที่ผ่อนคลายลงและการขนส่งที่สูงขึ้นได้ช่วยกระตุ้นการเติบโต
ปัจจุบัน EV มีสัดส่วนมากกว่า 19% ของรถยนต์ทั้งหมดที่ขายได้ในภูมิภาคนี้ โดย Tesla เป็นผู้นำตลาด EV ในยุโรป ขณะที่แบรนด์ EV ของจีนหลายรายได้เข้ามาลงทุนในยุโรป อย่างไรก็ตาม การเปิดรับรถอีวียังคงเผชิญกับความท้าทายในตลาดสำคัญ ๆ ของยุโรป รวมถึงอิตาลีและสเปน
ด้านสหรัฐฯ ยังตามหลังยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก โดยมีส่วนแบ่งตลาดเพียง 13% แต่กลับมีสัญญาณการเติบโตเชิงบวก โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 815,000 คัน การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ส่งผลให้สหรัฐฯ กลายเป็นหนึ่งในตลาด EV ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก
โดยรถอีวีมีอัตราการเติบโต 97% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้าซึ่งเติบโต 62% การใช้บัตรส่วนลดสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ในสหรัฐอเมริกามีผลกระทบที่แตกต่างกันตามบริษัทผู้ผลิตรถ (OEMs) ต่าง ๆ ในตลาด ในขณะที่เทสล่ายังคงเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐฯ ด้วยตัวเลือกรุ่นที่หลากหลายกว่าเพื่อตอบสนองความสนใจที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคในรถยนต์ไฟฟ้า
ในขณะที่โลกก้าวไปสู่ความยั่งยืน ตลาด EV คาดว่าจะเติบโตอย่างมากในช่วงครึ่งหลังของปี Canalys ประมาณการว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะมีสัดส่วน 18% ของตลาดทั้งหมดในปี 2023 โดยมียอดขายทั่วโลกทะลุ 14 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 39% จากปีก่อนหน้า
อ่านข่าวและบทความอื่น ๆ ได้ที่ https://www.mreport.co.th/?utm_source=bd
ติดตาม M Report ได้ที่
LINE Official : https://bit.ly/357ySYm
โฆษณา