ย้อนกลับไป 1-2 เดือนก่อน เกิดกรณีฟ้องร้องคดีลิขสิทธิ์ครั้งใหญ่ในสหรัฐ โดยกลุ่มนักเขียนที่มีชื่อเสียงในสหรัฐฯ (Authors Guild) ได้รวมตัวกันฟ้องบริษัท OpenAI ที่เป็นเจ้าของปัญญาประดิษฐ์ ChatGPT ในศาลรัฐบาลกลางแมนฮัตตัน
[บทความโดย: พิเศษ เสตเสถียร]
ทั้งนี้ Authors Guild ได้ใช้สิทธิในนามของนักเขียนหลายคน ได้แก่
📌 John Grisham นักประพันธ์นวนิยายเรื่อง “The Firm” นิยายเรื่องตื่นเต้นแนวกฎหมาย ที่ตอนหลังเอาไปสร้างเป็นภาพยนตร์โดยมี Tom Cruise เป็นดาราแสดงนำ
📌 George R.R. Martin นักประพันธ์เรื่อง “Game of Thrones” ซึ่งมีการเอาไปสร้างเป็นภาพยนตร์ซีรีส์หลายตอน
📌 Michael Connelly ผู้เขียนเรื่อง “The Lincoln Lawyer” ที่ฉายอยู่บน Netflix
📌 Scott Turow ผู้เขียนนวนิยายเรื่อง “One L” ที่พูดถึงชีวิตนักศึกษากฎหมายปี 1 ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
📌 รวมไปถึงนักเขียนอย่าง Jonathan Franzen, George Saunders, Jodi Picoult ด้วย
เหตุที่กลุ่มนักเขียนฟ้องร้อง OpenAI ก็เนื่องมาจาก ขั้นตอนการประมวลผลของ ChatGPT นั้นมีการเข้าถึง “งานเขียนต้นฉบับ” ของพวกเขาโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่อ้างอิงถึงแหล่งที่มาข้อมูล ซึ่งช่วงปีนี้พบว่า OpenAI ถูกฟ้องเป็นคดีอยู่มากมายหลายคดีในศาลสหรัฐ
[*หมายเหตุ: ความสามารถของ ChatGPT คือ การตอบคำถามต่างๆ ที่มนุษย์พิมพ์คำถามลงไปในระบบได้อย่างรวดเร็ว โดยมันจะค้นหาคำตอบจากการอ่านข้อมูลต่างๆ ในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก แล้วนำมาประมวลผลและตอบคำถามกลับมายังผู้ใช้]
สำหรับในประเทศไทยนักวิชาการหลายฝ่ายก็แสดงความกังวลเช่นกันว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดคดีลักษณะเดียวกันนี้ในไทย เนื่องจากประเทศไทยก็มีกฎหมายคุ้มครองลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ในหมวดของการ “ทำซ้ำ” หมายรวมถึง “คัดลอกไม่ว่าโดยวิธีใดๆ เลียนแบบ ทำสำเนา ทำแม่พิมพ์ บันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกเสียงและภาพ จากต้นฉบับจากสำเนา หรือจากการโฆษณาในส่วนอันเป็นสาระสำคัญ”
1
ดังนั้น หากใช้งาน ChatGPT แล้วพบว่าได้คำตอบออกมาเป็นข้อความที่เหมือนกับต้นฉบับเดิม แล้วเอาข้อมูลนั้นไปใช้ต่อทันทีโดยไม่อ้างอิงถึงต้นฉบับ ก็อาจจะมีความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ได้ คนทำคอนเทนต์จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังหากจะนำข้อมูลจาก ChatGPT มาใช้ต่อ
อย่างไรก็ตาม ข้อความอันละเมิดลิขสิทธิ์..จะกลายเป็นไม่ละเมิดได้ก็ต่อเมื่อ ผู้ใช้ซ้ำหรือเผยแพร่ซ้ำข้อมูลเหล่านั้นมีการอ้างถึงแหล่งที่มาของต้นฉบับด้วย เช่น การอ้างข้อความจากตำราของผู้อื่นก็ใส่เชิงอรรถไว้ อย่างนี้ก็จะไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะบอกโดยชัดเจนว่าไม่ได้เขียนเอง เป็นต้น
12 ถูกใจ
7 แชร์
2.6K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 12
    โฆษณา