24 ธ.ค. 2023 เวลา 04:09 • ธุรกิจ

ความเทพของ Tim Cook ถูกที่ ถูกเวลา กับการพุ่งทะยานอย่างราชาของ Apple ในอินเดีย

ในเรื่องราวความสำเร็จทางธุรกิจ ความเป็นผู้นำของ Tim Cook ถือเป็นหนึ่งในเรื่องราวความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษนี้ ความจริงที่ว่า Apple ยังคงสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และเติบโตต่อไปแม้ว่า Steve Jobs จะไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้ว
มีหลายสิ่งที่ผู้นำแบบ Tim Cook ตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาด และส่งผลกระทบต่อ Apple เป็นอย่างมาก การตัดสินใจในการสร้างชิปของตนเอง ที่ทำให้ Apple สามารถควบคุมชะตากรรมของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของตนเองได้ตั้งแต่ระดับ CPU/GPU
การขยายธุรกิจไปยังประเทศจีน สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำของจีน ซึ่งต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ และแทบไม่มีผู้นำใน Silicon Valley คนใดทำได้แบบ Cook ที่ทำให้ยอดขายของ Apple เติบโตอย่างพุ่งกระฉูดในประเทศจีนสร้างการเติบโตอย่างแข็งแกร่งให้กับ Apple อีกหลายปีถัดมา
แต่เมื่อเริ่มมีปัญหาทั้งเรื่องสงครามการค้า รวมถึงตลาดที่เริ่มอิ่มตัว Cook ก็ตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดซึ่งเป็นการตัดสินใจถูกที่ ถูกเวลา อีกครั้งในการหันเหธุรกิจไปยังแหล่งขุมทรัพย์ใหม่นั่นก็คืออินเดีย
ย่าน Bandra Kurla Complex (BKC) ศูนย์กลางความหรูหราของมุมไบ ร้านค้าแบรนด์เนมอย่าง Emporio Armani, Satya Paul และ Swarovski เรียงราย นักช้อปผู้มีอันจะกินเดินเข้าออกร้านกันอย่างคึกคัก
สำนักงานใหญ่ของยักษ์เทคโนโลยีอย่าง Amazon ตั้งตระหง่านอยู่เหนือร้านค้าหรูเหล่านี้ ลานกว้างใน BKC แห่งนี้ เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและอีเวนต์กีฬา ล่าสุด บอยแบนด์ระดับโลก Backstreet Boys ก็เพิ่งมาโชว์ที่นี่
ในวันอังคารหนึ่งของเดือนเมษายน ผู้คนหลั่งไหลเข้าสู่ลานนี้เพื่อหวังจะได้เห็น “ซุปเปอร์สตาร์” แต่ไม่ใช่เซเลป ดารา แต่คนคนนั้นคือ Tim Cook CEO ของ Apple ที่ได้มาเปิดร้านค้าปลีก 2 แห่งแรกของบริษัทในอินเดีย หลังจากนับถอยหลังอย่างรวดเร็ว Cook เปิดประตูร้าน Apple ขนาด 22,000 ตารางฟุต (ประมาณ 6,695 ตารางเมตร) ที่ BKC ท่ามกลางเสียงเชียร์และรอยยิ้มของพนักงาน Apple ในชุดสีเขียว พร้อมไฮไฟว์และเซลฟี่กับลูกค้ากลุ่มแรก ๆ ด้วย
หลายเดือนผ่านไป ร้าน Apple ที่ BKC ยังคงคึกคัก รูปทรงสามเหลี่ยมคล้ายตึก Flatiron ในนิวยอร์ก ซิตี้ สองข้างเป็นผนังกระจกสูงแปดเมตร หินที่ใช้ตกแต่งผนังมาจากรัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย เพดานตกแต่งด้วยแผ่นไม้โอ๊ก 1,000 ชิ้น จัดเรียงเป็นลวดลายคล้ายงานสานของช่างสานหวายในมุมไบ
2
Preeti Shah นักออกแบบเครื่องประดับจากอาห์เมดาบัด เจ้าของ iPhone มาสิบปีแล้ว ซึ่งถือว่าหายากในอินเดียที่นิยม Android มากกว่า “พอรู้ว่า Apple เปิดร้านที่นี่ ฉันต้องมาเลย” Shah วัย 69 บอก เธอเคยไปร้าน Apple สาขาใหญ่ในนิวยอร์กเมื่อปี 2018 และร้านในมุมไบก็เหมือนกันเป๊ะ ตอนนี้เธอรอคอยให้ Apple มาเปิดร้านที่บ้านเกิดเธออยู่
ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เหมือน Shah “พวกเขามาด้วยความอยากรู้อยากเห็น” ร้านนี้มอบประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบ Apple ของแท้ให้ชาวอินเดียได้สัมผัส พวกเขาได้ลองเล่น iPhone รุ่นล่าสุด เดโม MacBooks หรือเข้าร่วมคอร์สฝึกอบรมแบบฟรี ๆ
ถ้าลูกค้าเดินเข้าร้านด้วยความอยากรู้อยากเห็น ออกไปก็ต้องมีของติดมือ ยอดขาย Apple ในอินเดียพุ่งกระฉูด ร้าน BKC แห่งเดียวทำยอดขายได้ 1.2 ล้านเหรียญฯ ภายในวันเปิดตัวเพียงวันเดียว ในเดือนแรกทำได้ถึง 2.6 ล้านเหรียญฯ เท่า ๆ กับร้านที่สองในเดลลี
1
“เรามียอดขายสูงสุดตลอดกาลในอินเดีย และเติบโตแบบก้าวกระโดด” Cook กล่าวในรายงานผลประกอบการไตรมาสที่สี่ต้นเดือนพฤศจิกายน แม้ Apple จะไม่เปิดเผยตัวเลขยอดขายเฉพาะในอินเดียก็ตาม บริษัทวิจัย IDC ได้เปิดเผยว่า Apple ขาย iPhone ได้ราว 6.7 ล้านเครื่องในปี 2022 คิดเป็นมูลค่าราว 5.6 พันล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 1.5% ของรายได้ 394 พันล้านเหรียญฯ ในปี 2022 และจากเอกสารที่ยื่นกับหน่วยงานรัฐของอินเดีย Apple มีรายได้ 5.9 พันล้านเหรียญฯ ในอินเดียในปี 2022 เติบโตขึ้น 40% จากปีก่อนหน้า
1
ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า Apple กำลังประสบความสำเร็จในการบุกตลาดอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก โดยมีประชากรกว่า 1.4 พันล้านคน
ปัจจัยที่เอื้อต่อความสำเร็จของAppleในอินเดีย ได้แก่
  • การเติบโตของชนชั้นกลางในอินเดีย ซึ่งมีกำลังซื้อมากขึ้น
  • นโยบายของรัฐบาลอินเดียที่สนับสนุนการนำเข้าและผลิตสินค้าเทคโนโลยีในประเทศ
  • การขยายฐานการผลิตของAppleในอินเดีย ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนและลดภาษี
Apple มีแผนที่จะขยายร้านค้าปลีกในอินเดียให้มากขึ้น โดยตั้งเป้าว่าจะเปิดร้านให้ได้ 20 แห่งภายในปี 2025
นอกจากนี้ Apple ยังพยายามปรับกลยุทธ์การตลาดให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภคชาวอินเดีย เช่น การลดราคาสินค้าให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น การแปลภาษาผลิตภัณฑ์เป็นภาษาฮินดี และจัดอีเวนต์การตลาดที่ดึงดูดผู้บริโภคชาวอินเดีย
อย่างไรก็ตาม Apple ยังคงต้องเผชิญกับอุปสรรคบางประการในการขยายตลาดในอินเดีย เช่น
  • การแข่งขันที่รุนแรงจากแบรนด์สมาร์ทโฟนจากจีน เช่น Xiaomi, Realme และ Oppo
  • กระแสนิยมสมาร์ทโฟน Android ที่ยังคงแข็งแกร่งในอินเดีย
ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่จะช่วยให้ Apple ประสบความสำเร็จในอินเดีย คือ การสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง Apple เป็นที่รู้จักในผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงและนวัตกรรมล้ำสมัย แต่แบรนด์ของ Apple ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างในอินเดีย จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพเพื่อสร้าง Brand Awareness และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของ Apple ในหมู่ผู้บริโภคชาวอินเดีย
รวมถึงการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคชาวอินเดีย Apple จำเป็นต้องปรับแต่งผลิตภัณฑ์และบริการให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภคชาวอินเดีย เช่น การพัฒนาแอปพลิเคชันและบริการที่รองรับภาษาฮินดี และการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นของอินเดีย
หาก Apple สามารถเอาชนะอุปสรรคเหล่านี้ได้ ก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นผู้เล่นหลักในตลาดสมาร์ทโฟนของอินเดีย ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเติบโตของบริษัทในระยะยาว และเป็นบทพิสูจน์การตัดสินใจของ Tim Cook ที่มี impact ต่อ Aple เป็นอย่างมากได้อีกครั้งหนึ่ง
◤━━━━━━━━━━━━━━━◥
หากคุณชอบคอนเทนต์นี้อย่าลืม 'กดไลก์'
หากคอนเทนต์นี้โดนใจอย่าลืม 'กดแชร์'
คิดเห็นอย่างไรคอมเม้นต์กันได้เลยครับผม
◣━━━━━━━━━━━━━━━◢
ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA ด.ดล Blog
คลิกเลย --> https://lin.ee/aMEkyNA
รวม Blog Post ที่มีผู้อ่านมากที่สุด
——————————————–
ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
=========================
โฆษณา