4 ก.พ. 2024 เวลา 16:31 • ข่าวรอบโลก
นามิเบีย

ผู้นำนามิเบียเสียชีวิตแล้ว

โดย
นานโกโล เอ็มบัมบา รักษาการณ์ประธานาธิบดีนามิเบียแถลงผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ว่า ประธานาธิบดี ฮาเก เกนก็อบ ถึงแก่อสัญกรรมที่โรงพยาบาลในกรุงวินด์ฮุก ที่ซึ่งเขากำลังรับการรักษาตัวเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ด้วยวัย 82 ปี
พร้อมกับยกย่องเกนก็อบว่าเป็นผู้รับใช้ประชาชนชาวนามิเบีย และผู้สร้างประชาธิปไตยของประเทศ พร้อมเรียกร้องประชาชนให้อยู่ในความสงบ ขณะที่คณะรัฐมนตรีนามิเบียได้จัดประชุมฉุกเฉิน เพื่อจัดเตรียมระเบียบการที่จำเป็นหลังการถึงแก่อสัญกรรมของประธานาธิบดีแล้ว
ประธานาธิบดีเกนก็อบเคยระบุขณะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีว่า เข้ารับการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากจนหายดีแล้ว เขาได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 3 ของประเทศตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015 และชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงเกินครึ่งในการเลือกตั้งสมัยที่ 2 ในปี 2019 นามิเบียจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีและการเลือกตั้งสมาชิกสภาวาระ 5 ปีในปลายปีนี้ คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน
Credit :
👇
  • ​https://www.facebook.com/share/p/MJgmGwM4ax825PtE/?mibextid=qi2Omg
  • ​https://www.aljazeera.com/news/2024/2/4/namibias-president-hage-geingob-dies-aged-82
โฆษณา