17 ก.พ. 2024 เวลา 06:58 • นิยาย เรื่องสั้น

17 กุมภาพันธ์ 2498 ประหารชีวิต ชิต, บุศย์, เฉลียว จำเลยคดีสวรรคตในหลวง ร.8

เช้ามืดของวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2498 บุศย์ ปัทมศริน หนึ่งในจำเลยคดีสวรรคตของในหลวง ร.8 พร้อมด้วยจำเลยอีกสองคน คือ ชิต สิงหเสนี และ เฉลียว ปทุมรส ถูกนำตัวเข้าสู่หลักประหาร ณ เรือนจำกลางบางขวาง ตามคำพิพากษาของศาลฎีกา ภายหลังจากการประหารชีวิต กระทรวงมหาดไทยได้ออกแถลงการณ์ในวันเดียวกัน ระบุว่า
ตามที่ศาลฎีกาได้พิพากษาลงโทษประหารชีวิตนายเฉลียว ปทุมรส นายชิต สิงหเสนีย์ และนายบุศย์ ปัทมะศิรินทร์ จำเลยในคดีต้องหาว่าประทุษร้ายต่อองค์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล และจำเลยทั้งสามได้ทูลเกล้าฯ ถวายฎีกา ขอพระราชทานอภัยโทษนั้น
บัดนี้ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ยกฎีกาของจำเลยทั้งสามเสีย ทางราชทัณฑ์จึงได้นำตัวจำเลยทั้งสาม ไปประหารชีวิตตามคำพิพากษา ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2498 เวลา 05.00 น. ณ เรือนจำกลางบางขวาง ต่อหน้าคณะกรรมการ
ซึ่งประกอบด้วยผู้บัญชาการเรือนจำกลางบางขวางเป็นประธานกรรมการ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี นายแพทย์เชื้อ พัฒนเจริญ และนายหลอม บุญอ่อน รักษาการในตำแหน่งหัวหน้าแผนกควบคุมเรือนจำกลางบางขวางเป็นกรรมการ ตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทยเป็นการเสร็จไปแล้ว จึงขอแถลงมาให้ทราบทั่วกัน กระทรวงมหาดไทย วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2498
⭐️อย่าลืมกดติดตาม ถูกใจ แชร์ และสามารถส่งเพชรเพื่อเป็นกำลังใจให้กับเรา ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่ iNN BLOCKDIT
โฆษณา