3 เม.ย. เวลา 16:00 • การศึกษา

รีวิวการสอบ TGAT/TPAT

สำหรับการสอบTGAT/TPATในปี 67 ที่ผ่านมาตัวผมนั้นได้มีประสบการณ์ในการไปร่วมสอบอยู่ด้วยจึงอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆได้ฟังกันครับ
  • การเตรียมตัว
ถ้าจะพูดถึงการสอบก็คงไม่วายต้องพูดถึงในเรื่องของการเตรียมตัวสอบนะครับ สำหรับการเตรียมตัวสอบ ถ้าจะพูดถึงของผมเนี่ย...เอิ่ม ผมไม่ได้อ่านหนังสือไปมากมายเลยครับ5555 ต้องพูดแบบนี้ครับว่าการเตรียมตัวสอบในมุมมองของผมหมายถึงการรู้เป้าหมายของตัวเองว่าจะไปทำอะไรไปเก็บคะแนนอันไหน ของผมลงสอบทั้ง TGAT และ TPAT3(ความถนัดด้านวิศวกรรม) ผมรู้ตัวแล้วว่าจะเก็บแค่ TGAT เพราะฉะนั้นก็ไม่มีความจำเป็นต้องไปอ่านพวกคณิตศาสตร์บลาๆพวกนั้นเลยครับ
สำหรับการเตรียมตัวของผม ผมอ่านไปแค่ภาษาอังกฤษเพราะมั่นใจว่าส่วนอื่นสามารถทำได้แน่นอน และอีกอย่างผมยอมรับเลยผมอ่านไปแค่ 5-10 หน้าเท่านั้น! คือมันตลกมากสำหรับคนที่จะต้องเตรียมตัวมาอย่างดี ตอนนั้นที่ผมทำไปแบบนั้นก็เพียงเพราะคิดว่าผมน่าจะสอบไม่ผ่านและมีอนาคต ผมเลยปล่อยตัวเอง ไม่สนใจสิ่งรอบข้างเท่าไหร่ วิชาที่อ่านก็เลือกอ่านที่ผมถนัดคือวิชาภาษาอังกฤษแถมอ่าน part การพูดด้วย ซึ่งมันไม่ได้ใช้อะไรในการสอบเลย ซึ่งนี่ก็คือการเตรียมตัวของผมครับ ดูรีบๆไปนิดแต่ทุกอย่างก็มีเหตุผลของมันครับ
  • อีกอย่างอย่าลืม Print ใบเลขที่นั่งสอบกับเตรียมบัตรประชาชนตัวจริงไปนะครับ หรือไม่ก็ไม่ต้อง print ก็ได้แต่ต้องโชว์ไฟล์ที่มีรูปแสดงใบเลขที่นั่งสอบให้เจ้าหน้าที่คุมสอบดู พร้อมกับบัตรประชาชนตัวจริง อย่าลืมนะครับสำคัญมากๆ
  • คำแนะนำในการอ่านเตรียมตัวสอบ
สำหรับคำแนะนำของผมคือพยายามอย่าทำตามผมนะครับ ผมจะบอกว่าผมแค่โชคดีที่ดันอ่านแค่นั้นแต่ก็สอบผ่านมาได้ ของแบบนี้มันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ครับ ผมทำตาม sense ที่ผมมี ทางที่ดีเลยนะครับ ควรไปอ่านทบทวนเนื้อหาวันละนิดวันละหน่อย เอาตรงที่เราไม่รู้หรือเราไม่มั่นใจอ่านจนมั่นใจ และอ่านแค่เฉพาะส่วนที่เราโฟกัสคะแนนกับมันก็พอครับ
\(@^0^@)/
อ่านหนังสือแค่ไม่กี่หน้า ก็ซ่าได้
การเตรียมตัวสอบ TGAT/TPAT
  • วันสอบ
ประสบการณ์ในวันนี้ผมก็ไม่เหงาเท่าไหร่ครับเพราะมีเพื่อนไปด้วยถึง 2 คน!! ซึ่งก็เป็นเพื่อนที่สนิทกันอยู่พอสมควร บังเอิญได้ที่เดียวกันก็เลยขึ้นรถไปด้วยกันเลย(แม่ผมขับไปส่ง) ระหว่างทางเราก็พูดคลายเครียดกันไปบลาๆแหละครับ จนถึงรร.สอบผมนี่อึ้งไปเลยเพราะรถติดยาวมากกกกกกก ยังดีที่ผมไปก่อนเวลาสอบแล้วเหลือเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ยังดีนะครับที่ไปก่อนเวลา ถ้าไปตรงเวลาก็คงจะไม่ทันแน่ๆ เราก็เดินลงไปสำรวจสถานที่ดูตึกดูห้องของตัวเองที่สอบ ผมยังจำความรู้สึกตื่นเต้นเวลานั้นได้อยู่เลย
แบบว่านักเรียนจากหลายๆที่มาสอบกันอยู่ที่นี่ มีทั้งรุ่นเดียวกันและรุ่นพี่ บางคนใส่ชุดนักศึกษามาสอบก็ยังมีครับ ถือว่าเปิดประสบการณ์ดีเลยครับ พอถึงเวลาจะเข้าสอบเจ้าหน้าที่ก็จะเรียกให้แสดงหลักฐานการเข้าสอบ เราก็โชว์บัตรประจำตัวแล้วก็ใบเลขที่นั่งสอบให้เขาดู ตอนนั้นผมห้ามเข้าเพราะอะไรรู้ไหมครับ เพราะผ้าเช็ดหน้าที่ผมใส่กระเป๋าเสื้อเอาไว้! เขาบอกให้เอาออก บอกตามตรงผมงงมาก5555 แต่ก็เข้าใจนะครับเพื่อป้องกันการโกงกันในห้องสอบซึ่งก็พอเข้าใจได้ครับ
ผ้าเช็ดหน้าก็ห้ามจ้า
โดนกักหน้าห้องสอบ
  • การสอบ (TGAT)
ทีนี้เราก็ได้เข้าเรื่องของเราสักทีนะครับ เรื่องนี้คงจะเป็นอะไรที่ตื่นเต้นและน่ากดดันที่สุดแล้ว ผมบอกตามตรงเลยแล้วกันครับว่าตอนที่สอบหัวผมโล่งมาก ตอนนั้นในหัวผมอยากจะเดินไปคุยกับคนในห้องสอบด้วยซ้ำ5555 สำหรับการสอบของผม ผมได้สอบทั้งภาคเช้าและภาคบ่าย ภาคเช้าผมเป็น TGAT ส่วนภาคบ่ายเป็น TPAT ซึ่งถือว่าโชคดีมากเพราะสถานที่สอบค่อนข้างไกล ผมก็ไม่อยากมาหลายวันก็ถือว่าดวงดีไป
ตอนแจกข้อสอบมาผมตกใจมาก มีประมาณเกือบ 200 ข้อ!!!! ผมไม่มั่นใจเรื่องจำนวนข้อสอบนะครับแต่ไม่ต่ำกว่า 150 ข้อแน่นอน ทุกข้อเป็นปรนัยหมดเลยเลือกกาได้แบบสบายใจ สำหรับข้อสอบจะว่าง่ายก็ไม่เชิงนะครับมันก็มีข้อยากอยู่ แต่ที่ผมมั่นใจเลยก็คือภาษาอังกฤษ ผมจำไม่ได้ว่ามันมีอะไรบ้างแต่ตอนที่คะแนนออกมาผมได้เกินครึ่งซึ่งผมก็ค่อนข้างมั่นใจแล้วแหละว่าน่าจะง่ายจริงสำหรับคนที่อ่านหนังสือไปแค่ไม่กี่หน้า5555
สำหรับข้อมูลด้านที่สอบก็จะมีอ่านข่าวบ่อยๆครับ ข่าวในชีวิตประจำวันนี่แหละ ที่ผมไปเจอมาเป็นข่าวต่างประเทศ มีถามหัวกระสุนรถถังด้วย ถามว่าทำมาจากอะไร เป็นสารเคมีอะครับ ผมก็จำไม่ได้แล้วครับ คำตอนน่าจะเป็นยูเรเนียม อะไรประมาณนี้แหละครับ เรื่องอื่นๆก็จะเป็นเรื่องที่ไม่ซับซ้อนมาก ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการตัดสินใจแล้วก็ตีโจทย์ให้แตก เลือกคำตอบที่ถูกที่สุด ย้ำว่าถูกที่สุดนะครับ บางทีมีข้อหลอกมาหลอกเราด้วย เราก็ต้องตามโจทย์ให้ทันครับ
ส่วนการสอบ TPAT(ภาคบ่าย) ที่ผมลงวิศวกรรมไปเพราะพ่ออยากให้ลงครับแต่ผมไม่ได้จริงจังมาก คะแนนออกมาได้น้อยนิดมากกกกก55555 แต่ก็ปล่อยๆไปครับ คณะผมไม่ได้ใช้คะแนนส่วนนั้นอยู่แล้ว
อย่าลืมฝนข้อสอบให้ทึบเครื่องจะได้อ่านคำตอบเราได้
คำแนะนำการฝนข้อสอบ
  • หลังสอบเสร็จ
หลังสอบเสร็จก็ถือว่าโล่งเลยครับ ถอนหายใจเฮือกใหญ่ๆ เห้ออออออออ สิ้นสุดสักที โดยรวมแล้วผมค่อนข้างพอใจกับการสอบของผมในวันนั้นมากเลยนะครับ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ออกมาดีเหมือนใครเขาแต่ผมก็ดีใจที่อย่างน้อยผมก็ทำมันได้ครับ
  • วันประกาศผลคะแนน
วันนั้นผมไปวัดด้วยในตอนเช้าแล้วกำลังกลับมาบ้านนึกขึ้นได้ว่าวันนี้ประกาศผล ผมรีบเข้าไปดูเลยตอนนั้นยังเช้าๆอยู่คนเลยมาดูไม่เยอะ(ช่วงสายๆคนมาดูเยอะมากจนเว็บล่ม) ผมคะแนนรวมคือ 65 !!!!! OMG ผมไม่นึกมาก่อนว่าจะได้เยอะขนาดนี้ ผมรีบบอกพ่อกับแม่เลย ทั้งคู่ก็มองดูผมแบบแปลกๆเพราะคะแนนมันเกินครึ่งมานิดเดียวเอง แต่ผมก็ภูมิใจมากที่ตัวเองหอบสังขารไปสอบแล้วทำได้ขนาดนี้ สุดท้ายคะแนนที่พ่อแม่ผมบอกว่าน้อย ก็เป็นคะแนนนั้นแหละที่ทำให้ผมได้เข้ามหาลัย หุๆๆ เฉียบบ( ̄︶ ̄)↗อีกอย่าง ผมทำคะแนนวิชาภาษาอังกฤษได้ดีด้วยแหละอิๆ
ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวการไปสอบ TGAT/TPAT ของผม ชอบไม่ชอบยังไงก็รบกวนคอมเมนต์ไว้ได้เลยนะครับ ขอบคุณทุกคนมากๆที่เข้ามาอ่านนะครับ ไว้เจอกันใหม่นะครับ บ๊ายบาย
(●ˇ∀ˇ●)(●ˇ∀ˇ●)
โฆษณา