7 เม.ย. เวลา 03:47 • ประวัติศาสตร์

สาเหตุของโศกนาฏกรรม “อพอลโล 1 (Apollo 1)”

วันที่ 27 มกราคม ค.ศ.1967 (พ.ศ.2510) ได้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งสำคัญที่จะจารึกอยู่ในประวัติศาสตร์การท่องอวกาศของมนุษยชาติ
นั่นคือเหตุการณ์โศกนาฏกรรม “อพอลโล 1 (Apollo 1)”
เหตุการณ์นี้ทำให้นักบินอวกาศทั้งสาม นั่นคือ “กัซ กริซซอม (Gus Grissom)” “เอ็ดเวิร์ด ไวท์ (Edward White)” และ “โรเจอร์ แชฟฟี (Roger Chaffee)” ซึ่งติดอยู่ในห้องควบคุม ถูกไฟคลอกและเสียชีวิต โดยขณะนั้นทั้งสามกำลังทำการทดสอบการซ้อมปล่อยยาน ยังไม่ใช่การปล่อยยานจริงๆ
จากซ้ายไปขวา ไวท์ กริซซอม และ แชฟฟี
ตามกำหนดการนั้น การปล่อยยานจะตรงกับวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1967 (พ.ศ.2510) หากแต่ด้วยความผิดพลาดหลายๆ อย่าง เหตุการณ์น่าสลดก็ได้เกิดขึ้นเสียก่อน
ในขณะที่นักบินอวกาศทั้งสามอยู่ในห้องควบคุม ก็ได้เกิดเพลิงไหม้ขึ้น และทั้งสามก็รีบรายงานมายังภาคพื้นดินถึงเพลิงไหม้ หากแต่เพลิงก็ได้ลุกลามอย่างรวดเร็วเนื่องจากสภาพบรรยากาศภายในห้องควบคุมที่เต็มไปด้วยอ๊อกซิเจนความดันสูง อีกทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องควบคุมก็ล้วนแต่ไวไฟ
3
การจะหนีออกจากห้องควบคุมก็ทำได้ยาก ทำให้สุดท้ายนักบินอวกาศทั้งสามก็เสียชีวิตในที่สุด
กว่าจะเปิดห้องควบคุมและนำร่างทั้งสามออกมาได้ก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง และผลการชันสูตรศพก็ระบุว่าทั้งสามเสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันอันเป็นผลจากการสูดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เข้าไปในปริมาณมาก
เรียกได้ว่ายานอวกาศยังไม่ทันออกจากพื้นโลก ก็ล้มเหลวเสียแล้ว
จากนั้น ก็ได้มีการสอบสวนถึงสาเหตุของโศกนาฏกรรมนี้อย่างเร่งด่วน โดยตัวยานก็ถูกโจมตีว่ามีระบบความปลอดภัยที่หละหลวมและการออกแบบที่ไม่ถูกต้อง ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้นั้น คาดว่าน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร
ซากชุดอวกาศที่ถูกไฟเผา
จากเหตุการณ์นี้ ทำให้มีการเปลี่ยนการออกแบบตัวยานรวมถึงระบบความปลอดภัยของตัวยานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกในอนาคต และสำหรับนักบินอวกาศทั้งสาม ก็ได้รับการยกย่องและจารึกชื่อไว้ในศูนย์อวกาศ Kennedy Space Center
ผมขอนำคลิปจากภาพยนตร์เรื่อง “First Man” ซึ่งออกฉายในปีค.ศ.2018 (พ.ศ.2561) มาให้ลองชม ซึ่งจะเป็นการจำลองเหตุการณ์ Apollo 1 ครับ
1
และคลิปต่อไปนี้ เป็นคลิปเสียงจากเหตุการณ์จริงที่นักบินอวกาศได้รายงานมาว่าเกิดเพลิงไหม้ในห้องควบคุม และในท้ายคลิป มีเสียงตะโกนด้วยความเจ็บปวดของนักบินอวกาศ
ต้องบอกว่าถ้าใครจิตไม่แข็ง ได้ลองฟังแล้วอาจจะหลอนและจิตตกไปเลยทีเดียวครับ
และนี่ก็คือประวัติศาสตร์ที่น่าเศร้าบทหนึ่งของการท่องอวกาศ
โฆษณา