30 เม.ย. เวลา 05:30

“การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ” คือทักษะสำคัญที่ต้องมีติดตัว แต่คนรุ่นใหม่หลายคนไม่มี

“การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ” คือทักษะสำคัญที่ไม่ว่าใครก็อยากพัฒนาให้ดีขึ้น เพราะถือเป็นหนึ่งในทักษะที่ตลาดต้องการ ไม่ว่าจะตำแหน่งไหนก็จำเป็นต้องมีการสื่อสารที่ดีและมีประสิทธิภาพ งานถึงจะเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่น
ซึ่งหากถามว่าทักษะนี้ฮอตฮิตขนาดไหน ก็สามารถสังเกตได้ง่ายๆ จากคอร์สเรียนในเว็บไซต์ต่างๆ ที่มักจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสื่อสารให้ดีขึ้น เช่น Effective Communication in the Workplace จาก Udemy และ Effective Communication in the Globalised Workplace จาก Coursera
ทำไมทักษะการสื่อสารถึงฮอตฮิตและสำคัญ?
หากเราลองเปิดเว็บสมัครงานขึ้นมาดู จะเห็นว่าบริษัทส่วนใหญ่ต้องการคนที่มี “ทักษะการสื่อสารที่ดีเยี่ยม” โดยการสื่อสารที่ดีนั้นมีข้อดีหลายอย่างด้วยกัน ที่สำคัญที่สุดคือมันจะช่วยลดการสื่อสารที่ผิดพลาด ซึ่งแน่นอนว่าหากมีคนที่สื่อสารไม่เป็นอยู่ในองค์กร ในระยะยาวจะส่งผลเสียต่อธุรกิจอย่างแน่นอน ในทางกลับกัน หากมีคนที่สื่อสารเก่งก็ย่อมเป็นผลดีต่อองค์กร
ยกตัวอย่างเช่น การรู้ว่าตัวเองต้องสื่อสารกับใครด้วยท่าทีแบบไหน จะช่วยให้ทุกคนสามารถทำงานร่วมกันได้ดี และการสื่อสารอย่างโปร่งใสและตรงไปตรงมายังช่วยส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกของการเชื่อใจ ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยเพิ่มความพึงพอใจและขวัญกำลังใจในการทำงาน นอกจากนี้การสื่อสารยังเกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยนไอเดียซึ่งกันและกันอีกด้วย ซึ่งจะนำไปสู่การมีความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมที่มากขึ้น
พูดอีกนัยหนึ่งก็คือ การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เป็นผู้นำ เพราะหากสามารถสร้างวัฒนธรรมของการสื่อสารเชิงบวกได้ ก็จะช่วยให้บริษัทขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับพนักงานและพัฒนาอัตลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนนำพาให้เราไปสู่ความสำเร็จ
5
นอกจากนี้ จากรายงาน The Most In-Demand Skills for 2024 โดย LinkedIn พบว่า ทักษะที่เป็นที่ต้องการในตลาดมากที่สุดคือ “การสื่อสาร” รองลงมาคือ การบริการลูกค้า ความเป็นผู้นำ การจัดการโปรเจกต์ และการจัดการ ตามลำดับ
อย่างไรก็ดี ทักษะการสื่อสารมีแตกแขนงออกมาอีกหลายทักษะมาก โดยสองทักษะที่หลายคนกำลังเรียนรู้อยู่ตามข้อมูลโดย Epignosis ก็คือ
1. มารยาทในการใช้อีเมล : จากการสำรวจพนักงานออฟฟิศในสหรัฐฯ 2,000 คนของ Babbel ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการเรียนรู้ภาษาพบว่า 60% ของพนักงานรู้สึกว่าจำนวนของอีเมลที่ตัวเองได้รับในแต่ละวันนั้นสร้างความเครียดให้กับตัวเอง ดังนั้นแล้วการเรียนรู้ทักษะนี้จะช่วยให้รับมือกับสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น เช่น ช่วยให้สื่อสารผ่านอีเมลได้ชัดเจนและครอบคลุม ซึ่งพอเราทำงานส่วนนี้ได้ดี ความเครียดของเราก็จะน้อยลงนั่นเอง
2. การสื่อสารภายใต้ความเครียดและความกดดัน : ทักษะนี้จะช่วยให้เรารู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้เราเครียดจนสื่อสารออกมาไม่ดี และเราควรสื่อสารอย่างไร ไม่ว่าจะพูดหรือฟัง ให้มีประสิทธิภาพในสถานการณ์เหล่านี้
อย่างไรก็ดี ยังมีทักษะที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารอื่นๆ อีกที่เราควรมีติดตัวไว้ เพราะมันจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการฟังอย่างตั้งใจ ความเป็นมิตร ความมั่นใจ การให้และรับฟีดแบ็ก และความเห็นอกเห็นใจ
เด็กรุ่นใหม่หลายคนสื่อสารไม่เก่ง?
จากข้อมูลโดย World Economic Forum ภายในปี 2025 โลกของการทำงานจะมีพนักงานเป็นชาว Gen Z ประมาณ 27% ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าคนเจนนี้จะสามารถพัฒนา Technical Skill หรือทักษะเฉพาะทางได้เพราะสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลในการเรียนรู้ได้ง่าย แต่หากเรามองในส่วนของ Soft Skill อย่างเช่น “ทักษะการสื่อสาร” กลับเป็นเรื่องยากที่จะพัฒนา
ซึ่งจากการสำรวจโดย Robert Walters ชี้ว่า 41% ของหัวหน้าระบุว่า Gen Z นั้นยังขาดทักษะการสื่อสารอยู่ ในขณะที่ 37% ของคนทำงาน Gen Z ไม่ชอบการทำงานเป็นทีม และเกือบครึ่งชี้ว่า ถ้าทำงานคนเดียวจะทำได้ดีกว่า
1
ซึ่งหากใครติดตามข่าวสารภายในโลกโซเชียลมีเดีย คงจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างถึงเหตุการณ์ที่มีคนออกมาเล่าเรื่องราวถึงเด็กรุ่นใหม่ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงานว่าไม่มีความสามารถในการสื่อสารผ่านทางอีเมล มีการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม และไม่รู้จักการเขียนอีเมลแบบเป็นทางการ
อย่างไรก็ดี ตามรายงานของ National Society of Leadership and Success พบว่า สาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กรุ่นใหม่สื่อสารไม่ดีเท่าที่ควรนั้นเป็นเพราะพวกเขาผ่านโลกแห่งการศึกษามาแบบออนไลน์ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เข้ามาทำให้ทุกอย่างหยุดชะงัก อีกทั้งพอถึงเวลาที่ต้องก้าวเข้าสู่โลกแห่งการทำงานก็ต้องเจอกับการทำงานทางไกล จึงทำให้ไม่มีโอกาสได้สื่อสารกับผู้อื่นแบบตัวต่อตัว
และถึงแม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์ทุกอย่างจะดีขึ้นแล้ว หลายบริษัทเริ่มให้พนักงานกลับเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศ แต่ประสบการณ์ที่ Gen Z เคยเผชิญมานั้นไม่หายไปไหน ดังนั้นการสื่อสารกับผู้อื่นก็ยังนับเป็นเรื่องยากสำหรับคนเหล่านี้อยู่ดี ในขณะเดียวกัน แม้ว่าจะมีคนพบเจอคนทำงานรุ่นใหม่ที่สื่อสารไม่เป็น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเด็กรุ่นใหม่ทุกคนจะเป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะฉะนั้นเราไม่ควรเหมารวม
จะเห็นได้ว่าการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพเป็นทักษะที่สำคัญมาก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ได้สำคัญแค่กับโลกการทำงาน แต่สำคัญกับชีวิตด้านอื่นๆ ด้วย หากมีทักษะนี้ติดตัวสุดท้ายแล้วก็จะส่งผลดีต่อตัวเราเอง ทั้งช่วยให้สื่อสารกับผู้อื่นรู้เรื่อง และยังมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จในหน้าที่การงานอีกด้วย
1
อ้างอิง
- Why Is Effective Communication Important to Career Success? : University of Southern California - https://bit.ly/3Qk9LsW
1
- This is the No. 1 etiquette skill people are eager to learn the workplace : Jennifer Liu, CNBC - https://bit.ly/3JBnqb6
- 10 Communication Skills for Your Life and Career Success : Indeed - https://bit.ly/42XVjLl
- Communication Hits No.1 Spot As In-Demand Skill In 2024, Says LinkedIn : Rachel Wells, Forbes - https://bit.ly/3WfopFv
- Gen Z lacks the communication and networking skills needed for the workforce. Companies need to train them. : Jennifer Ortakales Dawkins, Business Insider - https://bit.ly/3JCmy6h
- Younger workers lack communication skills – Poll : Today's Conveyancer - https://bit.ly/4b7Q93a
#trend
#communicationskill
#missiontothemoon
#missiontothemoonpodcast
โฆษณา