5 พ.ค. 2024 เวลา 09:35 • ประวัติศาสตร์

เบื้องหลังรอยยิ้มของ “โมนาลิซา (Mona Lisa)”

“โมนาลิซา (Mona Lisa)” น่าจะเป็นภาพที่เรียกได้ว่าโด่งดังที่สุดในโลก ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 16 และอยู่คู่ประวัติศาสตร์ศิลปะมานานกว่า 500 ปีแล้ว
แต่ในวันที่ 29 มกราคม ค.ศ.1987 (พ.ศ.2530) ก็ได้มีแพทย์ผู้หนึ่งได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับเบื้องหลังรอยยิ้มของโมนาลิซา โดยกล่าวว่าโมนาลิซานั้นป่วยเป็น “Bell's Palsy” หรือ “โรคกล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงครึ่งซีก”
โรคกล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงครึ่งซีก คือภาวะที่มีการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อใบหน้าหนึ่งข้าง ทำให้ใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก มีอาการปากเบี้ยวและหลับตาได้ไม่สนิท เกิดจากการอักเสบของเส้นประสาทที่ไปควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้า โดยสาเหตุของโรคนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสบางชนิด โรคนี้สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยผู้ป่วยเบาหวานและหญิงตั้งครรภ์จะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคที่สูงขึ้น
โมนาลิซา (Mona Lisa)
“นายแพทย์คีดาร์ อาดัวร์ (Kedar Adour)” นายแพทย์จากสหรัฐอเมริกา ได้ตีพิมพ์บทความลงวารสารการแพทย์ กล่าวว่าโมนาลิซานั้นป่วยด้วยโรคนี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่ารอยยิ้มของโมนาลิซานั้น ด้านซ้ายจะอยู่สูงกว่าด้านขวาเล็กน้อย และดวงตาด้านซ้ายก็แคบกว่าด้านขวา
แท้จริงแล้ว โมนาลิซาคือหญิงที่ชื่อ “ลิซา เดล โจกอนดา (Lisa del Giocondo)“ ภรรยาของพ่อค้าผ้าไหมที่ร่ำรวยจากฟลอเรนซ์
ขณะที่ “ลีโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci)” อัจฉริยะผู้วาดภาพโมนาลิซา ขณะนั้นมีอายุได้ 24 ปี ได้วาดรูปของลิซาในปีค.ศ.1503 (พ.ศ.2046)
ลีโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci)
ในปีค.ศ.1959 (พ.ศ.2502) ก็ได้มีแพทย์ชาวอังกฤษออกมากล่าวว่าจากลักษณะคอของโมนาลิซา ทำให้ทราบว่าเธอกำลังตั้งครรภ์ และในปีค.ศ.2011 (พ.ศ.2554) ก็ได้มีนักวิทยาศาสตร์ชาวแคนาดาทำการทดลองเลเซอร์สามมิติและสแกนด้วยอินฟราเรด ก็ได้ผลการทดลองว่าโมนาลิซานั้น หากไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็ต้องเพิ่งคลอดบุตรมา
2
สำหรับตัวของลิซาที่เป็นต้นแบบภาพวาดโมนาลิซานั้น ในชีวิตจริงก็มีบุตรถึงห้าคน แต่ก็ไม่ทราบแน่ชัดว่าในเวลาที่เป็นแบบให้ดาวินชีวาดภาพนั้น เธอตั้งครรภ์อยู่หรือเพิ่งให้กำเนิดบุตรหรือไม่
1
โฆษณา