4 มิ.ย. เวลา 03:00 • ไลฟ์สไตล์

Love Bombing อาการบ่งบอกว่าคุณคลั่งรัก

การมีความรักย่อมทำให้เรามีความสุข เพราะได้มีคนที่ห่วงใยและมีคนคอยอยู่เคียงข้างตลอดเวลา แต่ถึงอย่างนั้นอะไรที่มากเกินไปก็อาจจะไม่ใช่เรื่องดี กับเรื่องความรักก็เช่นกัน…เมื่อเราทุ่มเทเกินพอดีความสัมพันธ์ก็อาจเปลี่ยนไปจนเข้าสู่อาการที่เราเรียกว่า ‘คลั่งรัก’ หรือ ‘Love Bombing’ ที่ค่อนข้างอันตรายต่อความรู้สึกและการใช้ชีวิตได้
❤️‍🔥 อะไรคือ Love Bombing
‘Love Bombing’ หรือ ‘คลั่งรัก’ เป็นหนึ่งในรูปแบบความสัมพันธ์ที่คนมีความรักที่มักจะทุ่มเทอย่างหนักหน่วงในช่วงต้นเพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกดี รู้สึกประทับใจ และตอบสนองความรักกลับ ถึงขนาดรู้สึกว่าขาดกันไม่ได้ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปจะเริ่มเข้าสู่การทำให้ความสัมพันธ์ไม่เป็นอิสระ หรือเรียกได้ว่าเมื่อทำให้อีกฝ่ายตกหลุมรักแล้ว คนที่มีอาการคลั่งรัก ก็จะเข้าไปควบคุมชีวิตทั้งหมดของอีกฝ่ายจนทำให้รู้สึกอึดอัด
โดยสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดพฤติกรรม Love Bombing มาจาก
💔 ความรู้สึกไม่มั่นคงในความสัมพันธ์ กลัวการถูกทอดทิ้ง ซึ่งอาจจะเกิดจากปมในใจหรือเรื่องที่เคยเจอ ทำให้ต้องการใครสักคนมาเป็นที่พึ่ง และไม่ต้องการให้ที่พึ่งของตนเองหลุดจากการควบคุม ทำให้เกิดเป็นความสัมพันธ์ที่มีเรื่องต้องวิตกกังวล (Anxious or Insecure Attachment Style) ตลอดเวลา
💔 ความรู้สึกหลงตัวเอง เคารพคนอื่นต่ำ และมีปัญหาเกี่ยวกับความเชื่อใจต่อคนอื่น ทำให้รู้สึกว่าตนเองสามารถควบคุมทุกอย่างได้ แม้กระทั่งชีวิตของคนที่รัก
ทั้งนี้เราสามารถแบ่งรูปแบบการเกิดพฤติกรรมการคลั่งรัก ออกเป็น 3 ขั้นตอน เพื่อให้เห็นภาพยิ่งขึ้น ประกอบไปด้วย
1. ขั้นตอนการสร้างภาพในอุดมคติ คือ การสร้างคุณค่าให้ตัวเองดูดีในสายตาของคนที่เรารัก ผ่านการทุ่มเทเปรียบเสมือนว่าอีกฝ่ายเป็นเจ้าชาย เจ้าหญิง ซึ่งเป็นการทำให้อีกฝ่ายเชื่อมั่นว่าทุกการกระทำเกิดขึ้นเพราะรักทั้งหมด
2. ขั้นตอนการลดคุณค่า คือ เมื่ออีกฝ่ายตกหลุมรัก ผู้มีอาการคลั่งรักจะเริ่มกีดกันสิ่งที่อีกฝ่ายให้คุณค่า เริ่มลดความมั่นใจของอีกฝ่ายให้อยู่ในความควบคุมและรู้สึกว่าอยู่ไม่ได้หากขาดเขา เช่น ไม่ให้เจอเพื่อน ไม่ให้ไปหาคนสนิท เพราะต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา เป็นต้น
3. ขั้นตอนการทอดทิ้ง คือ ขั้นสุดท้ายของวงจรการคลั่งรัก จะเกิดขึ้นเมื่ออีกฝ่ายพยายามแสดงจุดยืนว่าไม่อยากถูกควบคุม ทำให้ฝ่ายคลั่งรักเปลี่ยนพฤติกรรมจากที่เคยทุ่มเทกลายเป็นห่างเหินและอาจจะยุติความสัมพันธ์โดยทันที
และนี่คือความหมายถึง Love Bombing ที่เราพูดถึง ซึ่งไม่ใช่ความรักหวานชื่น แต่กลับเป็นวิธีของความสัมพันธ์เชิงลบ หรือ รักแบบ Toxic ที่ทำให้ความรักมีแต่เรื่องน่าอึดอัด ไม่เป็นอิสระ และลดทอนคุณค่าของอีกฝ่ายลงไปนั่นเอง
❤️‍🔥 สัญญาณเตือนความคลั่งรัก
เมื่อทราบถึงแนวคิดพฤติกรรม Love Bombing สิ่งที่เราจำเป็นต้องเข้าใจอีกอย่างคืออาการคลั่งรักแบบนี้มีอะไรบ้างที่เป็นสัญญาณเตือนสำคัญ
1. เร่งความสัมพันธ์อย่างรวดเร็ว
การสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนควรมีการศึกษาทำความรู้จักกันให้ดีเสียก่อน เน้นการค่อย ๆ พัฒนาความสัมพันธ์และความรู้สึกให้คืบหน้า แต่ในกรณีของ Love Bombing คนคลั่งรักส่วนใหญ่จะเร่งความสัมพันธ์อย่างรวดเร็วจนอีกฝ่ายไม่ทันตั้งตัวในขณะที่ยังไม่รู้จักกันดีพอ
2. เทคแคร์เกินเหตุ
การทุ่มเทให้กับความรักจนเกินหน้าเกินตาเป็นลักษณะสำคัญของกลุ่ม Love Bombing เพราะจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดี เช่น การซื้อของขวัญให้บ่อยครั้งในราคาที่สูงจนทำให้ผู้ได้รับเกรงใจหรือรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณ การยอมตามใจด้วยการใช้เงินแบบไม่มีหวง มีการเน้นพูดอวย เอาใจ ตลอดเวลา เพื่อให้เกิดความคล้อยตามในความสัมพันธ์ เป็นต้น
3. การลดพื้นที่ส่วนตัวให้เหลือน้อย
สัญญาณสำคัญที่คนคลั่งรักทำคือการลดพื้นที่ส่วนตัวของอีกฝ่าย เช่น การคอยเช็กว่าอยู่ที่ไหน อยู่กับใคร รวมถึงการควบคุมของใช้ส่วนตัว เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือรหัสผ่านต่าง ๆ ที่อีกฝ่ายเคยครอบครองอยู่ฝ่ายเดียว
4. การตัดความสัมพันธ์ของคนรอบข้าง
เพื่อให้การควบคุมอีกฝ่ายเกิดขึ้นได้อย่างเต็มที่ พฤติกรรมของคนที่เป็น Love Bombing จะเริ่มตัดคนรอบข้างของอีกฝ่ายออกจากความสัมพันธ์ ทั้งไม่ให้เจอเพื่อน ไม่ให้เวลาไปเจอสังคมใหม่ ๆ และอาจจะหนักถึงขั้นตัดครอบครัวของอีกฝ่ายออก โดยใช้เหตุผลว่าอยากใช้เวลาร่วมกันให้มากที่สุดโดยไม่มีคนอื่น
เพราะความรักเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ดังนั้นหากวันนี้ใครที่กำลังเริ่มต้นความสัมพันธ์ก็อย่าลืมสำรวจคนรอบตัว รวมถึงตัวเอง ว่าเราเป็นคน ‘คลั่งรัก’ จนอีกฝ่ายต้องรู้สึกอึดอัดหรือเรากำลังสร้างความสัมพันธ์ที่เป็นพิษอยู่หรือไม่ เพื่อความรักที่เกิดขึ้นจะได้ยืนยาวและมีความสุขได้ในทุก ๆ วัน 💕
ติดตาม Community AIA Thailand ได้ที่ https://www.blockdit.com/aiathailand
โฆษณา