10 มิ.ย. เวลา 01:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

Weekly Market EP.69 by AIAIMT – มาอัปเดตข่าวสารตลาดทุนรอบโลก

Weekly Market Update by AIAIMT / 24 May 2024 – 31 May 2024
EP.69: อัปเดตข่าวสารตลาดทุน โดย บลจ. เอไอเอ (ประเทศไทย) / 24 พฤษภาคม 2567 – 31 พฤษภาคม 2567
ภาพรวม Index
📌 ปัจจัยบวก :
• กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลทั่วไป (Headline PCE) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 2.7% ในเดือนเมษายน 2567 เมื่อเทียบรายปี สอดคล้องตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์
• สถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) เปิดเผยว่า ดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 48.7 ในเดือนพฤษภาคม 2567 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน จากระดับ 49.2 ในเดือนเมษายน 2567 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ 49.6 โดยตัวเลขที่ชะลอนี้ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดลง และโอกาสในการปรับลดดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้น
• นายโอลลี เรห์น สมาชิกคณะกรรมการกำกับนโยบายการเงิน ECB และผู้ว่าการธนาคารกลางฟินแลนด์ ได้เน้นย้ำว่าเงินเฟ้อในยูโรโซนนั้นลดลงอย่างต่อเนื่อง พร้อมกล่าวเสริมว่า ด้วยเหตุนี้จึงเหมาะที่จะผ่อนคลายจุดยืนนโยบายการเงินและเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายการเงินในเดือนมิถุนายน 2567
• กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจจีน จากระดับ 4.6% สู่ 5%
📌 ปัจจัยลบ :
• ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยสถานะนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นความเสี่ยงต่อการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะโครงการ Digital Wallet
• กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 1/2567 โดยระบุว่า GDP ไตรมาส 1 ขยายตัว 1.3% ต่ำกว่าตัวเลขประมาณการครั้งแรกที่ระดับ 1.6% โดยเศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ชะลอตัวลง
• อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) พุ่งทะลุ 4.6% หลังผลประมูลพบดีมานด์ยังอ่อนแอ กระทรวงการคลังสหรัฐทำการประมูลพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 5 ปี วงเงิน 7 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่ได้รับการตอบรับที่ซบเซาในตลาด โดย Bid-to-Cover ratio ลดลงสู่ระดับ 2.3 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ระดับ 2.45 เท่า
• ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ประสบปัญหาขัดข้องทางเทคนิค ซึ่งส่งผลให้ราคาหุ้น A-class ของบริษัทเบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์ (Berkshire Hathaway) และหุ้นของบริษัทบาร์ริค โกลด์ (Barrick Gold) ร่วงลงอย่างหนักในระหว่างวัน
• สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตลดลงสู่ระดับ 49.5 ในเดือนพฤษภาคม 2567 จากระดับ 50.4 ในเดือนเมษายน 2567 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ไว้ว่าอาจจะอยู่ที่ระดับ 50.4
หมายเหตุ: ข้อมูลอ้างอิงจาก สำนักข่าวอินโฟเควสท์ www.infoquest.co.th, บลจ. เอไอเอ (ประเทศไทย) ณ วันที่ 4 มิถุนายน 2567 ข้อมูลนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ทั่วไป ผู้ใช้ต้องใช้ความระมัดระวังด้วยวิจารณญาณและรับผิดชอบในความเสี่ยงต่างๆ ด้วยตนเอง
เริ่มวางแผนการเงินระยะยาว กับ AIA InvestPro บริการผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยดูแลการลงทุนจาก AIA และ บลจ. เอไอเอ (ประเทศไทย) ผ่านกรมธรรม์ประกันชีวิตควบการลงทุน เอไอเอ ยูนิต ลิงค์ ที่เหมาะกับคุณได้แล้ววันนี้
ติดต่อตัวแทน เอไอเอ หรือดูรายละเอียดได้ที่ : https://www.aia.co.th/th/our-products/save-invest/unit-linked
คำเตือน:
• ผู้ขอเอาประกันภัยควรทำความเข้าใจรายละเอียด เงื่อนไข ความคุ้มครองและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย รวมทั้งศึกษาทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงจากการลงทุน ก่อนตัดสินใจลงทุน
• ข้อกำหนดและเงื่อนไขของความคุ้มครองจะระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยที่ออกให้กับผู้ถือกรมธรรม์
• ผลการดำเนินงานในอดีต/ ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
ติดตาม Community AIA Thailand ได้ที่ https://www.blockdit.com/aiathailand

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา