13 มิ.ย. เวลา 11:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

Weekly Market EP.70 by AIAIMT – มาอัปเดตข่าวสารตลาดทุนรอบโลก

Weekly Market Update by AIAIMT / 31 May 2024 – 7 June 2024
EP.70: อัปเดตข่าวสารตลาดทุน โดย บลจ. เอไอเอ (ประเทศไทย) / 31 พฤษภาคม 2567 – 7 มิถุนายน 2567
ภาพรวม Index
📌 ปัจจัยบวก :
• สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ไตรมาสที่ 1/2567 ขยายตัว 1.50% สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ที่ 0.80%
• นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มั่นใจว่า การลงทุนตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งปีหลังปี 2567 จะเติบโตจากการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวยังคงเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อีกทั้งการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ น่าจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น และหนุนความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียน
• “คลัง” ชงออกนโยบาย “หวยเกษียณ” จับนิสัยคนไทยชอบเสี่ยงดวง หวังสร้างแรงจูงใจ การออม ให้แรงงานนอกระบบ สมาชิก กอช. และ ผู้ประกันตน ม.40 ได้มีเงินออมมากขึ้น
• สำนักงานสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยผลสำรวจว่า ตัวเลขการเปิดรับสมัครงาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอุปสงค์ในตลาดแรงงาน ลดลงสู่ระดับ 8.06 ล้านตำแหน่งในเดือนเมษายน 2567 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี หรือนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 โดยข้อมูลแรงงานที่ซบเซาของสหรัฐทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่า เฟดจะเริ่มพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนกันยายน 2567
• ธนาคารกลางยุโรป ECB มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากอยู่ที่ระดับ 3.75% ขณะที่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้อยู่ที่ระดับ 4.50% ส่วนอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์อยู่ที่ระดับ 4.25% โดยเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบเกือบ 5 ปี
• สำนักงานศุลกากรจีน (GAC) รายงานว่า ยอดส่งออกเดือนพฤษภาคม 2567 พุ่งขึ้น 7.60% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 6% และแข็งแกร่งกว่าในเดือนมิถุนายน 2567 ที่ปรับตัวขึ้นเพียง 1.50%
📌 ปัจจัยลบ :
• จับตาวันที่ 12 มิถุนายน 2567 ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาคดีคำร้องยุบพรรคก้าวไกล และในวันที่ 18 มิถุนายน 2567 คดีที่อัยการสูงสุดจะส่งฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร ผิดม.112 อีกทั้งยังต้องติดตามการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัตินายกรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน
• มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส เตือนว่า ธนาคารระดับภูมิภาคของสหรัฐอย่างน้อย 6 แห่งที่ปล่อยกู้ให้กับภาคอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ (Commercial Real Estate) มีความเสี่ยงที่จะถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ
หมายเหตุ: ข้อมูลอ้างอิงจาก สำนักข่าวอินโฟเควสท์ www.infoquest.co.th, บลจ. เอไอเอ (ประเทศไทย) ณ วันที่ 10 มิถุนายน 2567 ข้อมูลนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ทั่วไป ผู้ใช้ต้องใช้ความระมัดระวังด้วยวิจารณญาณและรับผิดชอบในความเสี่ยงต่างๆ ด้วยตนเอง
เริ่มวางแผนการเงินระยะยาว กับ AIA InvestPro บริการผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยดูแลการลงทุนจาก AIA และ บลจ. เอไอเอ (ประเทศไทย) ผ่านกรมธรรม์ประกันชีวิตควบการลงทุน เอไอเอ ยูนิต ลิงค์ ที่เหมาะกับคุณได้แล้ววันนี้
ติดต่อตัวแทน เอไอเอ หรือดูรายละเอียดได้ที่ : https://www.aia.co.th/th/our-products/save-invest/unit-linked
คำเตือน:
• ผู้ขอเอาประกันภัยควรทำความเข้าใจรายละเอียด เงื่อนไข ความคุ้มครองและข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัย รวมทั้งศึกษาทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงจากการลงทุน ก่อนตัดสินใจลงทุน
• ข้อกำหนดและเงื่อนไขของความคุ้มครองจะระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยที่ออกให้กับผู้ถือกรมธรรม์
• ผลการดำเนินงานในอดีต/ ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
ติดตาม Community AIA Thailand ได้ที่ https://www.blockdit.com/aiathailand

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา