15 มิ.ย. เวลา 05:45 • สุขภาพ

แปรงฟันต้องแปรงลิ้นด้วยหรือไม่? แล้วน้ำยาบ้วนปากสำคัญอย่างไร ?

การดูแลสุขภาพช่องปาก นอกจากการแปรงฟัน ควรแปรงลิ้น ใช้ไหมขัดฟัน น้ำยาบ้วนมาก ด้วยหรือไม่ ? เผยควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกกี่เดือนดีที่สุด?
การดูแลสุขภาพปากและฟันมีความสำคัญเช่นเดียวกับการอาบน้ำดูแลผิว และอาจจะต้องให้ความสำคัญมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะฟันของเรามีเพียง 2 ชุด คือฟันน้ำนมและฟันแท้ แน่นอนว่า หากฟันแท้มีปัญหาจะไม่สามารถขึ้นใหม่ได้ ต้องอาศัยเทคโนโลยีทางการแพทย์ในการเติมฟันซึ่งอาจมีราคาแพงจนหลายคนส่ายหน้าและปล่อยให้ฟันมีปัญหาไปอย่างงั้น ซึ่งย่อมส่งผลกระทบถึงบุคลิกภาพ และสุขภาพด้านการบดเคี้ยวอาหาร หรือด้านอื่นๆ ดังนั้นควรเริ่มต้นด้วยการแปรงฟันและทำความสะอาดให้ถูกต้อง!
อุปกรณ์แปรงฟัน
ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดฟันที่ดี!
  • แปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน
เราควรแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน คือ ช่วงเช้า และก่อนเข้านอน เพราะระหว่างการนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่เชื้อโรค หรือแบคทีเรียในช่องปากมีการเจริญเติบโตมากที่สุด หากมีเศษอาหาร หรือคราบน้ำตาลติดอยู่ในช่องปากจะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้ออย่างดี ทำให้มีกลิ่นปากในช่วงเช้า และเป็นสาเหตุของฟันผุ
  • แปรงลิ้นและใช้ไหมขัดฟันทุกครั้ง
การแปรงฟันไม่ใช่เพียงแค่การทำความสะอาดฟันของเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงลิ้นที่เป็นหนึ่งในอวัยวะช่องปากที่สำคัญ หากไม่ทำความสะอาดลิ้นคราบอาหารจะเกาะตามต่อมรับรส เป็นอาหารของแบคทีเรียทำให้เกิดคราบขาวขึ้นที่ลิ้นเป็นแหล่งเพาะเชื้อเข้าสู่ร่างกาย เราจึงควรแปรงทำความสะอาดลิ้นทุกครั้งที่แปรงฟัน เพื่อจัดคราบขาวบนลิ้น ช่วยให้ลิ้นรับรสอาหารได้ดีขึ้น
ขณะเดียวกันเราควรใช้ไหมขัดฟันร่วมเป็นตัวช่วยทำความสะอาดซอกฟันที่อาจมีคราบหินปูนหรือเศษอาหารเกาะในจุดที่แปรงสีฟันไม่สามารถทำความสะอาดได้ จะช่วยเสริมให้การแปรงฟันมีประสิทธิภาพมากที่สุด
  • แปรงฟันอย่างน้อยจุดละ 2–3 นาที
เราควรใช้เวลาแปรงฟันอย่างน้อยจุดละ 2-3 นาที เช่น ใช้เวลาในการแปรงฟันกรามล่าง 2 นาที ด้วยการแปรงถูไปมาจนมั่นใจว่าสะอาดแล้วจึงแปรงจุดอื่นในช่องปาก เพราะคราบอาหารนั้นอาจติดค้างอยู่ในช่องปากได้ เราจึงควรใส่ใจในการแปรงฟันแต่ละซี่ให้สะอาดอย่างแท้จริง
  • เปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 เดือน
ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 เดือน หรือทุกครั้งที่ขนแปรงสีฟันเริ่มบานออก เนื่องจากแปรงสีฟันนั้นมีอายุการใช้งานที่จำกัด ขนแปรงที่ดีควรมีความอ่อนนุ่มแต่ยังคงรูปที่ดีพอที่จะช่วยขัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน และยังสามารถใช้ปัดทำความสะอาดเหงือกได้โดยไม่รู้สึกเจ็บ หากใช้แปรงสีฟันเก่า จะทำให้รู้สึกเจ็บเหงือก มีคราบสกปรกเกาะ ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันด้ามใหม่ในทันที เพื่อสุขภาพปากและฟันที่ดี
  • น้ำยาบ้วนปากจำเป็นต้องใช้หรือไม่
น้ำยาบัวนปากเป็นวิธีการดูแลช่องปากอย่างหนึ่ง ที่เป็นส่วนเสริมจากการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี ซึ่งเป็นวิธีทำความสะอาดช่องปากได้ดีที่สุด โดยอมน้ำยาบ้วนปากแล้วเงยหน้าขึ้น ให้น้ำยาได้สัมผัสช่องปากลึกถึงลำคอ ควรอมน้ำยาไว้ 1-2 นาที เพื่อให้น้ำยาสัมผัสเนื้อเยื่อช่องปาก ไม่ควรบ้วนน้ำตาม เพราะจะชะล้างตัวยาออกมาด้วย หลังใช้น้ำยาบ้วนปาก ควรงดดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์นานขึ้น
วิธีแปรงฟันที่ถูกต้อง
  • วางขนแปรงเข้าหาฟันให้ปลายขนแปรงอยู่บนบริเวณขอบเหงือกหรือคอฟัน เอียงขนแปรงทำมุม 45 องศาโดยประมาณกับตัวฟัน
  • ปัดขนแปรงขึ้นลงกับแนวฟันบนและล่างทั้งด้านในและด้านนอกฟันให้ทั่ว
  • ฟันกรามสำหรับบดเคี้ยวอาหาร ให้วางหน้าตัดขนแปรงไว้ด้านบดเคี้ยว ถูซ้ำไปมาให้ทั่วทั้งฟันบนและล่าง
  • การแปรงฟันในแต่ละตำแหน่งในช่องปากควรใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีหรือจนกว่าจะมั่นใจว่าสะอาดพอแล้วจึงเปลี่ยนไปแปรงฟันในตำแหน่งอื่น จากนั้นจึงใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกระหว่างฟัน เริ่มแรกอาจมีเลือดออกบางๆ แต่หลังจากใช้ไปได้สักระยะเลือดจะออกน้อยลง
  • แปรงลิ้นทุกครั้งหลังจากแปรงฟัน แล้วเพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ในตุ่มรับรส แปรงจนกว่าคราบขาวจะจางลงหรือหมดไป แปรงสีฟันบางรุ่นด้านหลังแปรงอาจมีร่องนูน หรือปุ่มยางอ่อนขนาดเล็กสำหรับทำความสะอาดลิ้นให้คราบสกปรกหลุดออกง่ายขึ้น
ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลพญาไท 2 และ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
Facebook PPTV บันเทิง : https://www.facebook.com/PPTVHD36Entertainment
โฆษณา