16 มิ.ย. เวลา 07:08 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์

”ฉันไม่เห็นอยากทำแบบนั้นเลย“

หนังญี่ปุ่นจาก #japanesefilmsfestivalonline2024
I am what I am/Sobakasu
เรื่องราวของโซบาตะหญิงสาว asexual วัยราวๆ30 อยู่ในสังคมที่คุณค่าของชีวิตผู้คนไปผูกกับการแต่งงานและทำตามนิยามในสังคม แต่เธอไม่เห็นว่าการแต่งงานนั้นจะจำเป็นเลย อยู่แบบนี้ไปไม่ได้?
หนังเรื่องนี้ตั้งคำถามกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ให้ความสำคัญกับการแต่งงาน เป็นปฏิบัติตามครรลองของสังคม และถ้าใครไม่สามารถทำได้ก็จะเป็นบุคคลที่แปลก และควรจะต้องยัดตัวเองลงไปในกรอบของสังคมสะ
แต่ในเมื่อเราเกิดมาเป็นแบบนี้กันตั้งแต่แรกแล้วสิ่งที่เราเป็นกลายเป็นความแปลกได้อย่างไร เป็นเพราะเราไม่เหมือนคนอื่นในสังคมหรือ แต่มนุษย์ก็แตกต่างกันอยู่ดีไม่ใช่หรือ แล้วแท้จริงแล้วความปกติที่ว่านั่น มีอยู่จริงหรือเปล่า
ตัวละครหลักอย่างโซบาตะจะพาเราไปทำความรู้จักผู้คนต่างๆไปเรื่อยๆ เป็นความทั่วไปในสังคมที่แปะป้ายว่าไม่ปกติ หนังไม่ได้ทำให้ตัวละครน่าสงสาร ซึ่งจุดนี้เป็นสิ่งที่ดีเป็นการนำเสนอความหลากหลายที่ดีมาก เพราะแท้จริงแล้วเราก็แค่ต่างกัน ไม่มีใครอยากได้ความสงสารแต่เพียงเข้าใจและใช้ชีวิตต่อไปแบบที่ไม่ต้องเหมือนกันนี่แหละ
หนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นแนวเรียกร้อง แต่เป็นการสร้างความเข้าใจที่ทำให้เห็นว่าความแตกต่าง “ก็ไม่เห็นเป็นไรนี่” ประโยคนี้เป็นสิ่งที่ตัวละครจะพูดออกมาตลอดทั้งเรื่อง เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องการคือการเข้าใจและยอมรับ เป็นสิ่งที่หนังสื่อสารออกมาตลอดทั้งเรื่อง
ถือว่าเป็นหนังที่ดีมากในการเล่าเกี่ยวกับความหลากหลายของมนุษย์ หนังไม่ได้สร้างให้ตัวละครมีความน่าสงสารมากเสียจนเกินจริง ในส่วนของการเล่าเรื่องหนังเล่าได้ดีเล่าค่อนข้างกำลังดีไม่ช้าเกินไปและน่าติดตาม
หนังญี่ปุ่นๆที่ดูง่ายๆเรื่อยๆ ใครมีเวลาก็แวะไปดูได้นะคะ Japanese film festival online ดูฟรีจนถึง 19 มิถุนานี้นะคะ
ขอบคุณรูปจาก IMDb
โฆษณา