18 มิ.ย. เวลา 05:23 • การเมือง

“กลยุทธ์ไม่ลงมือทำอะไร” ของจีนใน “ตะวันออกกลาง”

ปักกิ่งต้องการ “ทะเลแดงที่ปลอดภัย” แต่ต้องการให้วอชิงตันเป็นคนจัดการ
1
Foreign Affairs สื่อด้านนโยบายระหว่างประเทศของอเมริกาได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อ 13 มิถุนายน 2024 เกริ่นนำ “หากวิกฤตทะเลแดงหรือสงครามในฉนวนกาซาลุกลามไปสู่สงครามที่ขยายวงกว้างกว่านี้ มันอาจยกระดับส่งผลกระทบต่อการค้าและการลงทุนของจีนทั่วทั้งภูมิภาค”
จีนยังอดทนต่อสถานการณ์ที่ “ทะเลแดง” ในขณะที่การโจมตีของกลุ่มฮูตีต่อเรือพาณิชย์ขัดขวางการขนส่งทั่วโลก จีนส่งสินค้ามูลค่า 2.8 แสนล้านดอลลาร์ต่อปีผ่านทางช่องแคบบาบุลมันดับในทะเลแดง ซึ่งคิดเป็นเกือบ 20% ของการค้าทางทะเลทั้งหมดของโลก
1
การโจมตีดังกล่าวส่งผลให้ต้นทุนการขนส่งเพิ่มขึ้นและการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจจีนในช่วงเวลาที่อยู่ภายใต้แรงกดดันอยู่แล้ว (จากการคว่ำบาตรของตะวันตก) อย่างไรก็ตามจีนไม่ได้ตอบโต้อะไรมากนัก โดยยืนยันต่อสาธารณะถึงความสำคัญของทะเลที่ปลอดภัยและเปิดกว้าง ตลอดจนพยายามเจรจาเป็นการส่วนตัวกับกลุ่มฮูตีและผู้สนับสนุนคืออิหร่าน
เครดิตภาพ: Tehran Times
การยับยั้งชั่งใจของจีนต่อสถานการณ์ในทะเลแดงทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ที่ใหญ่กว่าในตะวันออกกลาง ในขณะที่สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรต้องแบกรับภาระและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการเข้าแทรกแซงทางทหาร แต่จีนก็สามารถยืนหยัดในฐานะแชมป์ของซีกโลกใต้ได้
ปักกิ่งต้องสูญเสียอะไรมากมายจากความไม่มั่นคงที่ทวีความรุนแรงขึ้นในตะวันออกกลาง และวอชิงตันไม่ควรตีความการที่ “สี จิ้นผิง” ไม่เต็มใจที่จะดำเนินการต่อต้านกลุ่มฮูตีในการขนส่งทางทะเลแดง ว่าเป็นนโยบาย “ปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย” ตามที่บางคนให้ความเห็น จีนถึงแม้จะไม่เต็มใจที่จะเห็นด้วยต่อวิธีการของตะวันตกต่อความขัดแย้งในตะวันออกกลาง แต่ก็จะไม่ขัดขวางกระบวนการเช่นกัน
2
เครดิตภาพ: Eurasian Times
ผู้สังเกตการณ์บางคนแนะนำว่าการที่จีนไม่เต็มใจที่จะเผชิญหน้ากับการโจมตีของกลุ่มฮูตีนั้นเกิดจากความพยายามเพื่อเพิ่มอิทธิพลในภูมิภาคโดยทางอ้อม อย่างไรก็ตามในที่สุดปักกิ่งก็ต้องพึ่งพาเสถียรภาพในตะวันออกกลางเพื่อขยายอิทธิพลในภูมิภาคนี้ เสถียรภาพทางเศรษฐกิจของจีนถูกคุกคามจากความไม่มั่นคงในตะวันออกกลาง เนื่องจากการหยุดชะงักของการค้าโลกอาจส่งผลเสียต่อความมั่นคงด้านพลังงานและอาหาร ตลอดจนห่วงโซ่อุปทานไปยังประเทศคู่ค้าต่างๆ
หากการโจมตีของกลุ่มฮูตียังคงดำเนินต่อไป จีนอาจพบว่าตัวเองอาจจะถูกบังคับให้ส่งกองกำลังทางเรือและเข้าไปพัวพันโดยตรงกับความขัดแย้ง แม้จะมีข้อกล่าวหาว่าจีนกำลังได้รับผลประโยชน์จากสถานการณ์ทะเลแดงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายที่ก่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายทั่วโลก
เป้าหมายของปักกิ่งคือการลดโอกาสที่จะเผชิญกับความไม่มั่นคงของโลกให้เหลือน้อยที่สุด และเพิ่มความสามารถสูงสุดในการอยู่รอดและปรับตัว จีนพยายามที่จะขยายความสัมพันธ์ทางการค้า กระจายแหล่งพลังงานและอาหาร และยืนยันอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นในฐานะมหาอำนาจ ขณะเดียวกันก็หลีกเลี่ยงการพัวพันด้านการทหาร
ผู้นำจีนตระหนักดีว่า การต่อต้านการครอบงำด้วยวาทะกรรมของชาติตะวันตกในภูมิภาคเป็นวิธีการเรียกร้องการสนับสนุนในวงกว้างโดยมีต้นทุนต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในซีกโลกใต้ สิ่งสำคัญที่สุดของพวกเขาไม่ใช่การหว่านแหความไม่มั่นคงให้กระจายมากขึ้น แต่เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของจีนและปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทางภูมิรัฐศาสตร์ที่คุกคามตน พวกเขาอาจใช้วิธีการฉวยโอกาส แต่สิ่งเหล่านี้มีพื้นฐานอยู่บนการจัดการ ไม่ใช่การสร้างวิกฤติเพิ่ม
1
บทความต้นเรื่องอ้างอิงจากลิงก์ด้านล่างนี้
เรียบเรียงโดย Right Style
18th June 2024
  • แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
<เครดิตภาพปก: Illustrated by Victor Sanjinez / SCMP>
โฆษณา