19 มิ.ย. เวลา 00:22 • ข่าวรอบโลก

ปูตินเดินทางถึงเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ

ประธานาธิบดีปูตินเดินทางถึงเกาหลีเหนือ
เพื่อพบเจอกับผู้นำประเทศอย่างคิมจองอึน
เรารู้อะไรเกี่ยวกับการพบเจอกันของสองผู้นำในครั้งนี้บ้าง
เดินทางเข้าเกาหลีเหนือ
1. ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียพร้อมคณะได้เดินทางเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ เครื่องบินของปูตินถึงสนามบินนานาชาติเปียงยางเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 18 มิถุนายนตามเวลาท้องถิ่น
2. การเดินทางพบผู้นำเกาหลีเหนือของปูตินเป็นการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือยครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2000 หรือก็คือ 24 ปีก่อน
3. คิมจองอึนพร้อมคณะได้เดินทางไปต้อนรับปูตินด้วยตัวเองที่สนามบินนานาชาติเปียงยาง และของที่ระลึกที่คิมจองอึนมอบให้ปูตินที่สนามบินคือโล่ประกาศเกียรติคุณมิตรภาพระหว่างทั้งสองชาติ
4. ถนนตลอดสายที่ปูตินจะต้องผ่านได้มีการติดตั้งป้ายภาพใบหน้าปูติน และธงชาติรัสเซียสลับไปมาเพื่อเป็นการต้อนรับปูตินอย่างสมเกียรติ
เป้าหมายของปูติน
5. ก่อนหน้านี้ปูตินได้ออกมาพูดถึงเป้าหมายในการเยือนเกาหลีเหนือว่า เขาต้องการนำประชาธิปไตยและเสถียรภาพมาสู่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (รัสเซีย-เกาหลีเหนือ)
6. ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ดีจะทำให้รัสเซียและเกาหลีเหนือบรรลุเป้าหมายในการพัฒนากลไกการค้าทางเลือกและการตั้งถิ่นฐานร่วมกัน โดยปราศจากการการแทรกแทรงของตะวันตก
7. นอกจากเรื่องความมั่นคงแล้ว ปูตินยังหวังว่าเขาจะสามารถเจรจาให้เกาหลีเหนือยอมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้วยการยอมให้มีการจัดโครงการเคลื่อนย้ายทางวิชาการ การร่วมมือกันด้านการศึกษาระหว่างสถาบัน ไปจนถึงการท่องเที่ยวต่าง ๆ
ปูตินย้ำเตือนในความสัมพันธ์
8. ปูตินได้พูดย้อนอดีตไปถึงช่วงปี 1945 ว่า ตอนนั้นกองทัพโซเวียตได้ช่วยปลดปล่อยชาวเกาหลีเหนือจากการยึดครองของญี่ปุ่น และรัสเซียยังเป็นชาติแรกที่ยอมรับเกาหลีเหนือเป็นประเทศ แถมยังสร้างสัมพันธ์ทางการทูตแทยจะทันที
9. ปูตินย้ำว่า ณ ตอนนี้รัสเซียก็จะยังสนับสนุนเกาหลีเหนือและชาวเกาหลีเหนือต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง และทิ้งท้ายว่าเขาจะช่วยชาวเกาหลีเหนือสู้กับศัตรูที่ทรยศ อันตราย และก้าวร้าว
การเยือนเกาหลีเหนือของปูตินมีกำหนดการทั้งหมด 2 วัน
ส่วนผลของการเยือนเกาหลีเหนือจะเป็นอย่างไรนั้น
ก็คงต้องติดตามดูกันต่อไปนะครับ
อ้างอิง
โฆษณา