20 มิ.ย. เวลา 07:14 • ธุรกิจ

ทำไมอสังหาถึงเป็นตัวเลือกการลงทุนที่ไม่ควรมองข้าม

อสังหาคืออะไรที่ทำไมการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ถึงกลายเป็นความฝันของใครหลายๆคน มาร่วมติดตามความน่าสนใจของการลงทุนอสังหาไปพร้อมกัน
หากคุณคือหนึ่งในผู้ที่มีความสนใจในอสังหาริมทรัพย์ การทำความเข้าใจว่าอสังหาคืออะไรจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ช่วยปูทางคุณไปสู่การมองเห็นภาพรวมของอุตสาหกรรมนี้ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
เพราะทุกวันนี้ไม่ว่าใครต่างก็มองหาคอนโดปล่อยเช่า บ้านเช่าหรือจะเป็นตัวเลือกอื่นๆนอกจากนี้ก็ตามแต่ มันได้แสดงให้เราเห็นว่าในแวดวงการลงทุนอสังหาริมทรัพย์คือหนึ่งในตัวเลือกการลงทุนที่มีความสนใจมากพอสมควร
ข้อมูลจาก:ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์
การเติบโตโดยรวมของอสังหาริมทรัพย์ในช่วงที่ผ่านมา
• ดัชนีตลาดอสังหาริมทรัพย์ (กลุ่มที่อยู่อาศัย) ในไตรมาสที่ 4 ปี 2566 ดัชนีตลาดอยู่ที่ 81.9 ซึ่งปรับตัวลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าอยู่ที่ร้อยละ -0.7 เปรียบเทียบปีก่อนหน้าลดลงร้อยละ -13.9
• การปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องในปี 2566 เทียบกับปี 2565 คาดว่าเป็นผลมาจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ อาจต้องจับตามองการคาดการณ์ตัวเลขดัชนีในปี 2567 ประกอบกับภาพรวมเศรษฐกิจร่วมด้วย
• ภาพรวมของตลาดอสังหา ในกรณีที่เลวร้าย (Worse Case) ดัชนีอาจปรับตัวลดลงร้อยละ -10.7 จนอยู่ที่ระดับร้อยละ 77.9 ในกรณีที่ดีที่สุด (Best Case) ตลาดอสังหาอาจขยายตัวถึง 9.1 จนสามารถเพิ่มมาถึงระดับ 95.3 เลยทีเดียว
จากข้อมูลอ้างอิงข้างต้น จะเห็นว่าภาพรวมอสังหายังคงอยู่ในช่วงซบเซาด้วยปัจจัยกระทบหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจชะลอตัว หนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้การปล่อยสินเชื่อยากขึ้น แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ
ยังมีกลุ่มคน ลงทุนอสังหาอยู่เสมอ
เหตุผลที่อสังหาริมทรัพย์น่าสนใจ
1. การลงทุนอสังหาสร้างความมั่งคั่ง
2. เป็นการสะสมทรัพย์เพิ่ม
3. สามารถการสร้างรายได้จากการปล่อยเช่า
4. การคาดการณ์การเพิ่มมูลค่า
5. ความเชื่อมั่นในการลงทุน
สามารถติดตามอ่านฉบับเต็มได้ที่: https://zetestate.blogspot.com/
โฆษณา