23 มิ.ย. เวลา 14:15 • สุขภาพ

อย่างนี้ก็ได้เหรอ ตอน พ่อจอมตะโกน

พ่อเราตอนหลังหๆ อายุมากขึ้น อารมณ์ก็ร้ายขึ้นด้วย ไม่เห็นจะมีวุฒิภาวะตามอายุที่มากขึ้นเลย คำกล่าวที่ว่าเดินตามหลังผู้ใหญ่หมาไม่กัดคง ใช้กับพ่อเราไม่ได้เพราะพ่อเราคงเตะหมามากกว่า
แต่ก่อนพ่อเป็นคนอารมณ์ดี ไม่ค่อยโกรธใคร ยิ้มง่าย แต่หลังๆ พออายุแก่แก่ตัวเข้า 60 70 ปีก็เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ กลายเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย โมโหร้าย ชอบตะโกนเสียงดัง เวลาใช้เหตุผลพูดสู้ใครไม่ได้ก็ใช้เสียงดังเข้าข่ม
ไม่รู้เป็นเพราะอะไรทำไมพ่อถึงเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ เค้ามีปัญหาอะไรก็ไม่ยอมบอกลูกหลานเก็บเอาไว้คนเดียว ลูกๆไม่เข้าใจหรอกถ้าเค้าไม่พูด ไม่ยอมปรึกษาใคร เค้าคงจะมีอะไรไม่สบายใจแหละเพราะว่าสีหน้าเค้าดูอมทุกข์ตลอดเวลาดูไม่มีความสุขเลย เค้ายึดติดในความเชื่อแบบด้อยค่าตัวเองว่า ลูกผู้ชายต้องเข้มแข็งอดทน มีอะไรทุกข์ใจต้องไม่พูด คือถ้าตามทฤษฎีในปัจจุบันนะ เค้าไม่ใจได้ดีกับตัวเองเลยนะ ใจร้ายกับตัวเองสุดๆ ไม่ยอมแบ่งปันความรู้สึกให้ใครรู้ แต่อาละวาดใส่คนอื่นเสมอ เพียงเพราะเค้าเก็บกดความรู้สึกเอาไว้ไม่ยอมพูด
อย่างวันนี้ก็เหมือนกันพัสดุมาส่งของให้เรา ขนส่งวางของไว้ที่ประตู ประตูเปิดเข้าบ้านเราเป็นประตูบานเลื่อน เปิดปิดได้ด้วยรีโมท ขนส่งก็ไม่ดีแหละแทนที่จะวางไว้บ้านหน่อยอย่างมีเสาอยู่ตรงประตูไว้บนหัวเสาก็ได้ก็ต้องวางไว้ที่ประตูเปิดปิดแล้วตอนนั้นพ่อเราก็ขับรถจะเข้าบ้านพอดี พ่อไม่ดูอะไรเห็นบ้านก็ใช้รีโมทเปิดประตู ของที่อวางยู่ตรงประตูก็ตกลงมา เราเห็นแบบนั้นกับตา พัสดุตกลงมาเลยจากความสูงประมาณ 3 เมตร ได้ เรากลัวของข้างในแตกมากเพราะว่ามีของที่แตกได้อยู่ในนั้นด้วย
เราก็เลยออกไปหยิบขึ้นมาเผื่อจะแก้สถานการณ์ได้ทัน กลับกลายเป็นว่าพ่อหงุดหงิดเราที่ทำให้เสียเวลาที่จะขับรถเข้ามาจอดที่บ้านเพราะต้องรอเราออกไปเก็บของก่อน
พ่ออยู่ในรถนอกบ้านเพราะว่าออกไปรับหลานสาว แปลว่าหลานอยู่กับพ่อด้วย พ่อบ่นว่าเราให้หลานสาวฟังว่า
“ทำไมอานตี้โง่ขนาดนี้ ทำไมต้องออกมาขัดจังหวะตอนนี้”
มันถูกเหรอที่ว่าลูกสาวให้หลานสาวสาวฟัง ว่าลูกโง่อย่างนั้นอย่างนี้เพียงเพราะว่าลูกไม่ทำตามใจที่พ่อต้องการ แล้วทีพ่อไม่ทำตามใจที่ลูกต้องการล่ะ พ่อโง่หรือเปล่า แต่เค้าไม่คิดอย่างนี้นะ ถ้าเราพูดไปเค้าก็จะว่าเราเถียง เราหัวแข็ง มันใช่เหรอ
การที่ต้องอยู่กับคนต่างเจนเนอเรชั่นมันยุ่งยากเสมอ โดยเฉพาะคนที่ยึดมั่นถือมั่นในความคิดตัวเอง ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยอย่างพ่อเรา การที่ต้องอยู่ด้วยจึงถือว่าเป็นความท้าทายอย่างนึงจริงๆ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา