Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Art & Souls of Movies
•
ติดตาม
25 มิ.ย. 2024 เวลา 08:08 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
“การเคารพพ่อแม่เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเคารพมากเกินเราอาจลืมเคารพตัวเองก็ได้”
คำกล่าวข้างต้นเป็นประโยคเปิดและสรุปจบได้อย่างยอดเยี่ยมของหนังถูกเล่าผ่านแลนส์แว่นของครอบครัวเอเชียอย่างเรื่อง Turning Red จากค่าย Pixar
ว่าด้วยเรื่องของครอบครัวชาวจีนที่อาศัยอยู่ใน Toronto, Canada ที่บอกเล่าถึงคำสอนของชาวเอเชีย ความคาดหวังและกดดันจากรุ่นสู่รุ่น ผ่านตัวละครหลักของเรื่องอย่าง “เหมยลี่”
ตัวหนังได้เล่าเรื่องประเด็นครอบครัวผ่านแง่มุมแฟนตาซีให้ดูเป็นรูปธรรมและเข้าใจได้ง่ายขึ้น ถึงเรื่อง “พร” ที่ถูกสืบทอดกันมาเฉพาะลูกสาว และว่าด้วยเรื่องของพรที่ในอดีตเคยเป็นเช่นนั้น เมื่อเทียบกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป มันกลับเปรียบเสมือน “คำสาป” ของยุคปัจจุบันก็ว่าได้
ครอบครัวชาวเอเชียถูกสอนมาให้เคารพพ่อแม่ที่สุด ไม่ว่าเรื่องอะไรจะเกิดขึ้นครอบครัวต้องมาก่อนเสมอ การเป็นลูกที่ดีและตอบแทนความอุตสาหะของบิดามารดาคือต้องสามารถทำทุกอย่างที่พวกท่านคาดหวังได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน, งานอดิเรก, ความชอบ แม้การทั่งการคบเพื่อน หรือค่านิยมบางอย่างที่พวกเขามองว่าถูกและดีงามในยุคสมัยของพวกเขา เราก็ต้องเชื่อฟังและยอมรับมันให้ได้ จนบางครั้งเราก็หลงลืมความเป็นตัวเองไปอย่างน่าใจหาย
ไม่ผิดหรอกที่เราจะเลือกเป็น Goldden Child อย่างเหมยลี่ แต่ความคาดหวังของบุพการีบางครั้งมันก็มาพร้อมกับความผิดพลาดหรือความฝันในอดีตของพวกเขาที่พ่วงมาด้วย ราวกับคาดหวังว่าเราจะทำสิ่งนั้นสำเร็จแทนพวกเขาในอดีตที่ไม่สามารถทำได้ แต่นั่นก็ไม่ผิดเช่นกันที่พ่อแม่ก็อยากให้ลูกได้ดีและไปได้ไกลกว่าตัวเอง – นั่นก็แค่ความหวังดี แต่หารู้ไม่ว่าในความหวังดีบางครั้งเองก็เปรียบเสมือนมีดทิ่มแทงและแรงกดทับมหาศาลในขณะเดียวกัน
เมื่อความคาดหวังถูกส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เพราะรักและตั้งความหวังมากจึงได้กลายเป็นการบังคับและกดดันลูกมากเกินไปด้วยการนำเอาความคิดและทัศนคติของตนเองตามประสบการณ์ที่เคยเจอมาเป็นตัวชี้วัดความถูกผิดในปัจจุบัน จนลืมไปว่าครั้งหนึ่งพวกเขาก็เคยถูกเลี้ยงดูและคาดหวังเช่นนี้ไม่ใช่หรือ
ท้ายที่สุดแล้วเมื่อหันมองตัวเราเองภายใต้การเลี้ยงดูที่กดดันนี้ เราได้กลายเป็นใครกัน....
สิ่งนี้นี่เองที่หนังได้ตั้งคำถามกับทางคนดูและแสดงให้เห็นว่ามันก็เป็นไปได้เหมือนกันที่จะหาสมดุลตรงกลาง เราสามารถเป็นลูกที่ดีได้แต่ก็ไม่ลืมที่จะเป็นตัวเองด้วย
ภาพยนตร์
บันทึก
3
1
3
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย